54.9 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiMột chỉ số quan trọng cắm đầu lao dốc, kinh tế Trung...

Một chỉ số quan trọng cắm đầu lao dốc, kinh tế Trung Quốc không thể hồi phục như kỳ vọng

Dữ liệu chính thức được công bố hôm qua (28/5) cho thấy lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp ở Trung Quốc đã giảm mạnh trong 4 tháng đầu năm 2023. Các công ty tiếp tục chật vật với những áp lực về lợi nhuận thặng dư trong bối cảnh lực cầu yếu ớt do nền kinh tế không phục hồi mạnh mẽ như kỳ vọng.

Theo số liệu từ Tổng cục thống kê Trung Quốc, trong 4 tháng đầu năm lợi nhuận công nghiệp giảm 20,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng trong tháng 4, mức giảm là 18,2% sau khi giảm 19,2% trong tháng 3.

“Dữ liệu hôm nay cho thấy các doanh nghiệp, đặc biệt là khối tư nhân, tiếp tục bị ảnh hưởng bởi một loạt yếu tố bất lợi như nền kinh tế phục hồi chậm và chỉ số giá sản xuất sụt giảm”, Bruce Pang, chuyên gia kinh tế trưởng tại Jones Lang Lasalle nhận xét.

Các công ty Trung Quốc đang phải đối phó với lực cầu suy yếu trên cả thị trường nội địa và các thị trường xuất khẩu lớn. Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2020.

Tuần trước, Lenovo, nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, cho biết doanh thu và lợi nhuận quý I lao dốc mạnh. Công ty thông báo sẽ phải cắt giảm 8 – 9% nhân sự để giảm chi phí trong bối cảnh nhu cầu về máy tính cá nhân tiếp tục sụt giảm trên toàn thế giới.

Các nhà sản xuất thép và kim loại nặng cũng bị ảnh hưởng. Giá thép xây dựng đã chạm mốc thấp nhất 3 năm trong tuần trước. Hiện chỉ có hơn 30% các nhà máy luyện thép ở Trung Quốc có lãi, theo hãng tư vấn Mysteel.

Các doanh nghiệp nước ngoài chứng kiến lợi nhuận của 4 tháng đầu năm giảm 16,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi khối doanh nghiệp tư nhân ghi nhận mức giảm 22,5%.

Lợi nhuận của 27 trên tổng số 41 ngành công nghiệp chính bị sụt giảm. Trong đó nhóm luyện kim giảm mạnh nhất, với mức giảm lên tới 99,4%.

Chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố trong giai đoạn sắp tới sẽ tập trung vào việc khôi phục và đẩy tăng lực cầu, bên cạnh đó là cải thiện trình độ sản xuất và khâu marketing cũng như củng cố niềm tin kinh doanh.

Trước số liệu lợi nhuận công nghiệp, các số liệu khác về sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư bất động sản cũng cho thấy đà hồi phục của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang bị hụt hơi.

Bắc Kinh đặt mục tiêu tăng trưởng khá khiêm tốn, ở mức 5% cho năm 2023. Kỳ vọng nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ sau khi dỡ bỏ các biện pháp phòng chống Covid đã khiến rất nhiều tổ chức bao gồm cả World Bank nâng mức dự báo cho tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2023.

Tuy nhiên, với những diễn biến gần đây, một số ngân hàng đầu tư đã hạ dự báo. Nomura giảm từ mức 5,9% trước đây xuống còn 5,5%, Barclays cũng giảm từ 5,6% xuống còn 5,3%.

Tham khảo CNBC

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới