85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiMỹ lên án cuộc tấn công ‘dã man’ vào bệnh viện nhi...

Mỹ lên án cuộc tấn công ‘dã man’ vào bệnh viện nhi đồng Ukraine

Mỹ ngày 9/3 lên án vụ đánh bom một bệnh viện nhi đồng ở Ukraine, nơi các giới chức cho hay không kích của Nga đã chôn vùi các bệnh nhân dưới đống đổ nát dù đã có thỏa thuận ngưng bắn cho phép người dân ra khỏi thành phố Mariupol.

Nhà chức trách nói vụ tấn công này gây thương tích cho các thai phụ sắp sinh và trẻ con bị đè dưới gạch vụn đổ nát, thêm một biến cố đen tối trong ngày thứ 14 của cuộc xâm lược.

Vụ việc xảy ra dù Nga đã hứa ngừng bắn để ít nhất một số thường dân bị kẹt có thể di tản khỏi thành phố, nơi hàng trăm ngàn người đang trú bom trong điều kiện không điện, không nước hơn tuần qua.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, nói “Lực lượng Nga không bắn vào thường dân.”

Nga gọi cuộc xâm lược này là “một chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giới nước láng giềng Ukraine và lật đổ giới lãnh đạo Ukraine mà Nga gọi là “tân Quốc xã.”

Bộ Ngoại giao Ukraine công bố video mà họ nói là cảnh bệnh viện sau cuộc tấn công, với những đống đổ nát khổng lồ cháy âm ỉ rải rác tại hiện trường.

“Thật là khủng khiếp khi thấy kiểu sử dụng lực lượng quân sự dã man như vầy nhắm vào thường dân của một nước có chủ quyền,” phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Jen Psaki, nói.

Cơ quan Nhân quyền Liên hiệp quốc cho hay phái bộ giám sát của họ đang kiểm chứng con số thương vong.

Thống đốc vùng Donetsk nói có 17 người bị thương trong vụ này. Hội đồng thành phố cho hay bệnh viện này đã trúng bom vài lần trong các cuộc không khích, bị phá huỷ “nghiêm trọng”.

Ukraine tố cáo Nga vi phạm ngưng bắn chung quanh cảng miền nam Mariupol.

Cuộc chiến đã khiến Nga phải chịu những chế tài và cô lập kinh tế. Kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Thế giới nói với Reuters Moscow tiến gần đến bờ vực vỡ nợ.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới