57.5 F
San Jose
Sunday, July 3, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳLãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện chống lại Donald Trump

Lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện chống lại Donald Trump

Một năm sau vụ tấn công điện Capitol, đảng Cộng Hòa vào cuối tuần trước đã thông qua quyết định trừng phạt hai thượng nghị sĩ của đảng vì đã tham gia ủy ban điều tra của Quốc Hội, coi sự kiện ngày 06/01 là « biểu lộ chính kiến hợp pháp ». Từ ngữ này trong văn bản đã gây sốc ngay trong đảng, và hôm 08/01/2022, ông Mitch McConnell, thủ lãnh Cộng Hòa ở Thượng Viện lên tiếng phản đối.

Từ Miami, thông tín viên David Thomson cho biết thêm chi tiết :

Cuộc biểu tình hôm 06/01 tại Washington phải chăng là « sự biểu lộ chính kiến hợp pháp », theo từ ngữ gây tranh cãi được ban lãnh đạo đảng Cộng Hòa sử dụng ? Chắc chắn là không – ông Mitch McConnell, người đứng đầu phe Cộng Hòa ở Thượng Viện khẳng định.

Ông nói : « Chúng ta đã thấy tất cả những gì diễn ra, đó là một cuộc nổi dậy bạo động, với mục đích ngăn trở việc chuyển giao quyền lực một cách ôn hòa, sau một cuộc bầu cử hợp pháp được chứng nhận ».

Một tuyên bố tưởng chừng chỉ nói về sự kiện, nhưng trên thực tế cho thấy sự đoạn tuyệt giữa nhân vật bảo thủ có ảnh hưởng nhất ở Thượng Viện, và ban lãnh đạo của đảng Cộng Hòa vốn ủng hộ Donald Trump. Hơn nữa, Mitch McConnell còn dấn lên, với việc phản đối đảng hôm thứ Sáu thông qua đề nghị trừng phạt hai thượng nghị sĩ Liz Cheney và Adam Kinzinger vì đã tham gia ủy ban điều tra của Quốc Hội về sự kiện ngày 06/01. Bản kiến nghị này được đưa ra dưới áp lực của cựu tổng thống.

Mitch McConnell nhận định : « Điểm mặt chỉ tên các thành viên trong đảng có quan điểm khác biệt với đa số, đó không phải là vai trò của đảng Cộng Hòa ».

Là người luôn ủng hộ cựu tổng thống trong suốt nhiệm kỳ, Mitch McConnell nay đứng về phía những người Cộng Hòa muốn lật sang một trang mới sau Donald Trump. Phe này hiện là thiểu số, nhưng ảnh hưởng sẽ được đánh giá vào cuộc bầu cử giữa kỳ tháng 11 tới.

(RFI)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

12 − ten =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới