58.4 F
San Jose
Sunday, May 28, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiLưới điện Ukraina 'trúng hơn 1.000 hoả tiễn, đạn pháo Nga'

Lưới điện Ukraina ‘trúng hơn 1.000 hoả tiễn, đạn pháo Nga’

Giới chức Ukraina nói rằng, Nga đã phóng hơn 1.000 hoả tiễn và quả đạn pháo vào hạ tầng năng lượng, nhưng lưới điện nước này vẫn hoạt động.

“Hơn 1.000 hoả tiễn và các loại đạn pháo đã đánh vào cơ sở hạ tầng năng lượng và đường dây truyền tải điện của Ukraina, trong đó có nhiều trạm biến áp. Đây là những đòn tấn công lưới điện lớn nhất mà nhân loại từng chứng kiến”, ông Volodymyr Kudrytsky, giám đốc điều hành công ty điện lực nhà nước Ukraina Ukrenergo cho biết hôm 7/12.

Phát biểu của ông Kudrytsky được đưa ra tại cuộc họp giữa các quan chức Ukraina với Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu, trong bối cảnh Kyiv đang tìm kiếm nguồn thiết bị để sửa chữa hạ tầng năng lượng.

Giám đốc Ukrenergo nói rằng, 8 đợt không kích gần đây của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng thiết yếu của Ukraina đã gây hư hại nặng cho hệ thống năng lượng, dẫn tới những đợt cắt điện khẩn cấp và luân phiên trên khắp đất nước. Ukraina đang thiếu trầm trọng năng lực sản xuất điện, dù nhu cầu tiêu dùng đã giảm 25-30% so với trước chiến sự.

Tổng thống Volodymyz Zelenskyy sau đó nói rằng Ukraina đang tăng sản lượng điện từng ngày, nhưng thủ đô Kyiv và nhiều khu vực vẫn gặp khó khăn.

Phát biểu qua video hằng đêm tối 7 tháng 12, ông nói: “Không thể phục hồi 100% hệ thống năng lượng như trước. Chúng ta cần thời gian, đó là lý do những đợt cắt điện luân phiên sẽ tiếp tục diễn ra ở phần lớn địa phương”.

Nga từ tháng 10 bắt đầu tập kích hạ tầng năng lượng và quân sự của Ukraina, với mục tiêu làm suy yếu sức chiến đấu và buộc Kyiv ngồi vào bàn đàm phán. Gần một nửa hạ tầng năng lượng của Ukraina đã bị phá hủy hoặc hư hỏng sau nhiều tháng tập kích của Nga, khiến người dân bị cắt điện và hệ thống sưởi suốt nhiều giờ giữa thời tiết dưới 0 độ C.

Ukraina nói các vụ tấn công vào cơ sở hạ tầng là “tội ác chiến tranh”, đồng thời nhấn mạnh các vụ tập kích này không thể bẻ gãy được ý chí của người Ukraina.

(DKN)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới