60.1 F
San Jose
Friday, May 24, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNATO ước tính 40.000 lính Nga thương vong, vì sao nhiều tướng...

NATO ước tính 40.000 lính Nga thương vong, vì sao nhiều tướng Nga tử trận?

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ước tính có tới 40.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng, bị thương, bị bắt làm tù binh hoặc mất tích ở Ukraine, Wall Street Journal dẫn lời một quan chức cấp cao của NATO cho biết.

Trong đó, khoảng 7.000 đến 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/2.

Thi thể một binh sĩ Nga cạnh các phương tiện bị phá hủy sau khi giao tranh với binh sĩ Ukraine trên đường cao tốc bên ngoài Kharkiv, Ukraine, ngày 25/2/2022. (Ảnh: Tyler Hicks/The New York Times)

NATO tính toán con số trên dựa vào thông tin do chính quyền Ukraine cung cấp và thông tin thu được từ Nga và thông tin tình báo thu được từ các nguồn mở. Ngoài ra, các nhà phân tích của NATO cũng sử dụng số liệu thống kê trung bình từ các cuộc xung đột trong quá khứ, rằng cứ một người chết thì có khoảng ba binh sĩ bị thương.

Con số NATO đưa ra khá gần với con số thống kê của Ukraine. Theo ước tính của Ukraine, tính đến ngày 24/3, khoảng 15.800 lính Nga đã thiệt mạng.

Tổn thất của Nga tính đến 24/3. Con số do phía Ukraine đưa ra.

Nga đã công bố thông tin hạn chế về thương vong của nước này. Thông tin cuối cùng được đưa ra là vào ngày 2/3, trong đó Moscow thừa nhận gần 500 binh sĩ đã thiệt mạng và gần 1.600 người bị thương.

Vì sao nhiều tướng lĩnh quan trọng của Nga tử trận?

Đáng chú ý là tính đến nay, đã có 15 quan chức cấp cao của Nga tử trận trong cuộc chiến ở Ukraine. Tướng lĩnh mới nhất thiệt mạng là Đại tá Alexei Sharov, chỉ huy Lữ đoàn Zhukov Brigade thuộc Lực lượng cận vệ 810 của Thủy quân lục chiến Nga. Lực lượng vũ trạng Ukraine thông báo về cái chết của ông Sharov trên mạng xã hội hôm 22/3.

Ông Sharov là đại tá thứ 4 tử vong khi tham chiến. Theo tin tức của Ukraine công bố, 1/3 số tướng lĩnh cấp cao của 140.000 quân Nga đã tử trận. Tờ Foreign Policy cho biết tỷ lệ tướng lĩnh cấp cao thương vong của Nga là cao nhất trong các cuộc chiến tranh thế giới kể từ Thế Chiến II.

Vì sao nhiều tướng lĩnh Nga tử trận trong chiến sự ở Ukraine?
Ukraine đã thông báo về các tướng Nga thiệt mạng trong chiến sự. Theo chiều đồng hồ từ trái qua phải: Andrei Kolesnikov, Andrey Sukhovetsky, Oleg Mityaev và Vitaliy Gerasimov. (Ảnh: The Times)

Trên thực tế, quân đội Ukraine áp dụng chiến thuật tập trung tiêu diệt tướng lĩnh cấp cao của quân địch. Wall Street Journal dẫn nguồn tin thân cận Tổng thống Zelensky cho biết Ukraine có đội đặc biệt xác định vị trí của quân đội Nga và thực hiện các cuộc tấn công. “Họ sẽ tìm kiếm các tướng lĩnh, phi công và chỉ huy pháo binh nổi tiếng”. Những người này sẽ bị các tay súng bắn tỉa hoặc pháo binh xử lý.

Nhóm chuyên trách của Ukraine khi xác định vị trí các tướng Nga đã nhận thấy các sĩ quan này thường sử dụng thiết bị vô tuyến không mã hóa, thông tin dễ bị chặn và được dùng để xác định vị trí trên bản đồ.

Ngày 19/3, NetEase đã đưa ra bài phân tích suy đoán, cái chết của tướng Mordvichev có thể liên quan đến việc quân đội Ukraine dùng công nghệ nhận dạng AI để khóa mục tiêu, và thực hiện chính xác cuộc tấn công tầm xa.

Những tổn thất này của Nga theo một nghĩa nào đó, là sự thất thế trong cuộc chiến thông tin và công nghệ.

Ngoài ra, Rob Lee, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cho biết sự chuyên quyền trong quân đội Nga khiến các sĩ quan cấp dưới ít linh hoạt và độc lập hơn, buộc các sĩ quan cấp cao phải tham gia vào những việc nhỏ nhặt trong quá trình ra quyết định chiến thuật.

Một quan chức ngoại giao cấp cao giấu tên tại Moscow nói với Reuters: Đối với tôi, điều quan trọng là số thương vong nặng nề được báo cáo từ cấp trung tá và đại tá trở lên, xương sống của quân đội Nga chứ không chỉ các tướng lĩnh”.

Ông cũng cho biết quân đội Nga chỉ huy tập trung và thiếu các sĩ quan cấp dưới được trao quyền như kiểu Phương Tây. “Vì vậy khi cần ra quyết định, thay vì để cấp thấp hơn giải quyết ngay lập tức như Phương Tây thì ở Nga, thông tin cần được đưa lên trên”.

Cấu trúc quân đội Nga yêu cầu sĩ quan cấp cao phải ra tiền tuyến để trực tiếp giải quyết vấn đề khiến họ dễ bị tấn công.

Thùy Linh(t/h)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới