75.6 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳMáy bay ném bom Nga bị NORAD nghênh cản gần Alaska

Máy bay ném bom Nga bị NORAD nghênh cản gần Alaska

Một số máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu của Nga đã bị lực lượng phòng không Bắc Mỹ nghênh cản khi bay trên không phận quốc tế gần Alaska, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Hàng không Vũ trụ Bắc Mỹ (NORAD) cho biết.

NORAD, tổ chức phòng không kết hợp giữa Mỹ và Canada, cho biết trong một tuyên bố ngày 14/2 rằng các máy bay đó đã không đi vào không phận của Hoa Kỳ hoặc Canada và không gây ra mối đe dọa nào.

NORAD nói thêm rằng các chuyến bay của Nga hoàn toàn không liên quan đến hàng loạt vật thể bay bí ẩn bị quân đội Hoa Kỳ bắn hạ ở Bắc Mỹ trong vài tuần qua, chi tiết về chúng vẫn chưa được biết.

“NORAD đã lường trước được hoạt động này của Nga… Hai máy bay chiến đấu F-16 của NORAD đã chặn máy bay Nga,” tuyên bố nói.

Hoa Kỳ cũng thường xuyên thực hiện các hoạt động giám sát không đi vào không phận của các nước khác và các chuyến bay như vậy là một phần phổ biến của hoạt động quân sự.

“NORAD thường xuyên theo dõi hoạt động của máy bay nước ngoài và khi cần thiết sẽ hộ tống chúng”, tuyên bố cho biết thêm.

Nga ngày 15/2 nói họ đã thực hiện một số chuyến bay bên trên vùng biển quốc tế trong những ngày gần đây, bao gồm cả ở Biển Bering giữa Alaska và Nga.

Nga cho biết hai trong số các máy bay mang phi đạn chiến lược Tu-95MS của họ đã bay qua Biển Bering cùng với các máy bay phản lực Su-30 và Nga đã thực hiện các chuyến bay “thường lệ” tương tự ở phía bắc Na Uy và trên vùng biển quốc tế gần vùng viễn đông của Nga.

Nga không nói về việc máy bay của họ có bị nghênh cản hay không.

“Các phi công hàng không tầm xa thường xuyên thực hiện các chuyến bay trên vùng biển trung lập ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, Biển Đen, Biển Baltic và Thái Bình Dương,” Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Các lực lượng an ninh Bắc Mỹ được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ khi một khinh khí cầu do thám của Trung Quốc bay vào không phận của Hoa Kỳ, khiến Hoa Kỳ phải bắn hạ nó và các vật thể khác trên bầu trời.

Dù Nga từng thực hiện các chuyến bay qua Biển Bering trước đây, nhưng các nước láng giềng trong khu vực đã trở nên lo ngại hơn về hoạt động quân sự của Moscow kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày 13/2 rằng hai máy bay chiến đấu F-35 của Hà Lan đã chặn một đội hình ba máy bay quân sự của Nga gần Ba Lan và hộ tống chúng ra ngoài.

Các quốc gia thành viên NATO cũng đã tăng cường các cuộc tập trận quân sự ở Bắc Cực trong những năm gần đây, khi Nga mở rộng và đổi mới cơ sở hạ tầng quân sự trong khu vực.

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới