59.9 F
San Jose
Saturday, November 26, 2022
Trang chủTin TứcHoa KỳMỹ cấm nhập cảng hải sản từ công ty Trung Quốc Dalian...

Mỹ cấm nhập cảng hải sản từ công ty Trung Quốc Dalian Ocean

WASHINGTON, DC (NV) – Cơ quan quan thuế Mỹ hôm Thứ Sáu, 28 Tháng Năm, nói sẽ ngăn không cho nhập cảng hải sản từ công ty Trung Quốc Dalian Ocean Fishing Co do cáo buộc cưỡng bách lao động và ngược đãi công nhân làm việc trên các tàu đánh cá ngừ (tuna) của họ.

Bản tin của hãng thông tấn AFP nói rằng cơ quan Quan Thuế và Biên Phòng Mỹ (CBP) đưa ra lệnh cấm không cho đưa vào thị trường Mỹ bất cứ sản phẩm nào của công ty Dalian Ocean.

Tàu đánh cá Trung Quốc bị giữ ở Ecuador vì đánh bắt bất hợp pháp. (Hình minh họa: Juan Cevallos/AFP via Getty Images)

Bộ Trưởng Nội An Mỹ Alejandro Mayorkas nói rằng: “Các công ty có hành động bóc lột công nhân của họ không được phép làm ăn ở Mỹ.”

Ông Mayorkas nói thêm: “Sản phẩm từ cưỡng bách lao động không chỉ là sự bóc lột công nhân, nhưng cũng gây thiệt hại cho doanh nghiệp Mỹ và khiến người tiêu thụ mua phải những sản phẩm có được qua các hành vi vô đạo đức.”

CBP nói họ có chứng cớ của việc cưỡng bách lao động, giữ lương công nhân, cùng là các điều kiện sống và làm việc tệ hại trên các tàu đánh cá của Dalian.

Công ty này có 33 chiếc tàu chuyên đánh cá ngừ đại dương.

CBP trước đây từng đưa ra các lệnh cấm nhập cảng hải sản tương tự đối với các tàu đánh cá Trung Quốc, nhưng chưa bao giờ áp dụng cho cả đội tàu.

Trong thời gian quan Dalian Ocean đã nhiều lần bị cáo buộc có hành vi bóc lột, từ các nhóm bảo vệ nhân quyền và môi trường.

Một nhóm ở Nam Hàn nói rằng hồi năm ngoái một chiếc tàu đánh cá của Dalian Ocean, có tên Long Xing 629, đã từ chối không cho bốn người trong thủy thủ đoàn được điều trị khi họ có vấn đề sức khỏe.

Có ba người chết trên tàu và xác họ bị bỏ xuống biển, trong khi người thứ tư chết sau khi về lại Nam Hàn.

Các công nhân Indonesia trên tàu này nói rằng phải làm việc 18 tiếng mỗi ngày, chỉ được trả một phần lương được hứa hẹn là $300 một tháng, bị trừ lương, tàu không vào bến trong hơn một năm, và phải uống nước có muối mặn chát.

Ngoài ra, các công nhân này cũng tố cáo tàu đánh bắt cá mập bất hợp pháp, để chỉ cắt lấy vi cá. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới