42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiLiên Hiệp Quốc: Chiến tranh Ukraine có thể đẩy giá lương thực...

Liên Hiệp Quốc: Chiến tranh Ukraine có thể đẩy giá lương thực toàn cầu tăng tới 22%

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) báo cáo hôm 11/03 (pdf), rằng giá lương thực và thức ăn chăn nuôi quốc tế có thể tăng tới 22% do cuộc xung đột ở Ukraine. Điều này có thể dẫn đến gia tăng tình trạng thiếu ăn, và thiếu dinh dưỡng ở các nước kém phát triển.

Tổng sản lượng lương thực toàn cầu đã giảm kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai, dẫn đến lượng lương thực từ các quốc gia xuất cảng giảm mạnh và đột ngột.

Giá lương thực đã tăng lên kể từ khi đại dịch virus của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bùng phát vào năm 2020.

Một số quốc gia xuất cảng thực phẩm trên toàn thế giới đang công bố các hạn chế xuất cảng thực phẩm bổ sung, hoặc đang xem xét các lệnh cấm để bảo vệ nguồn cung cấp trong nước của họ.

FAO đã kêu gọi các nước sản xuất lương thực lớn không áp đặt các hạn chế xuất cảng đối với sản phẩm của họ.

Ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Tổng Giám đốc của FAO cho biết: “Trước khi ban hành bất kỳ dự luật nào để bảo đảm nguồn cung cấp lương thực, các chính phủ phải xem xét các tác động tiềm tàng của những biện pháp đó đối với thị trường quốc tế.”  

Ông nói: “Giảm thuế nhập cảng hoặc sử dụng các hạn chế xuất cảng có thể giúp giải quyết các thách thức về an ninh lương thực của từng quốc gia trong ngắn hạn, nhưng chúng sẽ đẩy giá trên thị trường toàn cầu.”

Cuộc xung đột này có hệ lụy nghiêm trọng đối với nguồn cung cấp lúa mì toàn cầu.

Kể từ khi cuộc xung đột ở Đông Âu này bắt đầu, các cảng của Ukraine đã không thể xuất cảng ngũ cốc, trong khi các nhà kinh doanh lương thực đang tránh mua hàng từ Nga do các lệnh trừng phạt tài chính, làm tăng giá toàn cầu.

Nga và Ukraine nếu cộng lại thì chiếm 19% nguồn cung ứng lúa mạch, 14% nguồn cung ứng lúa mì, và 4% lượng ngô của thế giới.

Ngoài ngũ cốc, Nga còn là nước xuất cảng phân bón hàng đầu thế giới.

Chỉ số giá lương thực của FAO đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng Hai và có vẻ sẽ còn tăng cao hơn nữa trong những tháng tới, vì không rõ liệu Ukraine có thể thu hoạch vụ mùa trong năm nay hay không nếu chiến tranh cứ kéo dài mãi.

Ông Đông Ngọc cho biết: “Nhiều nước trong số họ là các nước kém phát triển hoặc có thu nhập thấp, thiếu lương thực” ở Phi Châu, Á Châu, và ở Trung Đông rất nhạy cảm với tình trạng thiếu lương thực kéo dài.

Theo FAO, 50 quốc gia phụ thuộc vào Nga và Ukraine cho 30% nguồn cung ứng lúa mì của họ khi xem xét cùng nhau.

Cơ quan của Liên Hiệp Quốc này cho biết chỉ có thể đáp ứng được một phần sự thiếu hụt dự kiến ​​trong xuất cảng từ Nga và Ukraine đối với các quốc gia khác, và rằng nhiều nước kém phát triển nhất phụ thuộc phần lớn nguồn cung lúa mì của họ vào hai quốc gia này.

Khoảng 70% nguồn cung lúa mì của Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đến từ Nga và Ukraine, trong khi 90% nhập cảng lúa mì và dầu ăn của Lebanon đến từ Nga.

Các quốc gia nghèo hơn ở các khu vực như ở Phi Châu dựa vào nguồn cung cấp từ ngoại quốc để trợ cấp bánh mì cho dân số ngày càng tăng của họ.

Nga cung cấp phần lớn lượng tiêu thụ lúa mì của Phi Châu, các quốc gia này đã nhập cảng 4 tỷ USD nông sản từ nước này vào năm 2020.

Ông Đông Ngọc nói: “Cường độ và thời gian của cuộc xung đột này vẫn chưa chắc chắn. Khả năng gián đoạn hoạt động nông nghiệp của hai nhà xuất cảng các mặt hàng thiết yếu này có thể khiến tình trạng mất an ninh lương thực leo thang nghiêm trọng trên toàn cầu, khi giá lương thực và thực phẩm quốc tế đã ở mức cao và biến động.”

Ông nói thêm: “Cuộc xung đột này cũng có thể hạn chế sản xuất nông nghiệp và sức mua ở Ukraine, dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực cục bộ gia tăng.”

Trong khi đó, phần lớn phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ, đang phải hứng chịu lạm phát tăng vọt.

Dữ liệu do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố hôm 10/03, cho thấy mức tăng giá 7.9% trong mười hai tháng qua, trong đó chỉ riêng tháng Hai đã tăng 0.8%.

Người tiêu dùng Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá xăng và giá bán lẻ tăng cao, vốn đã trở nên trầm trọng hơn trong hai tuần qua do lệnh cấm nhập cảng dầu Nga của Chính phủ Tổng thống Biden.

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Chánh Tín biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới