79 F
San Jose
Friday, September 30, 2022
Trang chủCộng ĐồngMột nhà sư Việt ở Mỹ bị buộc tội dâm ô

Một nhà sư Việt ở Mỹ bị buộc tội dâm ô

Nguồn này cho biết, sư trụ trì một ngôi chùa Phật giáo ở tiểu bang Louisiana đang đối mặt với một vụ kiện dân sự sau khi bị cáo buộc dụ dỗ các ni cô từ Việt Nam sang và quan hệ tình dục với họ, khiến một người có thai. “Trụ trì Quyen Van Ho, pháp danh là Thích Đạo Quang, người đứng đầu ngôi chùa Tam Bảo ở Baton Rouge, đã gây thiệt hại không thể khắc phục được khi vi phạm lời thề, kể cả lời thề độc thân – đơn kiện được đệ trình vào tháng Tư nêu rõ – Những việc làm trái đạo đức của ông ta đã khiến tất cả Tăng, Ni và Sa di (trừ ông ta và một nhà sư khác) phải rời khỏi chùa Tam Bảo. Hậu quả, số Phật tử của chùa giảm và do đó việc gây quỹ của ngôi chùa cũng bị ảnh hưởng”.

Chùa Tam Bảo ở Baton Rouge, Louisiana (Facebook)

Một số Phật tử của chùa Tam Bảo kêu gọi đưa Quyen Van Ho khỏi chùa sau khi cáo buộc ông ta làm cho một ni cô mang thai vào mùa xuân năm 2018 rồi đưa cô ta về Việt Nam sau khi một phòng khám từ chối phá thai vì thai đã quá lớn. Quyen Van Ho phủ nhận các cáo buộc chống lại ông ta. Sau phiên điều trần sơ bộ ngày 29 Tháng Tám tại Baton Rouge, Yigal Bander, một trong những luật sư của Quyen Van Ho, đã gọi các cáo buộc là “những dối trá phỉ báng”.

Quyen Van Ho cùng các luật sư của đương sự – Yigal Bander (trái) và Tanner Woods (phải) (BRProud News)

Bander lập luận: “Các nguyên đơn có rất ít hoặc không có bằng chứng”, đồng thời nói thêm rằng phần lớn cộng đồng vẫn ủng hộ sư trụ trì. “Tòa án không có nhiệm vụ đến chùa để quyết định ai là sư tốt, ai nên được giao vị trí trụ trì, ai bị sa thải, hoặc xem xét sư trụ trì có thực hiện đúng đức tin của mình hay không” – Bander nói. Vẫn chưa biết liệu tòa án phán quyết về vụ kiện như thế nào, vì làm thế là vi phạm một quyền được bảo vệ bởi Tu chính án Thứ nhất: Cấm chính quyền can thiệp vào thực hành tự do tôn giáo. Tanner Woods, một trong những luật sư của Quyen Van Ho, nói với hãng tin BRProud News: “Chính quyền không có quyền chọn các lãnh đạo tôn giáo”. Tại phiên điều trần, thẩm phán đề nghị các thành viên cộng đồng hãy tự tổ chức một cuộc bỏ phiếu để xác định số phận của Quyen Van Ho trong ngôi chùa.

Quyen Van Ho đã trụ trì chùa Tam Bảo từ năm 2003. Các nguyên đơn cho rằng hành vi sai trái tình dục của Quyen Van Ho đã được dung dưỡng nhiều năm trước khi xảy ra vụ kiện dân sự. Ông ta bị cáo buộc “tuyển” các ni cô từ Việt Nam vì mục đích tình dục và thậm chí cho phép quan hệ tình dục giữa các tăng ni tại chùa.

Một thành viên trong chùa tên Phương Lê, thuộc số nguyên đơn, tuyên bố rằng mình có bằng chứng về các tin nhắn và ảnh khiêu dâm do Quyen Van Ho và một nhà sư khác gửi vào năm 2020. Nhưng luật sư Bander phủ nhận. Quyen Van Ho khẳng định với tờ báo địa phương BRProud News: “Không có cáo buộc nào về hành vi sai trái của cá nhân tôi là đúng sự thật. Tôi muốn có cuộc bỏ phiếu càng sớm càng tốt”. Một số thành viên cộng đồng như Mya Tran và Lila Ton ủng hộ các nguyên đơn bằng cách tham dự phiên điều trần.

Phật tử Lila Ton (giữa) bày tỏ phẫn nộ trước vụ việc (BRProud News)

“Tôi nghĩ điều thực sự quan trọng đối với chúng ta là phải làm sáng tỏ vấn đề và không nên im lặng, đặc biệt là với tư cách một phụ nữ trẻ tuổi theo đạo Phật – Mya Tran nói – Tôi rất ngưỡng mộ những phụ nữ này, đặc biệt vì những gì họ đã làm cho cộng đồng chúng tôi. Việc phải thấy họ bị áp bức và phải im lặng khiến tôi khó chịu”. Cô Lila Ton nói thêm: “Ngôi chùa là nơi các Phật tử Việt Nam chúng tôi đến với nhau để học hỏi và xây dựng cộng đồng. Nhưng bây giờ nó đã bị chia rẽ khiến tòa án phải vào cuộc”.

(SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới