49 F
San Jose
Tuesday, April 23, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiMiến Điện giết 82 người biểu tình tại 1 thành phố, trong...

Miến Điện giết 82 người biểu tình tại 1 thành phố, trong 1 ngày

YANGON, Miến Điện (AP) – Có ít nhất 82 người đã bị lực lượng an ninh Miến Điện hạ sát trong một ngày tại một thành phố, khi đàn áp người biểu tình chống chính phủ, theo các báo cáo từ giới truyền thông độc lập địa phương và một tổ chức theo dõi số thương vong kể từ khi quân đội đảo chánh cướp chính quyền hồi Tháng Hai năm nay.

Tổng số người bị giết ở Bago hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Tư, là cao nhất trong một ngày, tại một thành phố, kể từ ngày 14 Tháng Ba tới nay, khi có hơn 100 người bị giết tại Yangon, thành phố lớn nhất Miến Điện. Bago nằm cách Yangon chừng 100 km (khoảng hơn 60 dặm) về phía Đông Bắc.

Người dân xuống đường biểu tình ở Yangon, Miến Điện. (Hình: AP Photo)

Con số 82 người thiệt mạng có từ báo cáo sơ khởi của tổ chức trợ giúp tù nhân chính trị Assistance Association for Political Prisoners (AAPP), vốn hàng ngày vẫn loan tải các con số người biểu tình bị thương vong và bị bắt giữ, từ các cuộc đàn áp của cơ quan an ninh nhà nước Miến Điện, sau khi chính phủ do dân bầu lên của bà Aung San Suu Kyi bị quân đội lật đổ hôm 1 Tháng Hai.

Các con số do tổ chức này đưa ra được coi là đáng tin cậy vì không được loan tải cho tới khi được xác nhận rõ ràng, với các chi tiết đi kèm trên trang web của họ.

Trong bản báo cáo hôm Thứ Bảy, tổ chức AAPP nói rằng họ dự trù số thiệt mạng ở Bago còn lên cao hơn nữa sau khi xác định được đầy đủ các trường hợp.

Bản tin của cơ quan truyền thông mạng Myanmar Now cũng xác nhận có 82 người bị giết, dựa theo các nguồn tin từ tổ chức thiện nguyện. Myanmar Now và các cơ quan truyền thông nội địa nói rằng thi thể của người bị giết được quân đội thu hồi và đem liệng trước sân một ngôi chùa Phật Giáo.

Người biểu tình với hình bà Aung San Suu Kyi xuống đường phản đối quân đội cướp chính quyền. (Hình: AP Photo)

Có ít nhất 701 người biểu tình và người qua đường đã bị lực lượng an ninh Miến Điện hạ sát kể từ khi có đảo chánh, theo AAPP.

Phần lớn các cuộc biểu tình ở khắp nơi tại Miến Điện có tính cách bất bạo động. Tuy nhiên, với việc quân đội và cảnh sát nay thường xuyên sử dụng súng, kể cả súng phóng lựu, bắn vào người dân, hiện đang có các nhóm nhỏ võ trang bằng bom xăng và võ khí tự chế để chống lại.

Myanmar Now cho hay dân chúng tại thành phố Tamu hôm Thứ Bảy đã dùng súng săn phục kích một đoàn xe quân đội và hạ sát ba người lính. (V.Giang) [kn]

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới