60.1 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời SốngSức KhỏeLiều vaccine bổ túc tăng kháng thể chống biến thể COVID

Liều vaccine bổ túc tăng kháng thể chống biến thể COVID

Công ty Moderna ngày 5/5 loan báo dữ liệu thử nghiệm sớm trên người cho thấy liều thứ ba của vaccine Morderna hiện nay hay liều vaccine mới đang thử nghiệm đều gia tăng miễn dịch chống các biến thể Brazil và Nam Phi.

Liều tăng cường, tiêm cho những người tình nguyện trước đây từng nhận vaccine Moderna hai liều, cũng tăng cường kháng thể chống phiên bản nguyên thủy của COVID-19, Moderna nói.

Dữ liệu sớm dựa trên cuộc thử nghiệm với 40 người trắc nghiệm cả liều vaccine hiện hữu và một phiên bản được phát triển để chống lại biến thể Nam Phi gọi là mRNA-1273.351. Moderna cũng nghiên cứu một liều vaccine phối hợp cả vaccine mới và vaccine hiện có.

Kết quả cho thấy là dù liều bổ sung của hai phiên bản vaccine đều gia tăng kháng thể chống tất cả biến thể của COVID trong cuộc thử nghiệm, nhưng vaccine tăng cường mới có đáp ứng mạnh hơn chống biến thể Nam Phi so với vaccine nguyên thủy.

“Chúng tôi phấn khích vì dữ liệu mới này, củng cố lòng tin của chúng tôi là chiến lược tăng cường của chúng tôi có khả năng bảo vệ” chống lại các biến thể COVID-19 mới hơn, ông Stephane Bancel, giám đốc điều hành Moderna, nói trong một tuyên bố.

Cả hai vaccine tăng cường đều được cơ thể con người chấp nhận tốt, phản ứng phụ tương tự như những gì mà người tình nguyện trong những cuộc nghiên cứu trước đã trải nghiệm từ liều vaccine thứ hai, Moderna nói.

Biến thể mới COVID-19 phát hiện đầu tiên tại Nam Phi và Brazil được xem là ‘kháng cự’ hơn đối với vaccine hiện hữu. Cả hai biến thể đều được phát hiện tại Mỹ nhưng cho tới nay chỉ là một tỉ lệ rất nhỏ, theo dữ liệu liên bang được cập nhật vào tháng Tư.

Cuộc nghiên cứu của Moderna xem xét mức độ kháng thể trong máu chống COVID-19 của những người tham dự, một chỉ dấu sớm cho thấy họ sẽ được bảo vệ chống virus. Lần đầu Moderna loan báo đang nghiên cứu cách thức bảo vệ chống biến thể COVID là hồi tháng Hai năm nay.

Moderna hy vọng sẽ sớm chia sẻ thêm dữ liệu về một liều tăng cường tiềm năng khác, phối hợp vaccine COVID hiện hữu với vaccine mới phát triển.

Các nhà khoa học Mỹ tại Viện dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) đang tiến hành riêng một cuộc nghiên cứu giai đoạn đầu về biến thể mRNA-1273.351, Moderna cho hay.

(Nguồn Carl O’donnell)

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới