70.4 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiLiên tục bắt đáy Bitcoin, El Salvador gánh lỗ bằng khoản thanh...

Liên tục bắt đáy Bitcoin, El Salvador gánh lỗ bằng khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo

Canh bạc trái phiếu Bitcoin của El Salvador đã dẫn đến khoản thua lỗ tương đương với khoản thanh toán tiếp theo cho các trái chủ. Điều này cho thấy rủi ro gia tăng do nước này thử nghiệm tiền điện tử.

Theo ước tính của Bloomberg, Bitcoin giảm khoảng 40% kể từ tháng 3 đã khiến khoản thua lỗ tích luỹ của Tổng thống Nayib Bukele do chính phủ nắm giữ tăng lên khoảng 40 triệu USD.

Con số này cao hơn so với khoản thanh toán trái phiếu coupon tiếp theo đối với khoản nợ nước ngoài của quốc gia này. Khoảng 38,25 triệu USD đến hạn thanh toán vào ngày 15/6 đối với các trái phiếu đáo hạn vào năm 2035.

Theo thông báo của Tổng thống trên Twitter, chính phủ của ông Bukele đã chi khoảng 105 triệu USD để mua Bitcoin kể từ khi trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hoá Bitcoin vào tháng 9 năm ngoái.

Đồng tiền điện tử này đã giảm 45% kể khi El Salvador mua đồng Bitcoin đầu tiên. Sự sụt giảm khiến cho 2.301 Bitcoin của nước này giảm xuống còn khoảng 66 triệu USD.

Cựu Giám đốc ngân hàng trung ương El Salvador Carlos Acevedo cho biết: “Điều đó thật rủi ro vì đây là một loại tài sản cực kỳ dễ bốc hơi và đây là một khoản đầu tư hoàn toàn theo quyết định của tổng thống. Ông ấy mua nó trên điện thoại của mình khi muốn ‘bắt đáy’, nhưng ông ấy luôn sai vì sau khi ông ấy mua, giá lại tiếp tục giảm”.

Các khoản lỗ là một tai hoạ khác đối với ông Bukele, một “tín đồ” tin tưởng vào tiền điện tử, người đã cố gắng bán trái phiếu Bitcoin trong hơn 5 tháng. Nhưng các nhà đầu tư đã chẳng còn mặn mà với trái phiếu của El Salvador. Họ không chỉ lo ngại về khả năng của chính phủ trong việc duy trì khoản nợ hiện tại mà còn là sự sẵn sàng trong việc thanh toán các khoản nợ của quốc gia này.

Văn phòng của Tổng thống Bukele đã từ chối trả lời Bloomberg News. Chỉnh phủ không công bố dữ liệu về việc nắm giữ Bitcoin của mình.

Ông Acevedo cho rằng chính phủ có thể thực hiện thanh toán bằng việc kết hợp các khoản vay và dự trữ tiền mặt, cải cách lương hưu hoặc khai thác quyền rút vốn đặc biệt với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Tổng thống Bukele có thể sẽ tìm kiếm cuộc bầu cử mới và “không muốn chịu chi phí chính trị của một vụ vỡ nợ”, Acevedo nói.

El Salvador nợ các trái chủ 382 triệu USD tiền lãi trong năm nay, với tháng 7 là tháng thanh toán nhiều nhất vì có 183 triệu USD trái phiếu đến hạn. Theo ngân hàng trung ương, quốc gia này có 3,4 tỷ USD dự trữ vào tháng 4. Chính phủ có kế hoạch huy động 1 tỷ USD bằng trái phiếu Bitcoin, mặc dù tại thời điểm này vẫn chưa rõ liệu thương vụ này có được thực hiện hay không.

El Salvador cũng đang đàm phán các khoản vay với IMF, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình trệ sau khi ông Bukele thông qua hợp pháp hoá tiền điện tử.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/lien-tuc-bat-day-bitcoin-el-salvador-ganh-lo-bang-khoan-thanh-toan-trai-phieu-tiep-theo-20220513172027962.chn

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới