50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳMỹ sắp gởi thêm hàng trăm hệ thống chống máy bay đến...

Mỹ sắp gởi thêm hàng trăm hệ thống chống máy bay đến Ukraine

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 16/3 loan báo thêm 800 triệu đô la viện trợ an ninh cho Ukraine, cho dù là ông vẫn giữ nguyên lập trường về vùng cấm bay sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy kêu gọi khẩn cấp Quốc hội Mỹ trợ giúp quân sự để đẩy lùi cuộc xâm lược của Nga.

Nhắc tới lời kêu gọi của ông Zelenskyy, Tổng thống Biden nói Mỹ đã dành cho Ukraine 1 tỉ đô la viện trợ an ninh và cho biết Mỹ sẽ tiếp tục cấp vũ khí cho Ukraine để chiến đấu và tự vệ, cấp viện trợ nhân đạo và sẽ hỗ trợ tài chính thêm để giúp kinh tế Ukraine.

“Chỉ riêng gói viện trợ mới này sẽ cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine, và bao gồm 800 hệ thống chống máy bay,” để ngăn Nga dùng máy bay và trực thăng tấn công người dân Ukraine, ông Biden loan báo.

Theo yêu cầu của ông Zelenskyy, Washington sẽ giúp Ukraine có được những hệ thống phi đạn chống máy bay tầm xa, ông Biden cho hay. Mỹ cũng sẽ cung cấp 9.000 hệ thống chống xe bọc thép, máy bay không người lái, và 7.000 vũ khí nhẹ như súng liên thanh, súng bắn đạn chài và súng phóng lựu giúp thường dân bảo vệ đất nước.

“Nhiều loại vũ khí sẽ được gởi đến trong lúc chúng tôi tìm thêm nguồn trang bị…chúng tôi sẵn sàng chuyển giao,” Tổng thống Biden nói.

Các nguồn tài chính mới duyệt này sẽ đến từ dự luật chi tiêu mà ông Biden đã ký thành luật mà trong đó có 13,4 tỉ đô la viện trợ mới cho Ukraine.

Trong bài diễn văn gởi quốc hội Mỹ, ông Zelenskyy so sánh cuộc tấn công tại Ukraine với cuộc tấn công của Nhật vào Trân Châu Cảng đã khiến Mỹ tham dự Thế chiến Thứ hai, và khẩn nài các nhà lập pháp Mỹ và Tổng thống Biden giúp đỡ thêm.

“Đây là một việc khủng khiếp châu Âu chưa từng thấy trong 80 năm, và chúng tôi yêu cầu cho mạng sống của chúng tôi, cho một câu trả lời về sự khủng khiếp này từ toàn thể thế giới. Có phải đây là đòi hỏi quá đáng khi yêu cầu lập một vùng cấm bay để cứu mọi người?” ông Zelenskiy chất vấn qua lời người thông dịch.

“Nếu việc này là hỏi quá nhiều, thì chúng tôi đề nghị một sự thay thế,” ông nói. “Quý vị có biết loại hệ thống phòng thủ nào chúng tôi cần?” và nói thêm rằng ông biết là nước Mỹ có.

Ông Biden từng nói lập một vùng cấm bay trên không phận Ukraine sẽ gây “Thế chiến Thứ ba” và Ngũ Giác Đài từ chối yêu cầu gởi máy bay chiến đấu đến Ukraine.

Sáng ngày 16/3, Nga và Ukraine đều nhấn mạnh đến các phạm vi để thỏa hiệp trong lúc các cuộc hòa đàm tái tục.

Hôm 15/3, Tòa Bạch Ốc loan báo ông Biden sẽ đến Brussels để họp thượng đỉnh NATO vào ngày 24/3 về việc Nga xâm lược Ukraine, mà Moscow gọi là một “chiến dịch quân sự đặc biệt” để giải giới và “phi quốc xã hóa” nước láng giềng.

Ông Biden gia tăng chế tài lên Nga trong những ngày gần đây. Ông đã kêu gọi ngưng tình trạng thương mại “tối huệ quốc” cho Nga để hàng xuất khẩu Nga được hưởng thuế quan thấp trên đấu trường quốc tế và loan báo cấm dầu của Nga và các mặt hàng năng lượng khác nhập khẩu từ Nga.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới