50.3 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủĐời SốngCông NghệMacBook sẽ được sản xuất tại Việt Nam từ 2023

MacBook sẽ được sản xuất tại Việt Nam từ 2023

Để tránh sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc, Apple được cho là đang lên kế hoạch chuyển một phần dây chuyền sản xuất MacBook sang Việt Nam ngay trong năm 2023.

Theo Nikkei, hiện Apple đã đề nghị đối tác lớn nhất là Foxconn mở dây chuyền sản xuất MacBook tại Việt Nam từ khoảng tháng 5/2023.

Apple đang liên tục đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên quá trình này sẽ mất thời gian hơn với MacBook bởi sự phức tạp của chuỗi cung ứng sản xuất dòng laptop nổi tiếng này.

“Điều Apple muốn là một lựa chọn ‘ngoài Trung Quốc’ cho ít nhất một phần sản lượng trong dải sản phẩm của hãng”, một người có kiến thức trực tiếp về vấn đề này nhận định.

Apple có thể sản xuất một số mẫu MacBook tại Việt Nam vào năm 2023. (Ảnh minh họa qua Pinterest)

Apple hiện sản xuất khoảng 20 – 24 triệu MacBook mỗi năm tại nhiều nhà máy trải khắp Trung Quốc. Hãng được cho là đã làm việc trong suốt 2 năm qua để thiết lập dây chuyền sản xuất MacBook ở Việt Nam và đã thành công với một dây chuyền thử nghiệm.

Sự chuyển dịch sang Việt Nam diễn ra trong bối cảnh không chỉ căng thẳng địa chính trị (lĩnh vực nghiên cứu về tác động của các yếu tố địa lý tới hành vi của các quốc gia và quan hệ quốc tế) gia tăng mà còn gián đoạn sản xuất do các chính sách Zero Covid-19 của Trung Quốc và sự không chắc chắn từ việc nới lỏng bất ngờ của chính quyền Bắc Kinh trong những tuần gần đây.

Theo Bloomberg, trước đó Apple cũng đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền lắp ráp dòng máy tính để bàn cao cấp Mac Pro sang Việt Nam.

Bloomberg nhận định động thái này của Apple cho thấy nỗ lực thoát ly Trung Quốc của gã khổng lồ công nghệ. Hãng tin này cho biết, thay vì sản xuất tại Trung Quốc như phần lớn các mẫu iPhone và nhiều sản phẩm khác của Apple, dòng Mac Pro mới được lên kế hoạch sẽ chuyển sang sản xuất tại Việt Nam.

Theo Nikkei, Bloomberg

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới