46.1 F
San Jose
Friday, January 27, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiMỹ và Nam Hàn bắn 8 hỏa tiễn đáp lại 8 hỏa...

Mỹ và Nam Hàn bắn 8 hỏa tiễn đáp lại 8 hỏa tiễn Bắc Hàn

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Mỹ và Nam Hàn vừa bắn tám hỏa tiễn đất đối đất sáng sớm Thứ Hai, 6 Tháng Sáu, một ngày sau khi Bắc Hàn bắn một loạt hỏa tiễn tầm ngắn, một giới chức quân sự Nam Hàn xác nhận với CNBC.

Hành động này cho thấy “khả năng và sự sẵn sàng tiến hành một cuộc tấn công chính xác” chống lại các giàn hỏa tiễn hoặc các trung tâm chỉ huy và hỗ trợ của Bắc Hàn, hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn dẫn lời giới chức quân sự Nam Hàn nói như vậy.

Một vụ bắn thử hỏa tiễn của Nam Hàn hồi năm 2017. (Hình minh họa: Seoul’s Joint Chiefs of Staff)

Tổng Thống Yoon Suk Yeol của Nam Hàn, người vừa tuyên thệ hồi tháng trước, thề sẽ có biện pháp cứng rắn hơn với Bắc Hàn và đồng ý với Tổng Thống Joe Biden của Mỹ tại cuộc họp thượng đỉnh hồi Tháng Năm ở Seoul nâng cấp tập trận hỗn hợp cũng như chuẩn bị đáp lại các cuộc tấn công của Bình Nhưỡng.

Yonhap cho biết các hỏa tiễn được bắn lúc 4 giờ 45 phút sáng Thứ Hai, giờ địa phương, và kéo dài hơn 10 phút, đáp lại tám hỏa tiễn Bắc Hàn bắn hôm Chủ Nhật.

Một giới chức quân đội Nam Hàn cũng xác nhận tám hỏa tiễn chiến thuật “Army Tactical Missile Systems” (ATACMS) được bắn ra.

Bộ Chỉ Huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ nói trong tám hỏa tiễn này có một của quân đội Mỹ và bảy của Nam Hàn.

“Quân đội đồng minh Nam Hàn-Mỹ cam kết gìn giữ hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên và vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Cam kết của Hoa Kỳ bảo vệ Nam Hàn là không thay đổi,” tuyên bố của bộ chỉ huy Mỹ cho biết.

Vụ Bắc Hàn bắn tám hỏa tiễn hôm Chủ Nhật có lẽ là thử nghiệm lớn nhất trong một ngày của Bình Nhưỡng sau khi Hoa Kỳ và Nam Hàn chấm dứt các cuộc tập trận.

Cuộc tập trận Nam Hàn-Mỹ có bao gồm hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ, lần đầu tiên trong hơn bốn năm.

Nhật và Mỹ cũng tiến hành tập trận hôm Chủ Nhật, phản ứng lại vụ Bắc Hàn thử hỏa tiễn.

Bắc Hàn, hiện đang đối phó với đại dịch COVID-19 trong nhiều tuần qua, từng chỉ trích các cuộc tập trận của Mỹ và Nam Hàn trước đây, nói rằng đây là “chính sách hiếu chiến” đối với Bình Nhưỡng, mặc dù hai bên từng có các cuộc đối thoại ngoại giao. (Đ.D.)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới