59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳMỹ khó đạt mục tiêu 70% dân chích 1 mũi vaccine tới...

Mỹ khó đạt mục tiêu 70% dân chích 1 mũi vaccine tới ngày 4 Tháng Bảy

Từ nhiều tháng nay, Tổng Thống Joe Biden đã mấy lần đặt chỉ tiêu để ngăn chặn và kiểm soát dịch COVID-19, rồi sau đó vượt hơn cả các chỉ tiêu này. Tuy nhiên, nay nước Mỹ có vẻ sẽ không đạt được con số ông đề ra là có 70% người dân Mỹ được chích ít nhất là một mũi vaccine cho tới ngày 4 Tháng Bảy này.

Tòa Bạch Ốc đã mở ra cuộc vận động kéo dài một tháng nhằm khuyến khích người dân chớ ngần ngại mà hãy nhanh chóng đi chích thuốc, nhất là ở khu vực Nam và Trung Tây Mỹ. Tuy nhiên, chính phủ có vẻ ngày càng thấy là khó đạt được mục tiêu chích ngừa của tổng thống.

Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden, giữa, và Bác Sĩ Anthony Fauci, trái, thăm một địa điểm chích ngừa COVID-19 ở khu Harlem, New York. (Hình: AP Photo/Craig Ruttle)

Tính tới ngày Thứ Hai, 7 Tháng Sáu, chỉ có khoảng 51.7% người dân Mỹ đã chích ít nhất là một mũi vaccine ngừa COVID-19, theo Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh Mỹ (CDC).

Giới hữu trách khẳng định rằng ngay cả trong trường hợp không đạt được mục tiêu này, sự phục hồi của nước Mỹ nói chung sẽ không bị ảnh hưởng.

Bác Sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm, nói với giới truyền thông hôm Thứ Ba rằng ông vẫn hy vọng sẽ đạt được mục tiêu về chích ngừa, nhưng “nếu không đạt được thì chúng ta vẫn tiếp tục đi tới.”

Cho tới nay, có 14 tiểu bang đã đạt được 70% trong giới người lớn, cùng với khoảng một chục tiểu bang khác sẽ đạt được điều này tới ngày 4 Tháng Bảy. Tuy nhiên có sự khác biệt rất nhiều giữa các tiểu bang.

Bác Sĩ Fauci nói chính phủ đang thiết tha kêu gọi các tiểu bang, nhất là các nơi có mức độ chích ngừa thấp, hãy gia tăng nỗ lực vận động chích ngừa trong thời gian tới đây, dù rằng một số tiểu bang đang trong tình trạng này lại không cảm thấy có nhu cầu gấp rút.

Biểu tình phản đối hệ thống bệnh viện Houston Methodist Hospital buộc nhân viên phải chích ngừa. (Hình minh họa: Yi-Chin Lee/Houston Chronicle via AP)

Một thí dụ điển hình là tại tiểu bang Mississippi, nơi chỉ có 34% dân số chích ngừa, Thống Đốc Tate Reeves, người thuộc đảng Cộng Hòa, nói rằng mục tiêu do Tổng Thống Biden đề ra chỉ có tính cách “tùy nghi”. Mức độ chích ngừa tại tiểu bang này đang giảm mạnh và sẽ có thể tới cuối năm mới đạt được con số 70%.

Khi trả lời phỏng vấn của CNN hôm Chủ Nhật, Thống Đốc Reeves nói ông khuyến khích dân chúng chích ngừa, nhưng điều quan trọng là con số các trường hợp mới lây nhiễm đang đi xuống. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới