58.4 F
San Jose
Sunday, May 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳLực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ ra mắt căn cứ ở Hàn...

Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ ra mắt căn cứ ở Hàn Quốc theo dõi mối đe dọa từ Triều Tiên, Nga và Trung Quốc

Lực lượng vũ trụ chuyên trách về không gian của quân đội Hoa Kỳ đã triển khai lực lượng chỉ huy nước ngoài đầu tiên tại Hàn Quốc, một động thái được nhiều người coi là nỗ lực của Washington nhằm giám sát các đối thủ của họ là Triều Tiên, Trung Quốc và Nga.

Đơn vị Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ, đơn vị đầu tiên thuộc loại này bên ngoài lãnh thổ Mỹ, đã được kích hoạt trong một buổi lễ tại Căn cứ Không quân Osan, cách Seoul 40 dặm (65km) về phía Nam.

Lực lượng Không gian là nhánh mới nhất của quân đội trong hơn bảy thập kỷ được ra mắt vào tháng 12 năm 2019 dưới thời tổng thống lúc bấy giờ là ông Donald Trump.

Trong buổi lễ kích hoạt, người đứng đầu đơn vị vũ trụ mới Trung tá Joshua McCullion gợi ý rằng đơn vị sẽ giúp chuẩn bị và bảo vệ chống lại các mối đe dọa trong khu vực, bao gồm cả từ Triều Tiên, cách cơ sở có 48 dặm về phía Bắc.

Trung tá nói: “Chỉ 48 dặm về phía Bắc của chúng ta tồn tại một mối đe dọa hiện hữu; một mối đe dọa mà chúng ta phải chuẩn bị để ngăn chặn, bảo vệ chống lại và – nếu cần – đánh bại”.

Động thái này dự kiến ​​sẽ làm bùng lên căng thẳng mới với Triều Tiên, quốc gia đã tiến hành số vụ thử tên lửa kỷ lục trong năm nay. Nước này cũng đã bắn thử một loạt tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân có thể tấn công lục địa Mỹ và các đồng minh của Mỹ ở xung quanh như Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nó cũng diễn ra khi Mỹ và Hàn Quốc mở rộng quan hệ đối tác và đang tiến hành các cuộc tập trận quân sự thường xuyên để tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa và chương trình hạt nhân đang phát triển của Triều Tiên.

Quân đội Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên rằng việc sử dụng vũ khí hạt nhân “sẽ dẫn đến sự kết thúc của chế độ” khi Bình Nhưỡng dường như sẵn sàng tiến hành vụ thử thứ bảy.

Theo quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, một trong những nhiệm vụ chính mà đơn vị vũ trụ sẽ tập trung vào là “các hoạt động cảnh báo tên lửa, cung cấp khả năng phát hiện và cảnh báo gần thời gian thực về các vụ phóng tên lửa đạn đạo”.

Nó cũng sẽ điều phối các hoạt động và dịch vụ không gian như điều hướng vị trí và thời gian cũng như liên lạc vệ tinh trong khu vực.

Tướng Paul LaCamera, chỉ huy của 28.500 lính Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết việc kích hoạt cơ sở này sẽ tăng cường khả năng của Washington trong việc bảo vệ quê hương và bảo đảm hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á.

Ông nói: “Quân đội Hoa Kỳ nhanh hơn, kết nối tốt hơn, nhiều thông tin hơn, chính xác và nguy hiểm hơn nhờ không gian.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ tại Hàn Quốc là cấp dưới của một đơn vị Lực lượng Không gian Hoa Kỳ lớn hơn được thành lập trong Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ở Hawaii vào tháng trước.

Jung Chang Wook, người đứng đầu tổ chức tư vấn Diễn đàn Nghiên cứu Quốc phòng Hàn Quốc tại Seoul, cho biết đơn vị Hàn Quốc sẽ hoạt động như một đơn vị dã chiến trong khi đơn vị còn lại trong Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ là trụ sở chính.

Ông Jung nói: “Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc sẽ bảo trì, vận hành và đánh giá các thiết bị liên quan. Nói một cách đơn giản, các hoạt động không gian thực sự của Hoa Kỳ sẽ được thực hiện tại Căn cứ Không quân Osan”.

Ông cho biết cơ sở này sẽ hoạt động bằng cách tiếp nhận, xử lý và phân tích lượng dữ liệu và thông tin khổng lồ được truyền bởi các vệ tinh của Mỹ.

(DKN)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới