57.5 F
San Jose
Monday, June 5, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳNếu không đạt được miễn dịch cộng đồng sớm, California có thể...

Nếu không đạt được miễn dịch cộng đồng sớm, California có thể bị đợt COVID-19 thứ tư

Hiện california đang lạc quan khi sự lây nhiễm có xu hướng giảm nhanh, như thể điều tồi tệ nhất đã bị bỏ lại phía sau. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng nếu không thận trọng, làn sóng lây nhiệm thứ tư sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Tiến Sĩ George Rutherford, một nhà dịch tễ học và chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại UC San Francisco, ước tính phải có ít nhất 67% dân số được tiêm chủng trước khi khả na8mg miễn dịch cộng đồng được hình thành. Đến lúc đó, khả năng lây bệnh giữa người và người mới là không thể.

Tiến Sĩ Anthony Fauci thì lại cho rằng phải đạt 70% đến 85% mới tạo được miễn dịch cộng đồng.

Hiện nay, toàn nước Mỹ có khoảng 40% người được cho là có khả năng miễn dịch với COVID-19, trong khi đó ở California chỉ có từ 26% đến 39%.

Tiến Sĩ Rutherford cho biết, sớm nhất vào Tháng Năm chúng ta mới có thể đạt được tỷ lệ miễn dịch đủ cao, nhưng sự xuất hiện của các biến thể mới, có thể sẽ phá hỏng kế hoạch này.

Có bốn sai lầm sẽ phá vỡ kế hoạch chấm dứt đại dịch ở California được Tiến Sĩ Rutherford và các chuyên gia y tế nêu ra sau đây:

1. Phá vỡ việc đeo khẩu trang và cách xa xã hội

Các chuyên gia cảnh báo, và tiếp tục cảnh báo rằng việc vứt bỏ khẩu trang quá sớm – trước khi đủ số người được tiêm chủng rộng rãi – có thể giúp thúc đẩy sự bùng phát trở lại của đại dịch.

“Trong tình huống này, chúng ta cần phải thận trọng hơn một chút,” Thống Đốc West Virginia Jim Justice cho biết hôm Chủ Nhật trên kênh “Face the Nation” của CBS News:

“Không ai trong chúng ta thích mang khẩu trang cả. Nhưng nếu chúng ta thận trọng hơn một chút, mang khẩu trang thêm 30 ngày, hoặc 45 ngày nữa, hoặc làm bất cứ điều gì cần thiết để chúng ta có được một nền tảng vững chắc trong việc đầy lùi đại dịch, thì đó là cách làm của West Virginia.”

Một nghiên cứu của CDC Hoa Kỳ cho thấy, tỷ lệ tử vong do COVID-19 chậm lại ở các nơi có quy định chặt chẽ việc magn khẩu trang, và tăng nhanh ở các bang cho phép nhà hàng được phục vụ ăn uống tại chỗ.

2. Bất bình đẳng trong tiêm chủng

Điều bất bình đẳng trong việc tiêm chủng vaccine đang xảy ra: Khu vực người giàu có nhất của California đang nhận được liệu lượng vaccine cao gấp đôi khu vực nghèo khó nhất.

Theo Tiến Sĩ Rutherford, nếu sự phân phối vaccine tiếp tục bất bình đẳng như thế, dịch bệnh sẽ tiếp tục lan truyền và không thể đạt được miễn dịch cộng đồng.

3. Sự xuất hiện của nhiều biến thể hơn

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc CDC, cho biết các biến thể dễ lây truyền hơn đã được phát hiện ở 48 tiểu bang.

Quan trọng nhất là biến thể California, được gọi là B.1.427 / B.1.429, vì khả năng “gia tăng lây truyền và hoạt động bệnh tật của nó,” theo Tiến Sĩ Fauci.

Thống Đốc Newsom cho biết vào tuần trước, biến thể New York đã được tìm thấy ở Nam California. Biến thể này cũng rất đáng lo ngại vì “các loại vaccine có thể không hiệu quả.”

Tiến Sĩ Scott Gottlieb cho biết virus biến thể Vương Quốc Anh dự kiến sẽ lấn át biến thể của Brazil và Nam Phi, đồng thời ông cũng nghi ngờ về một đợt tăng coronavirus khác xảy ra vào mùa Xuân.

Bệnh nhân COVID-19 phải đeo máy trợ thở. Hình minh họa. Credit: acc.org.

4. Bỏ qua sự lây lan quốc tế của coronavirus

Tiến Sĩ Rutherford cho biết châu Âu đang bắt đầu chứng kiến ​​các ca nhiễm coronavirus hàng tuần tăng trở lại mà không hồi phục hoàn toàn từ đỉnh điểm mùa đông. Ông cho rằng “điều này phần lớn là do biến thể của Vương quốc Anh.”

Rutherford nói tiếp, “nhưng tôi vẫn nghĩ đây là một câu chuyện cảnh giác về những điều có thể xảy ra từ các biến thể.”

Tiến Sĩ Fauci cho biết Châu Âu đã báo cáo số trường hợp tăng 9%, “đó điều chúng tôi rất muốn tránh.”

Các quan chức Hoa Kỳ khác đã cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang bắt đầu chứng kiến ​​sự ổn định về số trường hợp nhiễm trung bình hàng ngày, khiến sự sụt giảm đầy hứa hẹn bị chựng lại.

Hiện Hoa Kỳ đang có mức độ lây nhiễm rất cao, từ 60,000 đến 70,000 ca nhiễm mỗi ngày. Đợt tăng lây nhiễm trước đó chỉ dao động ở 40,000 ca nhiễm một ngày, và mùa Hè năm ngoái 20,000 ca nhiễm một ngày đã được kể là “tăng vọt.”

Theo Tiến Sĩ Fauci “điều đó gần như luôn có nghĩa là bạn có nguy cơ bị tăng đột biến.”

California tiếp tục chứng kiến ​​xu hướng giảm về số ca nhiễm coronavirus hàng ngày. Tuần này giảm 19% so với tuần trước. Tuy nhiên, con số đó chỉ al2 mức giảm nhẹ, nếu so sánh với Tháng Hai, có mức giảm trong tuần lên tới 37%.

Quận Los Angeles cũng có con số giảm khích lệ, với khoảng 1,600 trường hợp nhiễm coronavirus mới mỗi ngày, thấp hơn 2% so với tuần trước.

Hôm thứ Sáu, Tiến sĩ Paul Simon, giám đốc khoa học của Quận LA, cho biết việc mở cửa lại Quận LA nên tiến hành một cách thận trọng, “để bảo đảm sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu sớm nào về sự đảo chiều.”

“Mặc dù chúng tôi sẽ cởi mở hơn một chút, nhưng điều cực kỳ quan trọng là mọi người phải giữ kỷ luật và đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tránh xa các cuộc tụ tập đông người.” (T.V SGN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới