65 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiLễ Phật Đản được tổ chức ra sao ở các nước?

Lễ Phật Đản được tổ chức ra sao ở các nước?

Ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, được gọi là Vesak ở một số quốc gia, kỷ niệm ngày chào đời của cậu bé sau này trở thành Thái tử Tất Đạt Đa vào khoảng cuối thế kỷ thứ tư trước Công nguyên. Đây là lễ kỷ niệm thiêng liêng đối với tất cả các Phật tử, nhưng được tổ chức vào những ngày khác nhau tùy thuộc vào trường phái Phật giáo hoặc quốc gia. Ở một số nước châu Á, ngày này được tổ chức vào mùng 8 tháng 4 âm lịch, năm nay rơi vào ngày 15/5. Ở một số nước Nam và Đông Nam Á, lễ này được tổ chức vào ngày rằm đầu tiên của tháng 5, năm nay rơi vào 23/5.

Đản sinh và cuộc đời của Đức Phật

Tất Đạt Đa sinh ra ở Lâm Tỳ Ni, biên giới giữa Ấn Độ và Nepal ngày nay. Thân mẫu của ông, bà Maya, là vợ của vua Tịnh Phạn, người cai trị tộc Shakya. Theo truyền thuyết Phật giáo, khi thụ thai, hoàng hậu Maya nằm mơ thấy một con bạch tượng xinh đẹp đi vào bụng mình. Một số văn bản kể lại sự ra đời kỳ diệu của đứa trẻ, nêu chi tiết việc đứa bé được các vị thần Indra và Brahma tiếp nhận như thế nào và bước đi bảy bước ngay sau khi chào đời. Người ta tin rằng ông đã được các vị thần hoặc các vua rồng tắm gội, tùy thuộc vào quốc gia hoặc nền văn hóa nơi truyền thuyết bắt nguồn.

Vua Tịnh Phạn đã che chở cho con trai mình khỏi đau đớn và đau khổ, tin rằng bao bọc như vậy sẽ đưa cậu vào con đường trở thành vua. Tuy nhiên, ông không thể bảo vệ Tất Đạt Đa được lâu, và thái tử đã bắt đầu suy ngẫm, chiêm nghiệm sau khi chứng kiến bệnh tật, tuổi già và cái chết. Vỡ mộng trước sự vô thường của cuộc sống, Tất Đạt Đa đã thực hành khổ hạnh sáu năm và đạt được giác ngộ ở tuổi 35 tại Bodh Gaya ở phía đông bắc Ấn Độ. Sau đó, ông được gọi là Đức Phật, có nghĩa là “người đã giác ngộ”.

Lễ Phật Đản được kỷ niệm như thế nào?

Phật tử trên khắp thế giới sử dụng thời gian này không chỉ để tôn vinh mà còn để suy ngẫm về lời dạy của Đức Phật và ý nghĩa của việc thực hành đức tin. Tại nhiều nơi ở châu Á, ngày thiêng liêng này không chỉ đánh dấu sự ra đời mà còn đánh dấu sự thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Ở hầu hết các nền văn hóa châu Á và cộng đồng người hải ngoại, Phật tử đến các ngôi chùa địa phương và tham gia tụng kinh, thiền định và lễ hội cả ngày. Các gia đình trang trí nhà cửa bằng đèn lồng và tụ tập dự tiệc.

Hàn Quốc

Ngày Phật Đản là một ngày lễ quốc gia ở Hàn Quốc. Điểm nổi bật của lễ kỷ niệm ở Seoul là lễ hội đèn lồng hoa sen có tên là Yeondeunghoe, một cuộc diễn hành của hàng ngàn chiếc đèn lồng giấy đầy màu sắc, được thắp sáng thường có hình dạng giống hoa sen được treo trong các đền chùa và đường phố. Vào Lễ Phật Đản, nhiều ngôi chùa cung cấp bữa ăn và trà miễn phí cho tất cả du khách. Lễ hội trong sân chùa và công viên bao gồm các trò chơi truyền thống và nhiều màn trình diễn nghệ thuật biểu diễn khác nhau. Màn hình phát sáng được cho là tượng trưng cho ánh sáng của lời dạy của Đức Phật.

Mặc dù Lễ Phật Đản không phải là một ngày lễ chính thức ở Triều Tiên nhưng nó đã được tổ chức tại các ngôi chùa Phật giáo ở đó từ năm 1988. Năm 2018, các tu sĩ Phật giáo ở Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức các buổi lễ chung khi sự thù địch giữa chính phủ hai bên giảm bớt. Tuy nhiên, những chương trình trao đổi như vậy đã bị đình trệ trong vài năm qua do căng thẳng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, các tín đồ thực hiện nghi lễ tắm Phật bao gồm việc đổ nước thơm lên tượng Phật sơ sinh có ngón trỏ bên phải hướng lên trời và ngón trỏ trái hướng xuống đất. Theo truyền thuyết, ngay sau khi sinh ra, Đức Phật đã tuyên bố rằng ngài sẽ không tái sinh nữa, và những con rồng trên trời đã rửa tội cho ngài bằng nước tinh khiết.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, ngày 8/4 được coi là ngày Phật Đản và được tổ chức tại các ngôi chùa Phật giáo với tên gọi Hana Matsuri, có nghĩa là lễ hội hoa. Vào ngày này, một “sảnh hoa” nhỏ được dựng lên trong khuôn viên chùa và được trang trí bằng những bông hoa đầy màu sắc. Một bát nước có tượng Phật sơ sinh được đặt ở giữa và các tín đồ rót trà ngọt lên đầu tượng.

Nam và Đông Nam Á

Các quốc gia ở Nam và Đông Nam Á tổ chức Lễ Phật Đản vào ngày rằm tháng 2 âm lịch được gọi là Vesakha hay Vaisakha. Trong tiếng Phạn, từ chỉ trăng tròn là Purnima, đó là lý do tại sao ngày lễ này còn được gọi là Lễ Phật Purnima. Đền Mahabodhi ở Bodh Gaya được trang trí vào ngày này và các tín đồ thực hiện những lời cầu nguyện đặc biệt dưới gốc cây bồ đề, nơi Đức Phật được cho là đã đạt được giác ngộ. Ở Ấn Độ và Nepal, cháo ngọt được phục vụ vào ngày này để gợi nhớ câu chuyện về Sujata, một thiếu nữ đã dâng lên Đức Phật một bát cháo sữa.

Ở Malaysia và Trung Quốc, động vật và chim trong lồng được phóng sinh vào Ngày Phật Đản vì mọi người tin rằng đó là nghiệp tốt. Ở Sri Lanka, tín đồ Phật giáo trang trí nhà cửa và đường phố bằng nến và đèn bằng tre. Các lễ hội tôn vinh các bài hát sùng đạo, các công trình trang trí được gọi là “pandals”, đốt hương và trình diễn ánh sáng điện mô tả những câu chuyện về cuộc đời của Đức Phật.

Ở Việt Nam, Ngày Phật Đản vẫn là một lễ hội phổ biến, nhưng không phải là một ngày nghỉ lễ của công chúng. Từ năm 1958 đến năm 1975, Lễ Phật Đản từng là một ngày nghỉ lễ của công chúng ở miền Nam Việt Nam trước đây.

Source link

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới