70.4 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiMỹ dừng viện trợ cho Campuchia vì vẫn còn nạn phá rừng,...

Mỹ dừng viện trợ cho Campuchia vì vẫn còn nạn phá rừng, bắt người

Hoa Kỳ sắp chấm dứt một chương trình viện trợ cho Campuchia nhằm bảo vệ một trong những khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã lớn nhất của nước này, với lý do là nạn phá rừng vẫn ngày càng trầm trọng trong khi những người lên tiếng về tình trạng tàn phá tài nguyên thiên nhiên đều bị sách nhiễu.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh cho biết họ đã đầu tư hơn 100 triệu đô la vào việc chống phá rừng và tuy có một số tiến bộ, song tình trạng khai thác bất hợp pháp ở mức độ cao vẫn tiếp diễn.

Đại sứ quán cho biết kể từ năm 2016, Khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã Prey Lang đã mất khoảng 38.000 ha rừng, tương đương gần 9% diện tích rừng che phủ.

Đại sứ quán nói rằng phía nhà chức trách Campuchia đã không truy tố thích đáng các vụ phạm tội về động vật hoang dã, cũng như không ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp.

“Ngoài ra, chính phủ tiếp tục im lặng và nhắm mục tiêu vào các cộng đồng địa phương và các đối tác xã hội dân sự của họ, là những người lo ngại một cách chính đáng về tình trạng họ bị mất tài nguyên thiên nhiên”, tuyên bố của đại sứ quán cho hay.

Đại sứ quán cho biết khoản viện trợ sẽ được chuyển sang hỗ trợ xã hội dân sự, khu vực tư nhân và các nỗ lực bảo tồn ở địa phương.

Hồi tháng 2, chính quyền đã bắt giữ và sau đó thả các nhà hoạt động môi trường tiến hành biểu tình bên trong khu bảo tồn.

Trung tâm Nhân quyền Campuchia (CCHR) cho biết 5 nhà hoạt động môi trường đã bị bắt chỉ riêng trong ngày thứ Năm 17/6. Đại sứ quán Mỹ nói rằng họ sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ Campuchia về biến đổi khí hậu và các vấn đề môi trường là mối quan tâm chung và cũng là mối quan tâm của toàn cầu.

Phía chính phủ phủ nhận chuyện các hoạt động khai thác gỗ bất hợp pháp quy mô lớn đang tiếp diễn tại Prey Lang nhưng họ nói thêm rằng việc Mỹ rút viện trợ cho thấy Campuchia tự có khả năng bảo vệ môi trường.

Người phát ngôn Bộ Môi trường Neth Pheaktra nói: “Tội phạm về tài nguyên trên quy mô lớn ở Khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã Prey Lang và các khu bảo tồn khác không còn xảy ra, nhưng tội phạm quy mô nhỏ vẫn tiếp tục xảy ra”.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới