72.4 F
San Jose
Wednesday, June 29, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiNATO điều quân, cảnh báo Nga không chỉ dừng lại ở Ukraine

NATO điều quân, cảnh báo Nga không chỉ dừng lại ở Ukraine

Ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Hai, cho biết NATO đang điều động lực lượng phản ứng nhanh, lo ngại cuộc xâm lăng của Nga không chỉ dừng lại ở Ukraine, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Đây là kết luận của cuộc họp khẩn các thành viên đứng đầu liên minh trước sự kiện Nga xâm lăng Ukraine hôm Thứ Năm, 24 Tháng Hai. Ông Stoltenberg cho biết lực lượng phản ứng nhanh NATO (NRF) sẽ được điều động để đối phó với mối đe dọa trên bộ, trên biển và trên không, nhắm vào các quốc gia ở cạnh sườn phía Đông của liên minh.

Lực lượng phản ứng nhanh NRF của NATO. (Hình minh họa: Janek Skarzynski/AFP via Getty Images)

“Cuộc chiến của Nga ở Ukraine không chỉ là tấn công Ukraine. Đó còn là mối đe dọa với an ninh Châu Âu. Vì vậy chúng tôi cực kỳ xem trọng vấn đề này,” ông khẳng định.

Trong bài phát biểu khai mạc cuộc họp, ông Stoltenberg mạnh mẽ lên án cuộc xâm lăng, đồng thời kêu gọi Nga rời khỏi Ukraine, để nước này “có quyền lựa chọn con đường của riêng mình.”

Tổng Thống Mỹ Joe Biden và các lãnh đạo phương Tây khác cũng tham dự cuộc họp từ xa. Trang web của NATO cũng phát trực tuyến phần mở đầu của cuộc họp.

Hôm Thứ Sáu, 25 Tháng Hai, quân đội Nga tiếp tục tấn công Ukraine và tiến gần hơn đến thủ đô Kiev. Giao tranh lan đến vùng ngoại ô phía Bắc Kiev và ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, kêu gọi sự giúp đỡ quốc tế và dùng những biện pháp kinh tế mạnh mẽ trừng phạt Nga.

Một cuộc tập trận của NRF tại Ba Lan. (Hình minh họa: Janek Skazynski/AFP via Getty Images)

Ông Stoltenberg cho biết NATO sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí và hệ thống phòng không.

Trước câu hỏi liệu NATO có phản ứng hay không và có bao nhiêu lính Mỹ tham gia, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết hiện tại vẫn chưa có quyết định cụ thể.

“Điều này tùy thuộc vào NATO. Chúng ta chuẩn bị sẵn hàng ngàn quân. Nhưng quyết định là do NATO đưa ra,” bà cho biết.

Hiện tại lực lượng NRF của NATO có 40,000 quân, đông gấp ba lần so với năm 2014. Tuy nhiên ông Stoltenberg cho biết sẽ không huy động tất cả số quân này. (V.Giang)

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

5 × four =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới