54.6 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủĐời SốngSức KhỏeMũi vắc-xin tăng cường "vô hiệu hóa được Omicron"

Mũi vắc-xin tăng cường “vô hiệu hóa được Omicron”

Công ty Pfizer khẳng định 3 mũi tiêm của họ cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn đối với biến thể Omicron, được phát hiện lần đầu ở Nam Phi vào tháng rồi.

Hãng dược này khẳng định mũi tiêm thứ 3 tạo ra phản ứng kháng thể chống lại Omicron tương tự phản ứng của mũi tiêm thứ 2 với những biến thể trước đó. Liều tiêm bổ trợ còn làm tăng đáng kể lượng tế bào T giúp chống lại rủi ro bệnh nặng, theo các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm của Pfizer.

Cùng ngày, một viện nghiên cứu ở Nam Phi khẳng định mức độ hiệu quả của vắc-xin Pfizer trước Omicron dường như cao hơn so với dự đoán ban đầu.

 Pfizer: Mũi vắc-xin tăng cường vô hiệu hóa được Omicron  - Ảnh 1.

Công ty Pfizer (Mỹ) tuyên bố liều tiêm bổ trợ của họ giúp tăng kháng thể chống Omicron lên 25 lần. Ảnh: Reuters

Viện nghiên cứu này nhận thấy Omicron khiến kháng thể hình thành sau 2 mũi tiêm Pfizer giảm 40 lần so với những biến thể khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học đứng sau nghiên cứu này khẳng định kết quả trên là “tốt hơn dự đoán ban đầu”. Kết quả nghiên cứu còn cho thấy những ca nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi và đã được tiêm mũi bổ trợ có nguy cơ mắc Covid-19 nặng thấp hơn.

Trong khi đó, các nhà virus học Thụy Điển khẳng định mặc dù mức độ trung hòa Omicron của kháng thể hình thành từ vắc-xin Pfizer sụt giảm, sự sụt giảm này không nghiêm trọng như dự đoán ban đầu và xu hướng giảm không phải xảy ra với tất cả người được tiêm.

Về phần mình, Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan cho rằng Omicron dường như không gây ra triệu chứng nghiêm trọng bằng những biến thể khác, dù dữ liệu sơ bộ cho thấy Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh hơn.

Theo ông Ryan, vắc-xin hiện hành nhiều khả năng vẫn có thể chống lại nguy cơ mắc Covid-19 nặng và nhập viện vì Omicron, như đã làm với những biến thể gây lo ngại trước đó, kể cả Beta và Delta.

 Pfizer: Mũi vắc-xin tăng cường vô hiệu hóa được Omicron  - Ảnh 2.

Giám đốc điều hành Chương trình Y tế khẩn cấp của WHO Michael Ryan. Ảnh: Reuters

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới