78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiMexico, miền đất hứa cho những di dân từ Mỹ

Mexico, miền đất hứa cho những di dân từ Mỹ

Trong khi nhiều người không ngại đánh cược mạng sống để theo đuổi giấc mơ Mỹ, thì có những người Mỹ lại chuyển đến sống ở Tijuana, thành phố biên giới của Mexico, nhìn sang San Diego, vì chi phí sống rẻ hơn, theo AFP.

Những người này không chỉ là giới nghỉ hưu, vốn đã có một trào lưu sang sống ở Mexico từ nhiều năm trước đây. Họ cũng là những người trẻ, chấp nhận việc phải di chuyển mỗi ngày để làm việc ở Mỹ, nhưng tối đến thì về lại Mexico.

Một giáo viên tiếng Anh làm việc ở San Diego nhưng sống tại Tijuana, uống cà phê trong sân căn chung cư. (Hình minh họa: Guillermo Arias/AFP via Getty Images)

Ông Gabriel Zarate là một người như vậy. Người cựu cư dân California này mỗi sáng sang San Diego để làm giáo viên tiếng Anh, tối đến thì trở lại Mexico. Theo ông, một trong những lý do hàng đầu khiến ông chọn Tijuana là vì mức sống ở đây rẻ hơn rất nhiều so với California.

Giá thuê nhà rẻ hơn có thể là một chủ đề nhạy cảm ở Mexico, nơi có mức lương thấp hơn nhiều so với Mỹ và mọi người đang phải đối mặt với chi phí sinh hoạt tăng cao.

Tijuana là một trong những thành phố có giá bất động sản tăng nhanh nhất Mexico, với mức tăng 10.7% trong quý đầu tiên của năm 2022. Theo ông Ruth Sastre, chủ tịch một hiệp hội môi giới địa phương, số tiền trung bình một người Mỹ phải bỏ ra để mua bất động sản ở đây là $270,000, thấp hơn ba lần so với giá ở Mỹ.

Do đó thị trường bất động sản Tijuana đang rất nhộn nhịp, khi các tòa nhà chung cư thi nhau mọc lên với những tấm biển “Nhà Bán” bằng tiếng Anh và giá bằng đô la Mỹ. Theo ông Zarate, mặc dù Tijuana nổi tiếng với các băng đảng, thế nhưng ông vẫn cảm thấy yên ổn khi ở đây, đặc biệt khu vực trung tâm hoặc gần biên giới.

Tại thành phố Rosarito trên bờ biển Thái Bình Dương, thời kỳ bùng nổ bất động sản đã bắt đầu cách đây một thập niên và thành phố hiện có 12,000 người Mỹ.

Thống kê cho thấy có khoảng 1.6 triệu công dân Mỹ đang sống ở Mexico. Họ có thể xin ở lại tối đa sáu tháng với visa du lịch hoặc xin tư cách thường trú nhân.

Cùng với lối sống và chi phí sinh hoạt ổn định, các quy tắc nhập cư tương đối thoải mái là một phần khiến nhiều người đổ xô đến Mexico, đặc biệt là thủ đô Mexico City.

Ông Brian McDonald, một nhà phát triển nhu liệu 34 tuổi từ Oklahoma đến, dành hơn một năm để sống ở Mexico và bị hấp dẫn từ những tiến bộ kỹ thuật mới chớm nở của quốc gia này. Ông cho biết Mexico City giống như một cửa ngõ để mở rộng các công ty và là một nền văn hóa rất thân thiện.

Trong khi đó, đại diện từ công ty chia sẻ văn phòng WeWork cho biết đơn vị này ghi nhận làn sóng “du mục kỹ thuật số,” những người không làm việc tại một nơi cố định, tăng cao ở các thành phố của Mexico. Một số người ngoại quốc làm việc cho các công ty Mỹ cũng chọn sinh sống ở Mexico.

Dòng người ngoại quốc đổ về Mexico City khiến cư dân của thành phố này có nhiều ý kiến tương phản. Một số người cho rằng đó là nguyên nhân khiến giá thuê nhà ở đây tăng vọt.

Một số thách thức khác của làm việc từ xa tại Mexico là tốc độ Internet chậm hơn và các vấn đề về an toàn. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới