58.4 F
San Jose
Saturday, March 25, 2023
Trang chủTin TứcHoa KỳNew York bắt buộc nhân viên trong lĩnh vực tư nhân tiêm...

New York bắt buộc nhân viên trong lĩnh vực tư nhân tiêm phòng Covid-19

Biến thể Omicron tiếp tục lây lan rất mạnh tại New York, Mỹ. AFP ngày 26/12/2021 cho biết giới chức y tế New York ghi nhận số trẻ em nhập viện vì Covid-19 đang tăng. Sau khi bắt buộc nhân viên y tế chủng ngừa Covid-19, chính quyền New York bắt buộc nhân viên thành phố, giáo viên, và người lao động trong lĩnh vực tư nhân phải tiêm vac-xin ngừa Covid-19. Quyết định của thị trưởng Bill de Blasio chính thức có hiệu lực hôm nay 27/12/2021. Những ai vi phạm sẽ bị phạt 1.000 đô la.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki gửi về bài phóng sự :

« Trong cửa hàng lưu niệm của ông ở Manhattan, Saïd nói đã sẵn sàng : Tất cả các nhân viên của ông đều đã được tiêm phòng. Ông nói : “Đúng thế, mọi người phải tuân thủ quy định. Tất cả những gì tôi muốn là điều hành để cửa hàng của tôi hoạt động được ». Ông cười và nói thêm : « Vì vậy, quý vị hãy tiêm phòng rồi đến mua sắm ở cửa hàng của tôi nhé. »

Việc bắt buộc tiêm chủng không làm thay đổi bất cứ điều gì đối với ông , nhưng Said cho rằng quy định đó là cần thiết, đặc biệt đối với những ngành nghề như của ông, vốn phải tiếp xúc với khách hàng, mà khách hàng thì nhiều khi cũng không tiêm chủng. Ông nói : « Một số người hoàn toàn chống vac-xin. Vì vậy, đó là một ý tưởng hay ».

Tổng cộng, quy định mới về tiêm chủng bắt buộc liên quan đến gần 200.000 doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp sẽ phải bảo đảm rằng nhân viên của họ đã được tiêm phòng. Nếu một trong số họ từ chối, chủ doanh nghiệp có thể sa thải hoặc để nhân viên đó làm việc từ xa. Chủ doanh nghiệp cũng sẽ phải lưu hồ sơ với thông tin về chủng ngừa của các nhân viên.

Dường như phần đông tuân theo quy định, nhưng không phải ai cũng hài lòng. Mike làm việc trong lĩnh vực xây dựng. Ông chuẩn bị đi tiêm phòng Covid-19, nhưng cho rằng đó là do ông không còn lựa chọn nào khác. Mike nói : « Nước Mỹ là vậy, là có quyền tự do lựa chọn. Trẻ con có thể do phụ huynh định hướng. Nhưng chúng ta thì là người trưởng thành! Tôi đã 58 tuổi rồi! “

Biện pháp mới này được xem là nhằm tăng cường cuộc chiến chống Covid-19, nhưng xin nhắc lại rằng 90% dân New York đã tiêm ít nhất một mũi. »

Nhìn rộng ra toàn quốc, do làn sóng dịch mới bùng phát vào dịp lễ tết cuối năm, nhu cầu tự xét nghiệm tại nhà của người dân tăng cao, nước Mỹ lâm vào cảnh thiếu các bộ kit xét nghiệm Covid-19. Hôm qua 26/12, tiến sĩ Fauci, cố vấn cấp cao của Nhà Trắng về chống đại dịch, phát biểu với đài ABC là nạn khan hiếm nói trên sẽ sớm được giải quyết, nhưng từ nay cho đến tháng Giêng 2022 không phải ai cũng có thể mua được bộ kit để tự làm xét nghiệm tại nhà.

(RFI)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới