47.8 F
San Jose
Tuesday, March 28, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳNASA: Hiện tượng ‘mặt trăng chao đảo’ có thể gây các trận...

NASA: Hiện tượng ‘mặt trăng chao đảo’ có thể gây các trận lụt lớn

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây thì hầu như tất cả các vùng bờ biển của Mỹ sẽ gặp tình trạng ngập lụt thường xuyên hơn khi thủy triều lên cao, vì có sự “chao đảo” trong quỹ đạo của mặt trăng (moon wobble) cộng với việc mực nước biển dâng cao do thay đổi khí hậu.

Theo bản tin của CBS News hôm Thứ Năm, 15 Tháng Bảy, thì cuộc nghiên cứu mới của NASA và trường đại học University of Hawaii, được đăng tải trong tạp chí Nature Climate Change, cho hay rằng sự thay đổi sắp tới trong quỹ đạo của mặt trăng có thể đưa tới tình trạng lụt lội kỷ lục trên trái đất trong thập niên tới đây.

Khu vực ven biển Mỹ có thể sẽ bị ngập lụt thường xuyên hơn trong thập niên tới. (Hình minh họa: Chandan Khanna/AFP via Getty Images)

Mặt trăng chao đảo là một hiện tượng tự nhiên, được nêu lên lần đầu tiên vào năm 1728, và trước đây tự nó không là điều nguy hiểm.

NASA nói rằng: “Trong nửa thời gian chu kỳ 18.6 năm của mặt trăng, mức thủy triều thường ngày trên trái đất sẽ bị ép lại, nghĩa là thủy triều cao (nước lớn) sẽ thấp hơn bình thường, thủy triều thấp (nước ròng) sẽ cao hơn bình thường. Trong nửa thời gian kia của chu kỳ sẽ thấy thủy triều cao lên cao hơn, và thủy triều thấp sẽ thấp hơn.”

Tuy nhiên, sự thay đổi khí hậu toàn cầu đang khiến mực nước biển lên cao hơn. Do vậy, trong nửa chu kỳ, ảnh hưởng của việc mực nước biển lên cao sẽ bị hạn chế bởi hiện tượng mặt trăng chao đảo. Nửa chu kỳ kia, thì ảnh hưởng này sẽ mạnh hơn.

Trong chu kỳ tới này, các khoa học gia lo lắng nhiều hơn các lần trước. Vì do mực nước biển tiếp tục lên cao, thời gian có “nước lớn” sẽ gây ra các thiệt hại nặng nề hơn và lụt cũng thường xuyên hơn.

Cuộc nghiên cứu của NASA cho thấy hầu hết các vùng bờ biển ở lục địa Mỹ, cũng như ở Hawaii và Guam, sẽ thấy sự gia tăng trong số các vụ lụt.

Tình trạng lụt lội cũng xảy ra thành từng chuỗi, kéo dài cả tháng hoặc lâu hơn nữa, tùy thuộc vào vị trí của quả đất, mặt trăng và mặt trời.

Ông Phil Thompson, giáo sư tại đại học University of Hawaii và là người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng tuy lụt do thủy triều cao không thấy có số lượng nước nhiều như khi có bão lốc, ảnh hưởng của thủy triều cao sẽ lớn hơn.

Giáo sư Thompson nêu lên các thí dụ như: “Nếu xảy ra lụt lội khoảng 10 tới 15 lần mỗi tháng, doanh nghiệp không thể hoạt động nếu bãi đậu xe của họ cứ bị ngập liên tục. Người dân sẽ mất việc vì không đến được sở làm. Các nhà có hầm cầu riêng sẽ thấy bị trào ra, trở thành mối đe dọa y tế công cộng.” (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới