46.3 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủCộng ĐồngLinh mục gốc Việt từng hiến thận được bổ nhiệm làm giám...

Linh mục gốc Việt từng hiến thận được bổ nhiệm làm giám mục phụ tá TGP Atlanta

Linh Mục John-Nhân Trần, chánh xứ giáo xứ Mary, Queen of Peace Catholic Church tại Mandeville, Louisiana, vừa được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Atlanta, Georgia, hôm Thứ Ba, 25 Tháng Mười.

Hồi năm 2015, Linh Mục John-Nhân Trần là người tặng quả thận trái của mình cho Linh Mục Thành Nguyễn, quản nhiệm giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp ở Oklahoma City, Oklahoma.

Giám Mục-Bổ Nhiệm John-Nhân Trần. (Hình: Tổng Giáo Phận New Orleans)

Trong một thông báo viết trên trang web của giáo xứ hôm 25 Tháng Mười, Giám Mục-Bổ Nhiệm (Bishop-designate) John-Nhân Trần chia sẻ với giáo dân như sau: “Tôi luôn cầu nguyện anh chị em được bằng an. Hôm nay, tôi xin thông báo một tin vô cùng ngạc nhiên – và anh chị em nên tin rằng tôi cũng ngạc nhiên như anh chị em: Đức Thánh Cha Francis vừa bổ nhiệm tôi làm giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Atlanta.”

Vị giám mục-bổ nhiệm chia sẻ tiếp: “Hôm 16 Tháng Mười, Tổng Giám Mục Christophe Pierre, sứ thần Tòa Thánh tại Mỹ, gọi điện thoại cho tôi và hỏi tôi, cùng với lời cầu nguyện, là tôi có thể gánh vác các trách nhiệm mới hay không. Sau khi suy nghĩ và nhận thức rõ rệt, tôi chấp nhận vai trò mới và bay đến Atlanta chuẩn bị cho cuộc họp báo, được tổ chức ngày hôm nay (25 Tháng Mười), lúc 9 giờ sáng.”

Vị giám mục-bổ nhiệm cho biết lễ tấn phong giám mục của ông sẽ diễn ra vào Thứ Hai, 23 Tháng Giêng, 2023, và ông tiếp tục làm việc tại giáo xứ Mary, Queen of Peace Catholic Church qua Lễ Giáng Sinh.

“Tôi sẽ thông báo cho anh chị em biết ngày nào tôi rời giáo xứ,” ông viết thêm.

Ông cũng cho biết, sau tám năm mục vụ tại giáo xứ, rất khó cho ông chia tay giáo dân.

“Chúng ta đã cùng nhau trải qua nhiều thời kỳ khó khăn như đại dịch COVID-19, bão, và nhiều thứ khác nữa. Qua tất cả, tôi chứng kiến cộng đoàn làm việc chăm chỉ công việc cộng đồng, với niềm tin, cùng tình yêu và sự hào phóng, phục vụ Thiên Chúa,” Giám Mục-Bổ Nhiệm John-Nhân Trần thổ lộ.

Tổng Giám Mục Gregory Hartmayer, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Atlanta, vô cùng vui mừng tại buổi họp báo giới thiệu thành viên mới.

“Tôi vô cùng vui mừng chào đón Giám Mục-Bổ Nhiệm John-Nhân Trần đến Atlanta. Tổng giáo phận chúng ta thật là có phước khi có một cộng đồng Công Giáo đa chủng tộc, giáo dân đến từ khắp nơi trên thế giới,” Tổng Giám Mục Hartmayer nói. “Giám Mục-Bổ Nhiệm John-Nhân Trần chính là hiện thân của sự đa dạng đó.”

Ngoài Tổng Giám Mục Hartmayer, Tổng Giáo Phận Atlanta hiện có hai giám mục phụ tá khác, Joel Konzen và Bernard Shlesinger.

Giám Mục-Bổ Nhiệm John-Nhân Trần tại cuộc họp báo ở Tổng Giáo Phận Atlanta hôm 25 Tháng Mười. (Hình: Tổng Giáo Phận Atlanta)

Như vậy, Giám Mục-Bổ Nhiệm John-Nhân Trần là người gốc Việt thứ ba tại Mỹ được Đức Giáo Hoàng bổ nhiệm chức vụ này.

Ngày 25 Tháng Tư, 2003, Đức Ông Mai Thanh Lương, lúc đó đang là chánh xứ giáo xứ Mary Queen of Vietnam Church, New Orleans, Louisiana, được Đức Giáo Hoàng John Paul II bổ nhiệm làm giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, California. Giám Mục Lương nghỉ hưu năm 2015 và qua đời năm 2017.

Ngày 6 Tháng Mười, 2017, Linh Mục Nguyễn Thái Thành, chánh xứ giáo xứ Thánh Giuse, Jacksonville, Florida, được Đức Giáo Hoàng Francis bổ nhiệm làm giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, California.

Giám Mục-Bổ Nhiệm John-Nhân Trần năm nay 56 tuổi, cùng gia đình rời bến Bạch Đằng, Sài Gòn, vào Tháng Tư, 1975, khi mới 9 tuổi, theo ông trả lời phỏng vấn nhật báo The Times-Picayune hồi năm 2015.

Vị giám mục-bổ nhiệm kể với The Times-Picayune rằng mẹ ông qua đời lúc ông được 2 tuổi hồi năm 1968 vì bị bắn lầm. Cha ông cũng bị bắn, nhưng thoát chết. Một người anh của ông bị chết vì giẫm phải mìn.

Trong cuộc vượt biển năm 1975, cả gia đình ông, bao gồm bác chú cô dì anh em họ, được vớt trên Biển Đông trong lúc thuyền cạn nước uống.

Ông được tấn phong linh mục tại Tổng Giáo Phận New Orleans năm 1992, và sau đó làm linh mục quản nhiệm và chánh xứ nhiều nơi.

Linh Mục John-Nhân Trần làm chánh xứ giáo xứ Mary, Queen of Peace Catholic Church từ năm 2015.

Giám Mục-Bổ Nhiệm John-Nhân Trần (phải) và một nhân viên Tổng Giáo Phận Atlanta trước buổi họp báo hôm 25 Tháng Mười. (Hình: Facebook Tổng Giáo Phận Atlanta)

Trở lại câu chuyện hiến thận của Giám Mục-Bổ Nhiệm John-Nhân Trần khi ông còn là linh mục.

Nói với nhật báo Người Việt hồi Tháng Mười, 2015, vị linh mục chánh xứ lúc đó cho biết sức khỏe ông ổn định hơn và bắt đầu làm công việc mục vụ bình thường sau khi hiến thận.

“Mới đầu sau khi mổ xong, tôi thấy sức khỏe của mình yếu đi nhiều lắm. Vết mổ đau, đi đứng cũng khó khăn, nhưng bây giờ thì đang bình thường trở lại. Và có một điều là tôi chưa bao giờ hối hận những điều mình làm,” ông chia sẻ.

Vị giám mục tương lai và Linh Mục Thành Nguyễn gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1980 tại chủng viện St. Joseph ở St. Benedict, Louisiana. Sau đó, cả hai vào chủng viện North Dame, New Orleans, cùng một lúc. Rồi chủng sinh John-Nhân Trần được thụ phong linh mục, trong khi chủng sinh Thành Nguyễn tiếp tục ở lại chủng viện và chịu chức linh mục tám năm sau đó và làm mục vụ ở Oklahoma. Thỉnh thoảng họ lại gặp nhau ở các sự kiện của cộng đồng người Việt.

“Lúc Cha Thành gặp lại tôi trong đám tang của ba tôi, tôi biết được tin ngài đang mang căn bệnh tiểu đường,” vị giám mục tương lai kể với nhật báo Người Việt. “Ngài phải lọc thận và chờ đợi đến phiên mình trong danh sách những người cần được ghép thận.”

Không chần chừ, cũng không suy nghĩ, vị linh mục chánh xứ lúc đó đề nghị được khám sức khỏe xem thận của mình có phù hợp với Linh Mục Thành hay không.

“Tôi và Cha Thành từng học ở chung chủng viện, chúng tôi là bạn của nhau. Và nhiều lần tôi có dịp đi đến các bệnh viện, chứng kiến người bệnh vật vã đau đớn chống chọi với bệnh tật và cứ phải lọc thận, lọc máu chờ ngày ghép thận. Đó là những hình ảnh đau lòng. Tôi không suy nghĩ gì hết, mà chỉ muốn giúp đỡ,” ông kể.

Lúc đó, theo lời kể của ông, Linh Mục Thành Nguyễn luôn im lặng mỗi khi được người bạn nói muốn hiến thận, “vì lấy đi một quả thận của người bạn mình là điều quá to lớn.”

Và mỗi khi gặp lại bạn mình, vị giám mục tương lai luôn hỏi thăm tình trạng sức khỏe và luôn nhắc lại nhã ý của mình.

“Vào đầu năm nay, sau khi gặp lại Cha Thành, tôi biết rằng mình bắt buộc phải làm,” vị linh mục chánh xứ chia sẻ lúc đó. “Cuối cùng tôi liên lạc được người phụ trách việc hiến thận. Chúng tôi tiến hành khám sức khỏe, và kết quả là thận của tôi khoẻ và phù hợp với Cha Thành.”

Ngày 17 Tháng Tám, 2015, cuộc ghép thận diễn ra thành công. Hai tháng sau cuộc giải phẫu, sức khỏe của cả hai đều dần dần ổn định.

“Tôi cảm thấy vui khi Cha Thành khỏe mạnh trở lại, và cảm thấy việc mình làm có thể giúp đỡ cho người khác. Tôi thấy việc mình làm là điều bình thường, không có gì là to tát hết,” ông chia sẻ với nhật báo Người Việt hồi năm 2015. “Con người có các thứ bên mình là do Chúa ban cho, nên phải luôn biết ơn và cho đi người khó khăn hơn.”

Tổng Giáo Phận Atlanta có diện tích 21,445 dặm vuông, bao gồm nửa phía Bắc tiểu bang Georgia, trong đó có 69 quận hạt, theo trang web của tổng giáo phận.

Tính đến năm 2020, tổng giáo phận có 102 giáo xứ và họ đạo, 293 linh mục và tu sĩ, 46 nhà dòng và trường thần học, 18 trường học, và 1.2 triệu giáo dân.

Tổng Giáo Phận Atlanta ban đầu thuộc Giáo Phận Savannah hồi thập niên 1700, sau đó được tách ra thành Giáo Phận Atlanta năm 1956, và trở thành tổng giáo phận, trong đó có năm giáo phận, năm 1962. (Đ.D.)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới