59.9 F
San Jose
Saturday, November 26, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiMục đích đằng sau việc Trung Cộng trấn áp đồng tiền ảo...

Mục đích đằng sau việc Trung Cộng trấn áp đồng tiền ảo là gì?

Cơ quan quản lý của Trung Cộng đã thông báo vào hôm thứ Ba (18/5) rằng, các tổ chức tài chính và công ty thanh toán bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến giao dịch tiền ảo. Theo các phương tiện truyền thông ở Hoa Kỳ, điều này cho thấy Trung Cộng không phải người ủng hộ tự do tiền ảo. Trung Cộng thực sự ủng hộ hình thức tiền tệ mới này, nhưng sự ủng hộ này chỉ giới hạn trong việc phục vụ lợi ích của chính nó.

Các loại tiền ảo. (Ảnh: Pixabay)

Ba hiệp hội lớn của Trung Cộng (Hiệp hội Tài chính Internet Trung Quốc, Hiệp hội Ngân hàng Trung Quốc, Hiệp hội thanh toán và bù trừ Trung Quốc) đã cùng đưa ra một tuyên bố về đồng tiền ảo vào hôm thứ Ba, nói rằng hoạt động kinh doanh tiền ảo xâm phạm nghiêm trọng đến “an toàn tài sản của người dân”, và phá vỡ trật tự tài chính kinh tế bình thường.

Mặc dù động thái này là tiếp nối của thông báo trước đó, nhưng nó tuyên bố rõ ràng rằng các tổ chức tài chính và công ty thanh toán không nên tham gia vào bất kỳ giao dịch hoặc dịch vụ nào liên quan đến tiền ảo. Động thái này đã khiến giá của đồng tiền ảo lớn nhất thế giới, đồng Bitcoin, giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1 là 30,066 USD, và tăng trở lại khoảng 41,000 USD vào thứ Năm ngày 20/5.

Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính của (Quốc vụ viện) Trung Cộng đã tuyên bố vào thứ Sáu ngày 21/5 rằng, họ sẽ tiến hành trừng phạt các hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin để ngăn ngừa rủi ro tài chính. Giá Bitcoin theo đó đã giảm, giá trên Coin Metrics cũng trượt xuống hơn 6%.

Bảo vệ lợi ích bản thân là động lực đằng sau việc Trung Cộng trấn áp đồng tiền ảo

Fox Business News phân tích chỉ ra rằng, dù cho Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và các tổ chức của nó đã công khai tuyên bố lý do trấn áp tiền ảo là để bảo vệ “an toàn tài sản của người dân”, tuy nhiên, rất nhiều chuyên gia tiền tệ tin rằng việc bảo vệ lợi ích của Trung Cộng mới là động lực đằng sau của hành động này.

Tyler Whirty, người sáng lập HODLpac và là nhà đầu tư mạo hiểm của Tập đoàn Takoma ở Washington D.C nói, không rõ liệu tuyên bố của chính quyền Trung Quốc có phải là nguyên nhân khiến giá Bitcoin giảm trong tuần này hay không, nhưng có một điểm rõ ràng là, Trung Quốc muốn công dân của mình sử dụng hệ thống tài chính do nhà nước kiểm soát hơn, chứ không phải là một hệ thống mở như Bitcoin hay các loại ứng dụng phi tập trung khác được xây dựng trên Ethereum.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Cộng cố gắng hỗ trợ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của mình. Dự án tiền kỹ thuật số của Trung Quốc bắt đầu vào năm 2014, và được kiểm soát bởi tổ chức phát hành là Ngân hàng Trung ương của Trung Cộng. Trung Cộng đang tiến hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong những tháng gần đây, có hơn 100,000 người đã tải xuống một ứng dụng di động do Ngân hàng trung ương phát hành. Bằng cách này, những đồng nhân dân tệ kỹ thuật số do chính phủ phát hành có thể được tiêu thụ tại các cửa hàng bán lẻ như Starbucks và McDonald’s ở Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal vào tháng trước đưa tin Trung Quốc đã ám chỉ rằng, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ lưu hành cùng với tiền giấy và tiền xu trong một khoảng thời gian. Các chủ ngân hàng và các nhà phân tích khác nói rằng, mục tiêu cuối cùng của chính phủ Trung Quốc chính là thực hiện việc số hóa tất cả các loại tiền tệ.

Mục đích của việc số hóa tiền tệ là gì?

Báo cáo nói rằng, đối với chính phủ phát hành tiền tệ mà nói, tiền kỹ thuật số giống như một công cụ lý tưởng để có thể theo dõi mức tiêu dùng của mọi người trong thời gian thực, đẩy nhanh tốc độ giải cứu nạn nhân trong thiên tai hoặc báo cáo các hoạt động tội phạm. Với công cụ này, chính quyền Trung Cộng sẽ có được những quyền lực mới to lớn và củng cố sự cai trị độc đoán của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, dự án đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Cộng không phải là không có người phản đối. Họ lo ngại việc sử dụng đồng tiền số quốc gia sẽ cho phép chính phủ giám sát mọi hoạt động của người dùng.

Theo tờ Wall Street Journal, bản thân đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể lập trình được. Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm ngày hết hạn của đồng tiền kỹ thuật số để khuyến khích người dùng tiêu dùng nhanh chóng, từ đó tăng nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số còn có thể theo dõi được, nó thêm một công cụ mới cho Trung Cộng để giám sát nghiêm ngặt hơn. Đồng tiền kỹ thuật số sẽ giúp chính phủ có thể ngay lập tức ra tiền phạt và thu tiền khi phát hiện hành vi “vi phạm”.

Các chuyên gia cảnh báo, Trung Cộng có nguyện vọng muốn sử dụng cái này để theo dõi người dùng. Nói chung, hãy cảnh giác, đồng tiền điện tử không hề an toàn giống như một số người nghĩ.

James Royal, tác giả cuốn sách “The Zen of Thrift Conversions” nói rằng, sự quan tâm của Trung Cộng đối với đồng tiền ảo một phần là do loại tiền tệ này có thể theo dõi được. Không nghi ngờ gì nữa, đây chắc chắn là phần mà Trung Cộng cảm thấy hứng thú.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ cho phép Trung Cộng làm suy yếu sức mạnh của các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trong một trò chơi giả lập được tổ chức tại Đại học Harvard vào năm 2019, các nhà hoạch định chính sách cấp cao của Mỹ đã cố gắng đối phó với tình huống là đồng nhân dân tệ kỹ thuật số bí mật tài trợ cho chương trình phát triển bom hạt nhân của Triều Tiên. Vì đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể làm suy yếu tác động của các lệnh trừng phạt, những người tham gia tin rằng nó còn mang tính đe dọa hơn cả các đầu đạn hạt nhân. Một vài người trong số những người tham gia hiện đang phục vụ trong chính phủ Biden.

Trương Đình, Lâm Nghiên/Epoch Times tiếng Trung
Xuân Hoàng biên dịch

(ETVIET)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới