58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủĐời SốngKinh TếMuốn an giấc mặc thị trường đảo điên, đây là bí quyết...

Muốn an giấc mặc thị trường đảo điên, đây là bí quyết giúp các nhà đầu tư vượt qua bão lớn

Việc các nhà đầu tư có thể ngủ ngon mỗi đêm được ví như câu chuyên dân gian về người chủ đất và chàng nông dân. Chuyện kể rằng có một chủ đất muốn tìm thuê một người làm ruộng. Một chàng thanh niên đến và tuyên bố rằng tay nghề của mình ở mức có thể “ngủ ngon mặc trời mưa bão”.

Một tuần sau, một cơn bão khốc liệt và dữ dội càn quét qua ngôi làng. Người chủ đất đã cố đánh thức chàng thanh niên nhưng vô ích vì anh đã ngủ say.

Sáng hôm sau, người chủ tưởng đã bị mất hết của cải lại vô cùng ngạc nhiên khi cửa nẻo đã được buộc chặt, dụng cụ đã được cất cẩn thận, lúa mì đã được buộc và bọc lại, trong khi các con vật thì vẫn bình tĩnh ăn thức ăn trong chuồng. Người chủ lúc này mới hiểu ra lời nói của chàng thanh niên: “Tôi có thể ngủ ngon qua cơn bão”.

Anh chàng đã chuẩn bị trước mọi thứ và có thể an tâm ngon giấc trong cơn giông bão. Và việc đầu tư cũng tương tự như vậy. Ngủ ngon chính là mục tiêu thứ hai của việc đầu tư và điều này sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có sự chuẩn bị phù hợp. Còn lại, mục tiêu đầu tiên là không để mất tiền và mục tiêu thứ ba là kiếm tiền.

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng tránh phù hợp từ bây giờ, các nhà đầu tư có thể ngủ ngon khi thị trường chứng khoán lao dốc và giữ ở mức thấp trong một thời gian. Điều này chắc chắn sẽ xảy ra vào một lúc nào đó.

Muốn an giấc mặc thị trường đảo điên, đây là bí quyết giúp các nhà đầu tư vượt qua bão lớn - Ảnh 1.

Warner Bros/Everett collection

Sự biến động của thị trường chứng khoán xảy ra bởi một loạt các yếu tố như lo lắng về lạm phát, lãi suất và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Mức biến động thổi phồng nỗi lo sợ về đợt điều chỉnh thị trường sắp xảy ra khiến giá cổ phiếu giảm tới hơn 10% nhưng không quá 20% hoặc thậm chí sụp đổ.

Alex Klingelhoeffer, cố vấn tài chính tại Exencial Wealth Advisors có trụ sở tại thành phố Oklahoma, cho biết để chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh, các nhà đầu tư trước hết cần hiểu rằng sự điều chỉnh quy mô nhỏ là điều không thể tránh khỏi và đợt điều chỉnh lớn hơn ít có khả năng xảy ra.

Ông lưu ý rằng những cuộc điều chỉnh lớn hơn 20% xảy ra 7 lần trong 100 năm qua và lần gần nhất là vào năm 2007.

Biện pháp “phòng thủ” tốt nhất cho các nhà đầu tư là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Điều này có nghĩa là nhà đầu tư cần có đủ tiền mặt và trái phiếu trong danh mục đầu tư để trang trải mọi chi phí có thể dự doán trước trong 5 năm. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc cân nhắc những nguồn thu nhập thấp do những tài sản đó tạo ra thay vì bán bớt cổ phiếu lao dốc bởi một đợt điều chỉnh.

Các nguồn thu nhập ổn định như lương, lương hưu và an sinh xã hội có thể làm giảm tổng lượng tiền mặt và tài sản gần tiền mặt mà nhà đầu tư muốn để bảo vệ mình khỏi sự suy sụp của thị trường chứng khoán. Các nguồn thu nhập này cũng giúp các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu của các thị trường quốc tế không giảm nhiều như thị trường trong nước.

Các kim loại quý như vàng và các khoản đầu tư bất động sản cũng có thể mang lại sự an tâm cho các nhà đầu tư. Klingelhoeffer cũng ủng hộ việc đầu tư vào rổ hàng hóa bao gồm lúa, ngô và gỗ. Ông cho biết đây là những thứ mà mọi người đều sử dụng và cần chúng để sống. Hơn nữa, chúng có mối tương quan thấp với thị trường chứng khoán nói chung.

Theo Athey, các nhà đầu tư có thể có một khoảng thời gian để thực hiện các chiến lược này, vì một đợt điều chỉnh lớn có thể xảy ra trong vòng 6-12 tháng.

https://cafef.vn/muon-an-giac-mac-thi-truong-dao-dien-day-la-bi-quyet-giup-cac-nha-dau-tu-vuot-qua-bao-lon-20220131165439964.chn

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới