64.6 F
San Jose
Tuesday, June 28, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳMỹ bắt đầu cấm chuyến bay từ Nga vào tối Thứ Tư

Mỹ bắt đầu cấm chuyến bay từ Nga vào tối Thứ Tư

Chuyến bay từ Nga sẽ không được phép vào không phận Mỹ sau 9 giờ tối Thứ Tư, 2 Tháng Ba, giờ miền Đông, theo lệnh cấm mà Tổng Thống Joe Biden loan báo trong Thông Điệp Liên Bang một ngày trước, Bloomberg đưa tin.

Theo Hướng Dẫn An Ninh Đặc Biệt đăng trên trang web Cơ Quan Hàng Không Liên Bang Hoa Kỳ (FAA) hôm Thứ Tư, FAA sẽ dành trường hợp miễn trừ cho chuyến bay ngoại giao hoặc nhân đạo đã được chuẩn thuận, và cho phi cơ trong tình trạng khẩn cấp.

Phi cơ hãng hàng không Aeroflot của Nga cất cánh từ Phi Trường Quốc Tế Los Angeles hôm 22 Tháng Hai. (Hình minh họa: Daniel Slim/AFP via Getty Images)

Hãng hàng không nào không tuân thủ “có thể bị chặn, và phi công cũng như thành viên khác trong phi hành đoàn có thể bị nhân viên công lực hoặc an ninh tạm giữ để thẩm vấn,” thông báo của FAA cho hay.

“Tối nay, tôi công bố chúng tôi sẽ làm theo đồng minh, đóng không phận Hoa Kỳ đối với tất cả chuyến bay từ Nga, cô lập Nga thêm nữa và siết chặt nền kinh tế của họ thêm nữa,” Tổng Thống Biden phát biểu trong bài diễn văn liên bang ở Quốc Hội tối Thứ Ba trước sự hoan nghênh nhiệt liệt của nhà lập pháp Dân Chủ cũng như Cộng Hòa.

“Ông ta không hề biết chuyện gì sắp đến,” ông Biden cho hay, ý muốn nói ông Vladimir Putin, tổng thống Nga.

Việc Hoa Kỳ đóng không phận đối với chuyến bay từ Nga hầu như chỉ mang tính tượng trưng vì trước đó, Âu Châu và Canada đã làm tương tự, khiến phi cơ Nga hầu như từ khắp nơi rất khó đến được Mỹ. Hôm Thứ Hai, Canada chặn hai phi cơ Nga đang cố gắng từ Mỹ bay về Nga.

Hôm Thứ Ba, United Airlines loan báo sẽ ngừng bay qua không phận Nga, trở thành hãng hàng không chở khách lớn cuối cùng của Mỹ làm như vậy sau khi Nga xâm lăng Ukraine.

Trước đó, American Airlines và Delta Air Lines cho hay đã ngưng bay qua không phận Nga từ hôm 23 Tháng Hai và đã thay đổi đường bay từ thành phố ở Mỹ đến những nơi như Tokyo, Nhật, và Incheon, Nam Hàn.

Như đã làm với những quốc gia khác cấm chuyến bay từ Nga, Moscow có thể sẽ đáp trả Mỹ bằng lệnh cấm tương tự.

Mấy ngày qua, những lệnh cấm qua lại này buộc các hãng hàng không hủy chuyến bay, đặc biệt giữa Âu Châu với Á Châu, hoặc chọn đường bay dài hơn. Đây là yếu tố mới nhất làm chi phí vận chuyển tăng.

Aeroflot, hãng hàng không nhà nước Nga, là hãng hàng không Nga duy nhất chở khách bay thẳng đến Mỹ và có 56 chuyến bay đi Mỹ trong lịch bay tháng này, theo công ty tư vấn và dữ liệu hàng không Cirium. (Th.Long)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

three × 5 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới