85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiMexico tăng binh sĩ tới biên giới để ngăn chặn di dân...

Mexico tăng binh sĩ tới biên giới để ngăn chặn di dân sang Mỹ

Mexico đã điều động thêm lực lượng an ninh ở biên giới phía nam của họ trong khuôn khổ những nỗ lực ngăn chặn số di dân từ Trung Mỹ băng qua Mexico tới Mỹ đang tăng vọt, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết ngày 12/4.

Mexico hiện duy trì 10.000 binh sĩ điều động đến biên giới phía nam, bà Psaki tuyên bố, nghĩa là cao hơn con số Mexico loan báo trước đây.

Reuters loan tin hồi tháng trước rằng Mexico đã mở những cuộc hành quân truy quét di dân chuyển tiếp qua nước này bất hợp pháp tiến về biên giới Mỹ cũng như tăng cường những nỗ lực dọc theo biên giới của họ với Guatemala.

Hôm 22/3, Mexico loan báo có 8.815 thành viên Vệ binh Quốc gia tại biên giới phía bắc và phía nam.

Việc tăng cường triển khai binh sĩ tại biên giới phía nam của Mexico đã đưa đến kết quả là ngăn chặn được số di dân hàng ngày gấp hai lần, bà Psaki nói. Một thành viên Vệ binh Quốc gia Mexico được điều động đến khu vực này cho biết tỉ lệ bắt giữ hàng ngày đã tăng gấp đôi trong những tuần lễ gần đây.

Vào tháng Giêng năm nay, trước khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, Guatemala điều động lực lượng an ninh để chặn đoàn di dân đến Mỹ, và các giới chức chính phủ Guatemala thề sẽ tiếp tục làm áp lực. Honduras cũng triển khai lực lượng để đáp ứng với một đoàn nhỏ di dân đến Mỹ vào dịp lễ Phục sinh.

Phụ tá Tòa Bạch Ốc Tyler Moran cho biết chính quyền Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatemala đưa thêm binh sĩ đến biên giới các nước này. Ông Moran dường như đề cập đến việc điều động hồi tháng Ba.

Bộ quốc phòng Guatemala nói không có tin tức về vấn đề này. Chính phủ Mexico và Honduras không trả lời yêu cầu bình luận.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới