49.1 F
San Jose
Wednesday, March 29, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiLính Nga cướp nông cơ trị giá $5 triệu của dân Ukraine...

Lính Nga cướp nông cơ trị giá $5 triệu của dân Ukraine nhưng bị khóa từ xa

Lính Nga ở Melitopol đánh cắp tất cả nông cơ trị giá $5 triệu từ một đại lý buôn bán thiết bị nông nghiệp rồi chuyển chúng về Chechnya. Nhưng sau cuộc hành trình dài hơn 700 dặm, họ mới nhận ra không thể sử dụng bất kỳ thứ gì vì chúng bị khóa từ xa, theo lời một doanh nhân Ukraine.

Bản tin CNN hôm Chủ Nhật, 1 Tháng Năm, nói rằng trong những tuần gần đây các tin tức về việc quân Nga đánh cắp nông cơ, ngũ cốc và vật liệu xây cất ngày càng nhiều. Tuy nhiên sự việc lần này cho thấy đây là một hoạt động có tổ chức, thậm chí còn dùng xe quân sự Nga để vận chuyển.

Nông dân Ukraine chuẩn bị gieo hạt củ cải đường. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

Nguồn của CNN ở Melitopol cho biết quá trình cướp này bắt đầu với việc thu giữ hai máy gặt đập liên hợp, một máy kéo và một máy gieo hạt. Trong vài tuần tiếp theo, 27 máy móc khác thuộc một đại lý John Deere ở nơi này cũng bị đưa đi. Một trong những chiếc xe tải rờ moọc phẳng được sử dụng trong sự việc lần này bị camera ghi lại cho thấy có ký tự “Z” sơn trắng, nhiều phần là một xe tải quân sự.

Một số máy móc được đưa đến ngôi làng gần đó, một số khác thì được đưa đi 700 dặm để đến Chechnya. Điều này được ghi nhận dựa theo trang bị GPS trên các nông cơ bị đánh cắp. Lần cuối cùng thông tin dữ liệu được ghi nhận là ở làng Zakhan Yurt ở Chechnya.

Các nông cơ này cũng có thể được điều khiển từ xa. Chính vì vậy khi đưa máy móc đến Chechnya, những người đánh cướp mới phát hiện ra họ không thể khởi động máy, vì chúng bị vô hiệu hóa từ xa.

Hiện tại các thiết bị này đang nằm ở một trang trại gần Grozny. Tuy nhiên người đưa tin nói rằng có vẻ “bọn ăn cắp đang nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia Nga để mở khóa.”

“Ngay cả khi họ dỡ từng phần của máy gặt để bán thì nó vẫn có giá,” người đưa tin bày tỏ.

Một số nguồn tin khác cho biết hành động ăn cướp của quân Nga lan cả sang những kho ngũ cốc được giữ trong các hầm chứa.

Một nguồn tin cho biết “quân Nga yêu cầu người địa phương chia 50 – 50.” Tuy nhiên các nông dân cố gắng canh tác trong khu vực này không thể đem ngũ cốc của họ đi bất kỳ đâu. Vậy nên các lực lượng Nga dễ dàng cướp hết ngũ cốc và đưa đi những nơi khác

Tuần trước, thị trưởng Melitopol đăng tải một video cho thấy một đoàn xe tải chở đầy ngũ cốc rời khỏi thành phố này. (V.Giang) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới