75.6 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủĐời SốngLoài chim Quetzal tuyệt đẹp thà tuyệt thực chết chứ không chịu...

Loài chim Quetzal tuyệt đẹp thà tuyệt thực chết chứ không chịu cảnh bị giam cầm

Loài chim quetzal có tâm hồn tự do, kiên cường, khi bị bắt, nó thà chết tuyệt thực chứ không chịu khuất phục trong chiếc lồng làm bằng vàng. (Shutterstock)

Quetzal (Nuốc nữ hoàng – chim đuôi seo) nổi tiếng là loài chim tuyệt đẹp, và có một tinh thần tự do, bất khuất. Chim quetzal khi bị bắt sẽ thà tuyệt thực chết chứ không chịu khuất phục bị nhốt trong lồng, vì vậy nó được coi là biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa Maya và người Aztec.

Chim Quetzal (Pharomachrus mocinno, tên khoa học: Pharomachrus mocinno) là loài chim đẹp hiếm có trên thế giới, có kích thước như chim bồ câu; bụng đỏ và lưng xanh lục, đầu và ngực màu nâu nhạt, lông vũ lấp lánh. Hai màu đỏ và xanh lá cây tạo nên màu sắc tuyệt đẹp cho toàn bộ cơ thể chú chim này.

Con chim Quetzal có một tâm hồn yêu tự do và kiên cường. (Shutterstock)
Con chim Quetzal có một tâm hồn yêu tự do và kiên cường. (Shutterstock)

Vì loài chim này ưa tự do nên không thể nhốt nó trong lồng, nếu không chú chim sẽ tuyệt thực đến chết, vì vậy người ta gọi chim quetzal là chim tự do, có khí chất cao quý.

Chim quetzal thuộc họ Trogonidae và sinh sống trong các khu rừng mây núi từ miền nam Mexico đến miền tây Panama. Chúng là loài chim ăn tạp và có thể ăn hầu hết mọi thứ, bao gồm trái cây, quả mọng, côn trùng, thằn lằn, ếch và bất kỳ động vật nhỏ nào khác mà chúng bắt được.

Là một trong những loài chim đẹp nhất trên thế giới, khi đến mùa giao phối, ngoài chiếc lông nhung màu xanh lá cây trên đỉnh đầu, con trống quetzal cũng sẽ mọc lông đuôi dài tới gần 1 mét.

Con chim quetzal xinh đẹp yêu thích tự do. (Shutterstock)
Con chim quetzal xinh đẹp yêu thích tự do. (Shutterstock)

Để gây ấn tượng với chim mái, chim trống thường từ trên cây cao bay xuống, để lộ bộ lông sau lưng thể hiện sự uy nghiêm, ngoài ra chim trống còn hót cho chim mái nghe.

Lông đuôi của loài chim này có ý nghĩa văn hóa. Trong nền văn minh Maya và Aztec cổ đại, chỉ có các vị vua và các thầy tu tối cao mới đeo chiếc lông đuôi dài của loài chim cao quý như ngọc lục bảo này. Trong nhiều ngôn ngữ Trung Mỹ, từ “quetzal” cũng có nghĩa là cao quý, thiêng liêng và cứng rắn.

Trong nền văn minh Maya và Aztec cổ đại, chỉ có các vị vua và các thầy tu tối cao mới đeo chiếc lông đuôi dài của loài chim cao quý như ngọc lục bảo này. (Shutterstock)
Trong nền văn minh Maya và Aztec cổ đại, chỉ có các vị vua và các thầy tu tối cao mới đeo chiếc lông đuôi dài của loài chim cao quý như ngọc lục bảo này. (Shutterstock)

Thật không may, nạn phá rừng, nạn săn bắt trộm của những người sưu tầm động vật, sưu tầm lông vũ đã làm giảm môi trường sống và dẫn đến sự suy giảm của quần thể loài chim này. 

May mắn thay, môi trường sống của chúng đã được bảo vệ trong các khu bảo tồn như El Jaguar ở Nicaragua và Vườn quốc gia Los Quetzales ở Costa Rica.

Thanh Vân

Theo The Epoch Times

(NTDVN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới