85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcXe HơiMercedes Benz, BMW và Audi đồng loạt mở nhà máy tại Trung...

Mercedes Benz, BMW và Audi đồng loạt mở nhà máy tại Trung Quốc

Theo tờ Quartz, ngành sản xuất ô tô vốn là một trong những thế mạnh của Châu Âu, nhưng có lẽ họ đang bị tụt lại đằng sau trong cuộc chiến xe điện. Cụ thể hơn, các hãng ô tô tại đây đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc để có thể tham chiến ngành xe điện bất chấp điều này không làm hài lòng các chính trị gia.

Trong tháng vừa qua, 3 hàng ô tô lớn của Đức là Mercedes Benz, BMW và Audi đã đồng loạt nhấn mạnh tầm quan trọng của Trung Quốc với công cuộc sản xuất xe điện. Ví dụ Mercedes thì đang cố tăng sản lượng của toàn bộ mảng xe điện tại nhà máy ở Bắc Kinh, BMW thì đã mở một nhà máy mới tại Shenyang còn Audi thì đang mở nhà máy mới tại Changchun.

Mercedes Benz, BMW và Audi đang khiến chính phủ Đức nóng mặt vì...Trung Quốc? - Ảnh 1.

“Ba tập đoàn xe hơi hạng sang của Đức mở nhà máy tại Trung Quốc là điều chưa từng xảy ra trong 10 năm qua”, tờ Economic Observer của Trung Quốc tự hào viết.

Những lời tuyên bố của 3 hãng xe hơi đức khiến giới truyền thông Trung Quốc đua nhau đăng tin nhằm thể hiện sự tự tin của ngành ô tô nước nhà bất chấp dịch bệnh. Theo Quartz, quan trọng hơn cả là sự đầu tư mạnh này cho thấy các hãng ô tô lớn ở Châu Âu đang quá phụ thuộc vào Trung Quốc cho cuộc chơi xe điện.

Hãng Mercedes có kế hoạch từ bỏ xe xăng để chuyển hoàn toàn qua ô tô điện vào năm 2030. Audi thì tuyên bố ngừng sản xuất dòng xe chạy xăng vào năm 2026 còn BMW thì dừng 50% vào cuối thập kỷ này. Để đạt được các mục tiêu đó thì những hãng xe trên sẽ cần rất nhiều nguyên liệu, hệ thống bào chế những nguyên liệu đó để lắp ráp thành ắc quy.

Với lý do đó, Trung Quốc trở thành địa điểm lý tưởng đáp ứng đủ yêu cầu khi họ có đủ nguyên liệu và cũng đang thống trị ngành ắc quy xe điện.

Tất nhiên, điều này đi cùng với những rủi ro bị ràng buộc khác. Hãng Volkswagen, công ty mẹ của Audi đã liên tục giãi bày việc họ dựa quá nhiều vào Trung Quốc, vốn là thị trường rất dễ tổn thương bởi các sắc lệnh từ chính phủ.

Mới đây nhất là bê bối lùm xùm lại Xinjiang, nơi Volkswagen có nhà máy, do liên quan đến bóc lột lao động. Các công đoàn Đức đã liên tiếp chất vấn hãng xe hơi này về điều kiện làm việc ở Xinjiang, trong khi chính phủ từ chối những khoản đảm bảo cho các dự án mới ở Trung Quốc vì lo ngại về quyền lợi người lao động.

Bất chấp những rắc rối này, Volkswagen vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc. Theo tờ Financial Times, hiện ít nhất một nửa lợi nhuận thường niên của Volkswagen đến từ thị trường này.

Khảo sát của Hội đồng thương mại Châu Âu (ECC) cho thấy ¼ số doanh nghiệp của họ tại Trung Quốc đang xem xét chuyển dịch nhà máy vì đại dịch, thế nhưng tờ Quartz thì cho rằng mức lợi nhuận lớn vẫn sẽ làm mờ mắt các hãng xe ô tô.

*Nguồn: Quartz

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới