47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủĐời SốngSức KhỏeMiễn dịch cộng đồng là điều "không khả thi" với biến thể...

Miễn dịch cộng đồng là điều “không khả thi” với biến thể Delta

Giáo sư Andrew Pollard hôm 10/8 nói với các nghị sĩ rằng, thực tế là vaccine không ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của Covid-19, điều này có nghĩa là đạt đến ngưỡng miễn dịch tổng thể trong dân số là điều “hoang đường”.

“Virus SARS-CoV-2 không phải bệnh sởi. Nếu 95% dân số đã được tiêm vaccine phòng bệnh sởi, thì virus sẽ không thể lây lan trong cộng đồng”, ông Pollard nói.

“Biến thể Delta vẫn có thể lây nhiễm cho những người đã được tiêm chủng. Điều này nghĩa là bất kỳ ai chưa tiêm vaccine thì vào một thời điểm nào đó có thể sẽ nhiễm virus. Chúng ta không có bất kỳ thứ gì để ngăn chặn hoàn toàn sự lây nhiễm của virus”, Giáo sư Pollard nói thêm.

Mặc dù các loại vaccine hiện tại có hiệu quả trong việc ngăn chặn tình trạng mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19, chúng không thể ngăn ngừa một người đã tiêm chủng đầy đủ bị nhiễm SARS-CoV-2.

Khả năng miễn dịch cộng đồng dựa vào việc phần lớn dân số đạt được khả năng miễn dịch, thông qua tiêm chủng hoặc lây nhiễm trước đó. Do đó, miễn dịch cộng đồng sẽ cung cấp sự bảo vệ gián tiếp khỏi lây nhiễm cho những người chưa được tiêm chủng và những người chưa từng mắc bệnh.

Dữ liệu từ một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Đại học Imperial College London cho thấy, những người đã tiêm chủng đầy đủ từ 18-64 tuổi có nguy cơ lây nhiễm thấp hơn khoảng 49% so với những người chưa tiêm chủng.

Khoảng 75% người trưởng thành ở Anh đã được tiêm chủng đầy đủ.

Bộ trưởng Y tế Sajid Javid hôm 10/8 cho biết, Anh có kế hoạch cung cấp mũi tiêm Covid-19 tăng cường cho các nhóm dễ bị tổn thương nhất kể từ tháng 9.

Tuy nhiên, ông Pollard, Chủ tịch Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng (JCVI), đã đặt câu hỏi liệu mũi tiêm tăng cường có thực sự cần thiết hay không.

“Thời điểm cần liều vaccine tăng cường là nếu chúng ta thấy sự gia tăng số ca nhập viện hoặc tử vong ở những người đã tiêm chủng. Đó không phải là điều chúng ta đang thấy vào lúc này”, ông Pollard nói.

“Ngay cả khi mức độ kháng thể do vaccine tạo ra giảm đi, hệ miễn dịch của chúng ta có thể ghi nhớ việc tiêm chủng trong nhiều thập kỷ và sẽ cung cấp sự bảo vệ nếu phơi nhiễm với virus. Vì vậy, không có lý do gì để lo sợ vào lúc này. Tôi thấy không có vấn đề gì với những trường hợp lây nhiễm đột phá”, ông Pollard nêu rõ./.

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới