43.2 F
San Jose
Friday, December 2, 2022
Trang chủĐời SốngMua trong khả năng, đừng để 'nghèo vì nhà'

Mua trong khả năng, đừng để ‘nghèo vì nhà’

Khi nghe ai đó nói rằng họ “nghèo vì nhà” (house poor), điều đó có nghĩa là họ đang dành một phần thu nhập đáng kể cho những thứ liên quan đến nhà ở. Bao gồm các khoản trả nợ ngân hàng, bảo trì, tiện ích, bảo hiểm và thuế.

Hãy thông thái khi mua nhà và thực tế về khả năng chi trả để giúp tránh tình trạng nghèo vì nhà.

Mua một ngôi nhà có thể chi trả một cách hợp lý và giảm thiểu nguy cơ trở thành nghèo vì nhà. (Hình minh họa: Shaun Curry/AFP via Getty Images)

Những sai lầm thường mắc phải khi tìm nhà dẫn đến tăng khả năng “nghèo vì nhà.” Sai lầm đơn giản nhất là quá tham vọng khi mua nhà và vay một khoản nợ quá lớn. Một sai lầm lớn khác là chỉ nghĩ đến các khoản trả nợ ngân hàng mà không lường trước các khoản chi phí khác khi sở hữu nhà.

Sau đây là những cách để có được một ngôi nhà có thể chi trả một cách hợp lý và giảm thiểu nguy cơ trở thành nghèo vì nhà.

Hiểu rõ các con số

Trước khi bắt đầu quá trình mua nhà thực tế, hãy nhìn kỹ vào các con số. Sẽ cần phải tính toán kỹ thu nhập hàng tháng, cũng như thu nhập của vợ/chồng nếu có.

Sau đó, phác thảo tất cả các chi phí nhà ở, bao gồm.

  • Trả trước
  • Thuế tài sản
  • Bảo hiểm cho chủ nhà
  • Tiện ích và bảo trì

Kiểm đếm tất cả các chi phí hiện có và khoản thanh toán hàng tháng. Sau đó, xem xét các chi tiêu tùy ý và bao gồm chúng vào.

Tuân theo quy tắc 28/36%

Chuyên gia tài chính khuyên không nên chi quá 28% tổng thu nhập hàng tháng cho chi phí nhà ở. Và nên có kế hoạch chi tiêu không quá 36% cho các khoản nợ, gồm khoản vay mua nhà, thẻ tín dụng, khoản vay mua xe và khoản vay sinh viên.

Cân nhắc khả năng chi trả

Một số điều nên nghĩ đến ngoài thu nhập và chi phí:

  • Tiết kiệm: Cần có khoản tiền mặt dự trữ trong tình huống bất ngờ xảy ra. Khoản thế chấp có thể ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm hoặc kế hoạch nghỉ hưu. Vì vậy, đây là điều cần suy nghĩ.
  • Tiền trả trước: Thông thường là 20%, nhưng cũng có những khoản vay chỉ yêu cầu 3%. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là khoản thanh toán hằng tháng tăng.
  • Có loại thế chấp nào khác mà mình có thể đủ tiêu chuẩn không? Ví dụ: các khoản vay FHA được Cục Quản Lý Nhà Ở Liên Bang hỗ trợ và có thể đủ điều kiện với điểm tín dụng thấp hơn và khoản trả trước thấp hơn so với khoản vay truyền thống.

Thực hiện các bước để nhận được mức lãi suất cạnh tranh

Ngay cả thời điểm lãi suất vay thấp, người mua cũng nên dành thời gian để làm sao vay được với lãi suất cạnh tranh nhất có thể.

Điểm tín dụng hoặc có ích hoặc ảnh hưởng xấu để nhận được một mức lãi suất thấp.

Trước khi mua nhà, nhớ xem báo cáo tín dụng và cải thiện nếu cần.

Cố gắng giảm thiểu số nợ đang có so với thu nhập và giảm tỷ lệ sử dụng so với tín dụng cho phép.

Mắc lỗi quan trọng

Khi bắt đầu xem nhà, phải nên luôn cẩn trọng. Giữ cho mong muốn về căn nhà thực tế với khả năng chi trả.

Nếu là người mua lần đầu, dễ bị quyến rũ với niềm tin rằng mình đang mua ngôi nhà để ở vĩnh viễn. Tuy nhiên, cuộc sống thay đổi và ngôi nhà đầu tiên có lẽ không phải là ngôi nhà trọn đời.

Hãy chọn một ngôi nhà khởi đầu phù hợp với nhu cầu hiện tại và bảo đảm rằng không bị nghèo vì nhà.

Bên cạnh thu nhập hiện tại, hãy suy nghĩ thêm về khả năng bị mất việc làm hoặc vợ/chồng mất thu nhập của họ. Điều đó sẽ thay đổi phương trình như thế nào?

Suy nghĩ kỹ về các tuỳ chọn. Từ đó nhìn thấy rõ từng bước để tạo ra ngôi nhà trong mơ của mình với ngân sách cho phép, thay vì phải dốc toàn lực ngay lập tức. (Ng.Tr) [kn]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới