43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủĐời SốngMẹo trồng rau thơm tươi xanh như mua ở chợ

Mẹo trồng rau thơm tươi xanh như mua ở chợ

Nhiều người thường than phiền rau thơm tự trồng nhìn không tươi tốt như rau mua ở chợ. Và đây là bí quyết.

Nhiều người thường than phiền rau thơm tự trồng nhìn không tươi tốt như rau mua ở chợ. Và đây là bí quyết.

Rau thơm là loại rau không cần ăn nhiều một lúc, nhưng bạn vẫn phải ra chợ mua về một bó, ăn không hết bị héo, phải bỏ đi, thật là phí phạm. Nhưng nếu trồng thì rau lại “gầy gò, ốm yếu” chứ không tươi xanh như rau bán ở chợ.

Nicole Calhoun, chủ sở hữu Artemisia Nursery ở El Sereno nêu ra nhiều lý do trên Los Angeles Times. Calhoun nói, các loại rau thơm mà bạn thấy trong các cửa hàng và chợ lớn thường được trồng trong điều kiện được kiểm soát với nhiều phân bón và ít ánh nắng tự nhiên. Vì vậy chúng cần trải qua quá trình để thích nghi với môi trường tự nhiên (có thuật ngữ là “hardened off”)  trước khi được đưa ra khỏi điều kiện “trong tầm kiểm soát” để đối mặt với “cái nắng, cái gió” bên ngoài có nhiều yếu tố bất lợi cho sự tươi xanh. Điều đó có nghĩa người trồng phải cho rau tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và/hoặc nhiệt độ buổi tối mát mẻ, và bảo vệ rau khỏi ánh nắng gay gắt hoặc những đêm se lạnh cho đến khi rau cứng cáp lại.

Một lựa chọn an toàn hơn là mua các loại rau thơm tại các vườn ươm, nơi rau đã được để ra bên ngoài một thời gian và đủ cứng cáp. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất là những loại rau này thường được trồng trong các chậu nhỏ và không được cấy ghép. Calhoun nói: “Chúng cần nhiều chỗ hơn để rễ phát triển khỏe mạnh và mạnh mẽ. Lý tưởng nhất là rau nên được cấy vào các chậu 12 inch, nhưng ngay cả một thùng 8 inch hoặc 10 inch cũng tốt hơn những chậu 4 inch nhỏ xíu xiu.”

Một vấn đề lớn khác: Mọi người không biết sự khác biệt giữa các loại rau thơm lâu năm, như cỏ xạ hương (thyme), kinh giới (marjoram), hương thảo (rosemary) và cây xô thơm (sage), và các loại cây hàng năm như húng quế (basil) và ngò (parsley).

Cây lâu năm có thể tồn tại trong nhiều năm, nói, nhưng cây hàng năm thường chết sau khi chúng nở hoa. Nhưng theo Calhoun, bạn có thể “kéo dài tuổi thọ” của rau thơm. Ví dụ, nếu là húng quế thì bạn hãy bó cây lại khi rau có hoa, nhưng làm vậy lại khiến rau khó “lên” như bình thường.

Một lựa chọn là giảm bớt việc phảo chạy ra chợ mua rau thơm khi chỉ cần một dúm, là trồng rau trong chậu. Dưới đây là năm mẹo để trồng các loại rau thơm trong thùng, theo Nicole Calhoun.

Hầu hết các loại rau thơm có rễ tương đối ngắn, vì vậy bạn có thể đặt chúng trong các thùng nhỏ . Hình: Đ.Tr/SGN.

Nước, nước, và nước

Các loại rau thơm trồng trong chậu cần được tưới nước thường xuyên, đặc biệt là vào mùa hè, vì cây trồng trong chậu khô nhanh hơn so với cây trồng dưới đất. Những khi trời nóng bức, bạn có thể phải tưới rau một hoặc hai lần mỗi ngày, Calhoun nói.

Tuy nhiên, một số loại rau trồng lâu năm có khả năng chịu hạn tốt lại dễ bị chết vì úng nước nếu bạn tưới nhiều. Nhà tư vấn Ken Sparks nói trên trên Instagram: “Sau khi rau lên tươi tốt, trong khoảng một hoặc hai tháng, các loại như như hương thảo, hoa oải hương, cây xô thơm, rau kinh giới, cỏ xạ hương và bạc hà thực sự có thể sống trong một tuần hoặc lâu hơn nếu được tưới nước đầy đủ, trừ khi trời quá nóng mà rau bị…lãng quên.

Thùng nhỏ gọn

Hầu hết các loại rau thơm có rễ tương đối ngắn, vì vậy bạn có thể đặt chúng trong các thùng nhỏ thôi, chứ không nhất thiết phải là thùng lớn, Calhoun nói, miễn rau có khả năng thoát nước tốt. Hầu hết các loại rau thơm, bao gồm húng quế, húng tây, hẹ, ngò, kinh giới và rau kinh giới sẽ hoạt động tốt trong chậu sâu 10 inch, cô nói, cũng như các loại rau xanh rễ nông như rau arugula và rau bina, củ cải và hành lá.

Một ngoại lệ là nếu bạn trồng cây bạc hà có rễ nông, bạn nên trồng nó trong một chậu hoặc thùng riêng.

Khi đi mua các loại rau thơm, hãy mua những cây cứng cáp, “mập mạp” tại một vườn ươm địa phương, nơi rau đã được đưa ra bên ngoài một thời gian. Đừng mua những cây cao lêu khêu hoặc những loại cây có lá úa vàng ở phía dưới. “Những chiếc lá úa vàng là dấu hiệu rau đã ở trong chậu quá lâu,” Calhoun nói. “Lúc ấy rau đã ngắc ngoải vì thiếu chất dinh dưỡng và đang bắt đầu chết dần chết mòn. Tốt nhất là bạn nên tìm những cây nhỏ, rậm rạp, hơn là những cây lớn mọc um tùm trong chậu.”

Hái từ trên xuống

Điều này sẽ giúp các loại rau thơm luôn khỏe mạnh. Calhoun nói: “Nếu bạn ngắt các ngọn mọc từ ngọn cây hoặc dùng kéo cắt bỏ phần ngoài cùng của cây, sẽ khuyến khích cây phát triển rậm rạp. Hầu hết các loại rau thơm, nếu bạn cắt bỏ một cái nhánh, hai nhánh khác sẽ mọc lên.”

Kiểm tra hàng ngày

Nếu bạn có thói quen ra ngoài mỗi buổi sáng để chào đón các loại rau thơm của mình, bạn có thể phát hiện ra các vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng, chẳng hạn như húng quế bắt đầu ra hoa, hoặc cây bị úng nước. Nhét ngón tay trỏ của bạn xuống đất càng sâu càng tốt và nếu tay bạn sạch boong, đó là dấu hiệu đất đã khô và cần tưới nước. (B.K.)

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới