77.1 F
San Jose
Friday, June 21, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳMỹ giờ ghi nhận trung bình 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi...

Mỹ giờ ghi nhận trung bình 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày

Mỹ đang ghi nhận trung bình 100.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày, quay trở lại một cột mốc mà nước này từng chứng kiến trong đợt tăng vọt ca nhiễm hồi mùa đông. Con số này cũng là lời nhắc nhở ảm đạm về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta khắp cả nước.

Vào cuối tháng 6, Mỹ ghi nhận trung bình khoảng 11.000 ca bệnh mỗi ngày. Bây giờ con số là 107.143.

Mất khoảng chín tháng để Mỹ vượt qua con số 100.000 ca trung bình vào tháng 11 trước khi đạt đỉnh khoảng 250.000 ca vào đầu tháng 1. Số ca nhiễm xuống mức thấp nhất vào tháng 6 nhưng mất khoảng sáu tuần để quay trở lại trên 100.000, dù vacccine đã được tiêm cho hơn 70% dân số trưởng thành.

Số người tử vong mới hàng ngày trung bình bảy ngày cũng tăng, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins. Con số này đã tăng trong hai tuần qua từ khoảng 270 người chết mỗi ngày lên gần 500 người mỗi ngày tính đến ngày thứ Sáu.

Virus đang lây lan nhanh chóng trong những nhóm dân chưa được tiêm chủng, đặc biệt là ở miền Nam, nơi các bệnh viện đang tràn ngập bệnh nhân.

Các quan chức y tế lo ngại rằng các ca bệnh sẽ tiếp tục tăng cao nếu nhiều người Mỹ không tiêm vacccine.

“Các mô hình của chúng tôi cho thấy nếu chúng tôi không tiêm chủng cho mọi người, chúng ta có thể chứng kiến tới vài trăm ngàn ca mỗi ngày, tương tự như đợt tăng vọt vào đầu tháng 1,” Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ Rochelle Walensky nói trên CNN trong tuần này.

Số lượng người Mỹ nhập viện vì virus cũng tăng vọt và tình hình trở nên trầm trọng đến mức nhiều bệnh viện đang ráo riết tìm giường cho bệnh nhân ở những nơi hẻo lánh.

Các quan chức ở thành phố Houston nói làn sóng ca bệnh COVID-19 mới nhất đang đẩy hệ thống chăm sóc y tế địa phương đến gần “điểm tới hạn,” dẫn đến việc một số bệnh nhân phải được chuyển ra khỏi thành phố để được chăm sóc y tế, bao gồm một người phải được đưa đến bang North Dakota.

Bác sĩ David Persse, quan chức y tế của Sở Y tế Houston và giám đốc dịch vụ y tế khẩn cấp, cho biết một số xe cấp cứu đã chờ hàng giờ để thả bệnh nhân xuống tại các bệnh viện ở khu vực Houston vì không có giường. Ông Persse nói ông lo sợ điều này sẽ kéo dài thời gian phản hồi các cuộc gọi y tế 911.

“Hệ thống chăm sóc y tế hiện tại gần như đang ở điểm tới hạn … Trong khoảng ba tuần tới, tôi không thấy tình hình bớt trầm trọng hơn tại các khoa cấp cứu,” ông Persse nói vào ngày thứ Năm.

Cuối tuần trước, một bệnh nhân ở Houston phải được đưa đến North Dakota để được chăm sóc y tế. Một bé gái 11 tháng tuổi mắc COVID-19 và bị co giật hôm thứ Năm được vận chuyển từ Houston đến bệnh viện cách đó 170 dặm (274 km) ở Tem ple.

Ở bang Missouri, 30 xe cấp cứu và hơn 60 nhân viên y tế sẽ được bố trí trên toàn bang để giúp vận chuyển bệnh nhân COVID-19 đến các khu vực khác nếu các bệnh viện gần đó quá đầy không tiếp nhận họ được, Thống đốc Mike Parson thông báo ngày thứ Sáu.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới