59.8 F
San Jose
Friday, June 2, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳMỹ: Số di dân vượt biên bị bắt trong tháng 3 nhiều...

Mỹ: Số di dân vượt biên bị bắt trong tháng 3 nhiều nhất trong hai thập niên

Một nhà ăn trong trại tạm trú cho di dân Trung Mỹ tại Carrizo Springs, Texas.
Một nhà ăn trong trại tạm trú cho di dân Trung Mỹ tại Carrizo Springs, Texas.

Nhà chức trách Mỹ bắt hơn 171.000 di dân tại biên giới Mỹ-Mexico trong tháng Ba vừa qua, theo dữ liệu sơ khởi chia sẻ với Reuters. Đây là con số hàng tháng cao nhất trong hai thập niên nay và là dấu hiệu mới nhất về thách thức nhân đạo mà chính quyền Tổng thống Joe Biden phải đối đầu.

Tổng số vụ bắt giữ sơ khởi trong tháng Ba tại biên giới Mỹ-Mexico cho thấy con số hàng tháng cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020 tới nay. Thời điểm đó, các nhân viên tuần tra biên giới đã bắt hơn 180.000 di dân.

Con số tổng cộng này bao gồm 19.000 di dân trẻ em không có người lớn đi kèm, 53.000 thành viên trong các gia đình, và khoảng 99.000 người lớn đi đơn thân một mình.

Chính quyền Biden đang vất vả tìm nơi ăn chốn ở cho các di dân trẻ em không có người lớn đi kèm, đối tượng được đặc miễn không bị trục xuất theo một lệnh y tế về COVID gọi là Đề mục 42.

Trong tháng Ba gia tăng 178% về số các gia đình di dân bị bắt tại biên giới so với tháng trước.

Dù Tổng thống Biden tuần trước tuyên bố “đại đa số” các gia đình di dân bị trả về bên kia biên giới Mexico theo Đề mục 42, nhưng dữ liệu chính phủ Mỹ cho thấy không phải như vậy.

Hơn một nửa trong số 19.000 thành viên trong các gia đình bị bắt tại biên giới vào tháng Hai không bị trục xuất, theo dữ liệu của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP), nhiều người được thả vào lãnh thổ Mỹ để theo đuổi tiến trình phân xử tại toà di trú.

Reuters cũng có được ba bản báo cáo hàng ngày trong tháng Ba từ lực lượng chấp pháp bảo vệ biên giới cho thấy chỉ 14% đến 16% thành viên trong các gia đình di dân bị trục xuất trong ba ngày đó.

Phát ngôn viên Bộ An ninh Nội địa Sarah Peck nói chính sách của Bộ vẫn là trục xuất các gia đình đó “và trong những tình huống không thể trục xuất vì Mexico không đủ khả năng nhận, thì những gia đình này được đặt vào tiến trình trục xuất.”

So với những năm gần đây, năm qua, lực lượng bảo vệ biên giới Mỹ phải đối phó với nhiều trường hợp tái phạm hơn (vượt biên giới bất hợp pháp nhiều lần).

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới