73.2 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủĐời SốngMột gia đình muốn hưng vượng thì không thể bỏ qua những...

Một gia đình muốn hưng vượng thì không thể bỏ qua những điều này

Nhà, là một bến cảng để tâm hồn nương tựa sau những khó khăn vất vả trên đời. Gia đình có vai trò vô cùng quan trọng với mỗi người, vậy thì một gia đình phải làm sao mới có thể hưng vượng phát đạt? 

Tác phẩm “Hiếu mục phòng huấn từ” – một trong danh môn gia huấn cổ xưa có viết: “2 điều truyền lại trong gia đình là đọc sách và làm ruộng; 2 điều làm hưng thịnh gia đình là tiết kiệm và chăm chỉ; 2 điều làm yên ổn gia đình là nhường nhịn và nhẫn nại.

2 điều đề phòng cho gia đình là trộm cướp và giặc; 2 điều làm mất gia đình là ham gái và cờ bạc; hai điều làm tan cửa nát nhà là tàn bạo và hung ác”.

Nhà, là một bến cảng để tâm hồn nương tựa sau những khó khăn vất vả trên đời.
Nhà, là một bến cảng để tâm hồn nương tựa sau những khó khăn vất vả trên đời. (Ảnh: Forbes)

Trong đó “2 điều làm mất gia đình là ham gái và cờ bạc; 2 điều làm tan cửa nát nhà là tàn bạo và hung ác” đã tiết lộ nguyên nhân khiến gia đình suy bại. Vậy thì ngược lại, một gia đình muốn hưng vượng, thì nhất định phải làm được mấy điều dưới đây.

1. Gia phong tốt đẹp, nghèo đến đâu rồi cũng có thể giàu

Tính trăm phương ngàn kế, cũng không bằng tích đức hành thiện, đức dày mới có thể nâng đỡ vạn vật, mới có thể bảo trì được gia đình. Gia phong tốt đẹp chính là điều quan trọng nhất của một gia đình.

Tục ngữ nói: “Đạo đức truyền gia, thập đại dĩ thượng, phú quý truyền gia, bất quá tam đại”, ý nói đạo đức có thể truyền lại cho đời sau đến mười đời không hết, nhưng truyền lại phú quý giàu có thì bất quá chỉ đến ba đời là hết.

Bất luận ở thời đại nào, gia phong cũng đều là cái gốc quyết định sự hưng vong của một gia đình.

Một gia đình ưu tú, một cặp cha mẹ ưu tú không phải vì họ để lại cho con cái bao nhiêu tiền, bao nhiêu nhà, bao nhiêu xe, mà là vì thông qua giáo dục và truyền đạt, họ đã để lại cho con cái bao nhiêu trí tuệ nhân sinh.

Cổ ngữ có câu: “Thời nhỏ ăn trộm cây kim, lớn lên ăn trộm vàng”. Lời nói cử chỉ, nhất cử nhất động của cha mẹ, đều toát ra phong khí và gia giáo của gia đình.

Gia phong tốt đẹp, nghèo đến đâu rồi cũng sẽ có ngày khá giả; gia phong bại hoại, giàu có đến mấy rồi cũng có ngày trắng tay. Phong thủy tốt nhất của một gia đình đó chính là gia phong tốt đẹp.

2. Gia đình hòa thuận, vạn sự hưng

Gia đình là nơi nương thân quan trọng nhất của con người, 70% cảm xúc, hỉ nộ ái ố trong đời đều có liên quan đến gia đình.

Một gia đình ngày ngày chỉ có tiếng cãi vã thì giống như một động băng vậy, về đến cửa đã cảm thấy lạnh rùng mình. Các nghiên cứu cho thấy, phần lớn những người phạm tội từ nhỏ đều sống trong những gia đình bất hòa.

Gia phong tốt đẹp, nghèo đến đâu rồi cũng sẽ có ngày khá giả; gia phong bại hoại, giàu có đến mấy rồi cũng có ngày trắng tay.
Gia phong tốt đẹp, nghèo đến đâu rồi cũng sẽ có ngày khá giả; gia phong bại hoại, giàu có đến mấy rồi cũng có ngày trắng tay. (Ảnh: Australian Institute)

Trong “Lễ ký” nói: “Phụ tử đốc, huynh đệ mục, phu thê hòa, gia chi phì dã”. Một gia đình mà con cái cha mẹ tình cảm đậm sâu, anh chị em vui vẻ hòa thuận, vợ chồng đồng tâm đồng sức, ắt hẳn là một gia đình hạnh phúc viên mãn tròn đầy.

Một gia đình sống cùng nhau, có những lúc không tránh khỏi xô xát, va chạm, nhưng cũng cần phải có bao dung, yêu thương, như thế gia đình mới yên ổn, vui vẻ.

Chúng ta chấp nhận nhường người khác, không phải vì kém cỏi, mà là vì chúng ta là người thân. Đã là người nhà, sẽ không có hơn thua mà chỉ có bao dung mà thôi.

3. Nuôi dạy nghiêm là phúc cho con cháu

Có một câu chuyện xảy ra ở quê thế này: Một gia đình nọ có ba người, bố mẹ kinh doanh một cửa hàng nhỏ nuôi con gái học đại học.

Do công nghệ phát triển nên việc làm ăn của cửa hàng nhỏ truyền thống gặp rất nhiều khó khăn, có lúc hai vợ chồng họ làm cả tháng cũng không kiếm đủ tiền thuê nhà, thậm chí ăn cơm còn không dám gọi thức ăn.

Nhưng cô con gái sau khi lên đại học, kỳ nghỉ hè đầu tiên, cô về nhà tìm bố mẹ đòi mua điện thoại iPhone vì điện thoại cũ lỗi thời, xấu hổ với bạn bè. Sau đó cặp vợ chồng miễn cưỡng rút bớt tiền lấy hàng trong một tháng ra mua điện thoại mới cho con.

Cô con gái vẫn chưa biết đủ, có điện thoại rồi lại đòi mua máy tính, có máy tính rồi lại đòi mua túi xách. Thậm chí còn giấu bố mẹ vay một khoản tiền lớn. Cuối cùng, sự việc vỡ lở, bố mẹ phải bán nhà đi mới trả hết nợ cho con.

Những câu chuyện như thế này trong cuộc sống không hề ít. Có bao nhiêu đứa trẻ đã bị bố mẹ nuông chiều quá mức trở thành những con quỷ hút máu, dựa dẫm vào người nhà. Cho dù gia thế vững chãi đến đâu rồi cũng sẽ lụi bại.

Nhân sinh không có sự vất vả nào là vô nghĩa, cũng không có con đường nào đi mà phí công. Bây giờ chúng ta không để con cái chịu khổ, thì cuộc đời này sẽ khiến chúng phải nếm đủ.

Thực sự yêu con, hãy đừng là “tấm bạt” che chắn mưa gió giúp con mà hãy dạy chúng làm thế nào để đối diện và khắc phục khó khăn. 

Không ai sinh ra đã có một cuộc đời thuận buồm xuôi gió, bố mẹ cũng không thể bảo vệ con cả đời, vì thế hãy cứ để con chịu khổ, như vậy chúng mới có sức mạnh để đẩy lùi thử thách trong cuộc sống.

Thực sự yêu con, hãy đừng là “tấm bạt” che chắn mưa gió giúp con mà hãy dạy chúng làm thế nào để đối diện và khắc phục khó khăn. 
Thực sự yêu con, hãy đừng là “tấm bạt” che chắn mưa gió giúp con mà hãy dạy chúng làm thế nào để đối diện và khắc phục khó khăn. (Ảnh: Induced)

4. Làm thế nào để gia đình hưng vượng phát đạt?

Trong “Hiếu mục phòng giáo huấn” cũng có nói đến điều này, đơn giản chính là: “Chớ sinh lòng nghi kỵ, chớ nghe lời ly gián, chớ làm việc nảy sinh phẫn nộ, chớ chiếm lợi của công”.

Khoan dung lượng thứ

Cha mẹ có thể hiểu nỗi vất vả của con cái, con cái biết trân quý những hy sinh của cha mẹ. Cha mẹ mệt, con cái giúp cha mẹ bưng trà rót nước; con cái ốm đau, cha mẹ thức thâu đêm chăm sóc. 

Không có ai là hoàn thiện, người nhà cũng như vậy, đều có vấn đề này vấn đề kia. Nếu mọi người có thể lượng thứ cho nhau, hiểu nỗi khó nhọc của nhau, đứng trên góc độ của người kia để xem xét thì mâu thuẫn tự nhiên sẽ bị xóa bỏ. 

Kịp thời trao đổi

Người một nhà thì trao đổi là rất quan trọng. Thấy món ăn mặn, lựa lời mà nói, lần sau giảm chút muối. Thấy nhà bẩn, lựa lời mà nói, rảnh rỗi thì quét dọn một chút.

Rất nhiều việc chỉ cần nói thẳng ra là được, vốn dĩ nó cũng không phải là vấn đề gì lớn. Nếu cứ để trong lòng mà không nói thì sẽ dẫn đến mâu thuẫn càng ngày càng lớn. Nếu gia đình không có trao đổi thì dù mặc quần lụa áo là, ăn sơn hào hải vị cũng khô khan nhạt nhẽo.

Cuộc sống trong gia đình ấm áp, có người bạn đời yêu thương, có con cái đáng yêu, cả nhà vui vẻ hòa hợp, sớm tối có nhau, ngày ngày đều thấy nét mặt tươi cười, nghe những lời ấm áp thì cuộc đời này thế cũng đủ rồi.

Cần cù tiết kiệm 

Bưng bát cơm bát cháo lên ăn cần hiểu rằng có được không dễ, dùng sợi tơ mảnh vải thường ghi nhớ vật lực gian nan. Ăn không cần món ngon, no bụng là được rồi. Mặc không cần quá đẹp, đủ mặc là được rồi. Điện thoại không cần đắt tiền, có dùng là được rồi. Hà cớ gì phải so đo với người khác, sống tốt cuộc sống của mình là được rồi.

Cần kiệm không phải hẹp hòi, tiết kiệm không phải keo kiệt, mấu chốt là không lãng phí, vật dùng hết công dụng. Cần tiêu tiền thì không thể tiết kiệm, không đáng tiêu thì hết sức tiết kiệm. 

Tích đức hành thiện 

Kinh Dịch viết: “Nhà tích thiện ắt có dư phúc lành, nhà tích bất thiện ắt có thừa tai ương”. Nhân phẩm là giấy thông hành tốt nhất. Một đời người, trước tiên cần làm người rồi mới làm việc. Chỉ khi đã làm người tốt rồi thì làm việc mới dễ dàng. 

Nếu không biết làm người, nhân phẩm xấu kém, lời nói cử chỉ bất chính thì dẫu có thông minh thế nào chăng nữa, có tiền nhiều thế nào đi nữa thì tiền đồ sẽ bị ngăn trở, cuộc sống cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Trong biển lớn cuộc đời vùng vẫy đến khi mệt mỏi, trở về với ngôi nhà ấm áp của chúng ta, trong ánh mắt quan tâm của người nhà, trong niềm an ủi không lời, những vết thương tâm hồn sẽ được hàn gắn. 

Bến cảng nhỏ bé này là nơi sóng yên biển lặng, không có phù hoa náo nhiệt của chốn đèn đỏ rượu xanh, cũng không có cái yêu kiều của oanh ca yến múa, chỉ có tình cảm ấm áp, chỉ có bình yên. 

Thế nên, hãy yêu quý và bảo vệ gia đình mình. Mong rằng mỗi người trên thế giới đều có một ngôi nhà hạnh phúc, đều có một bến cảng dịu dàng ấm áp để nương tựa.

Nhật Hạ (Biên dịch)

(TH)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới