82.5 F
San Jose
Sunday, April 21, 2024
Trang chủTin TứcViệt NamMỹ yêu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu Việt Nam...

Mỹ yêu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Sau khi Đức, Cộng hòa Czech, Phần Lan tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ cũng yêu cầu người nộp đơn xin thị thực hoặc có lịch hẹn phỏng vấn bổ sung thông tin nơi sinh vào hộ chiếu Việt Nam mẫu mới.

Báo Tuổi Trẻ dẫn thông báo ngày 12/8 của Đại sứ quán Mỹ cho biết, Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam (được cấp từ ngày 1/7/2022) để xác định xem hộ chiếu này có đáp ứng các yêu cầu cấp xét visa vào Mỹ hay không.

Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới. (Ảnh: Vnexpress)

Trước mắt, để tránh bị gián đoạn, kể từ ngày 15/8/2022, tất cả các công dân Việt Nam xin thị thực định cư và không định cư, nếu đang chuẩn bị nộp hồ sơ, khi điền tờ khai xin thị thực, cần lưu ý điền thông tin về nơi sinh (không phải quê quán hoặc nơi đăng ký khai sinh mà phải điền tên tỉnh thành và quốc gia nơi mình sinh ra).

Đại sứ quán Mỹ nêu rõ:

– Với những người đã có hộ chiếu mới màu xanh tím than cấp từ ngày 1/7 hoặc chuẩn bị làm hộ chiếu mới, hãy yêu cầu cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh để đảm bảo thông tin nơi sinh có trong hộ chiếu mới.

– Với những người đã có lịch hẹn phỏng vấn, khi đi phải mang theo giấy khai sinh. Nếu không có bản gốc giấy khai sinh nhưng có hộ chiếu cũ (bìa màu xanh lá cây) có thông tin nơi sinh thì phải mang theo cùng hộ chiếu mới.

– Nếu đã có hộ chiếu mẫu mới, Mỹ đặc biệt khuyến cáo người xin thị thực đề nghị cơ quan chức năng bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn.

Theo báo Vnexpress, trước đó, Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Czech và Phần Lan đã thông báo tạm ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới màu xanh tím than của Việt Nam với lý do thiếu thông tin nơi sinh.

Đại sứ quán Tây Ban Nha hôm 1/8 có động thái tương tự nhưng đảo ngược quyết định vào ngày 8/8, tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu này. Tuy nhiên, lưu ý người xin cần nộp kèm Chứng minh thư hoặc Căn cước công dân còn hiệu lực để chứng minh nơi sinh.

Liên quan đến vấn đề trên, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết giới chức thống nhất trước mắt sẽ ghi bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có đề nghị. Ngày 10/8, Bộ trưởng Công an Tô Lâm thông báo về lâu dài, Bộ Công an sẽ sửa đổi mẫu hộ chiếu xanh tím than, trong đó bổ sung mục ‘nơi sinh’ vào trang nhân thân.

Vũ Tuấn (t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới