58.2 F
San Jose
Wednesday, December 7, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳMùa Hè chưa tới, các hồ chứa nước dự trữ của California...

Mùa Hè chưa tới, các hồ chứa nước dự trữ của California đã thấy cạn

SACRAMENTO, California (AP) – Mỗi năm hồ Oroville giúp cung cấp nước tưới cho khoảng 1/4 hoa màu của cả nước Mỹ, giúp cho giống cá hồi đặc biệt nơi này sống còn, và cũng là nơi đóng góp rất nhiều cho kỹ nghệ du lịch ở địa phương tại Bắc California, vốn phải thường xuyên tái thiết sau mùa cháy rừng mỗi năm.

Tuy nhiên, theo bản tin của hãng thông tấn AP hôm Thứ Năm, 3 Tháng Sáu, hồ nước khổng lồ này, một điểm mấu chốt của hệ thống hồ chứa và đường dẫn nước chằng chịt ở vùng Tây nước Mỹ khô cằn, hiện đang nhanh chóng cạn nước, khiến giới hữu trách California tiên đoán rằng mực nước hồ sẽ xuống tới mức thấp kỷ lục vào mùa Hè này.

Nước hồ Folsom xuống quá thấp, khiến nơi từng neo đậu xuồng bè cũng nằm trên đất khô cằn. (Hình: AP Photo/Josh Edelson)

Tuy khô hạn là điều vẫn thường xảy ra ở California, năm nay thời tiết đã nóng và khô hơn các năm khác rất nhiều, làm nước các hồ chứa bốc hơi nhanh hơn, cũng như tuyết trên rặng Sierra Nevada, nguồn cung cấp nước cho các hồ, cũng ít hơn.

Mực nước của khoảng 1,500 hồ chứa của tiểu bang California nay thấp hơn mức bình thường vào thời điểm này trong năm khoảng 50%, theo ông Jay Lund, đồng giám đốc trung tâm nghiên cứu về nước ở đại học University of California-Davis.

Vào ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong vừa qua, nhiều chiếc bè có mái lớn, có thể chứa cả gia đình bên trên, đã không thể đưa xuống hồ Oroville vì không đủ nước cho tất cả các bè này.

Tại hồ Folsom cạnh đó, các bến vẫn thường thấy đông đảo xuồng máy tụ tập, nay thấy trơ đáy. Xa hơn về phía Bắc, người đi cắm trại phải dựng lều cạnh bờ hồ Shasta khô cạn.

Nhưng ảnh hưởng của việc các hồ chứa nước đang cạn dần vượt hơn cả sự khó chịu của các chủ thuyền đi chơi và người đi câu cá cuối tuần.

Nơi vẫn dùng làm chỗ neo đậu xuồng bè ở hồ Folsom nay nằm trên đất khô. (Hình: AP Photo/Josh Edelson)

Nếu mực nước hồ Oroville xuống dưới mức 640 feet (195 m), vốn là điều có thể xảy ra vào cuối Tháng Tám, các giới chức tiểu bang sẽ phải đóng nhà máy thủy điện lớn, lần thứ nhì trong lịch sử, vì mực nước quá thấp, tạo thêm khó khăn cho hệ thống cung cấp điện vào đúng thời gian cao điểm của năm.

Ở vùng Butte County tại Bắc California, mực nước xuống thấp vì không có mưa cũng tạo ra sự lo sợ là  nguy cơ cháy rừng cao hơn. Quận hạt này gặp trận cháy rừng kinh khủng nhất trong lịch sử Mỹ vào năm 2018, với 85 người thiệt mạng. Năm ngoái, có thêm 16 người khác tại Butte County chết trong trận cháy rừng. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới