52.2 F
San Jose
Tuesday, April 23, 2024
Trang chủTin TứcHoa KỳNew York và vùng lân cận sắp dỡ bỏ hết những hạn...

New York và vùng lân cận sắp dỡ bỏ hết những hạn chế COVID-19

Một trong những vùng có mật độ dân số dày đặc nhất nước Mỹ sắp sửa thoát khỏi những biện pháp hạn chế COVID-19 để quay trở lại cuộc sống gần như bình thường, một chỉ dấu cho thấy tình hình đại dịch virus corona ở Mỹ đang tiếp tục xu hướng biến chuyển tích cực.

New York và hai bang lân cận là New Jersey và Connecticut ngày thứ Hai thông báo rằng họ đang dỡ bỏ gần như tất cả các hạn chế về đại dịch, mở đường cho người dân quay trở lại văn phòng và nhà hàng nhiều hơn, cuộc sống về đêm sôi động hơn và thêm nhiều cuộc tụ tập văn hóa và tôn giáo sẽ được cho phép lần đầu tiên sau một năm.

Việc nới lỏng các quy định bắt đầu từ ngày 19 tháng 5 là một minh chứng cho thấy các ca nhiễm virus đã giảm xuống và tỉ lệ tiêm ngừa đang tăng lên, mang đến cơ hội khởi động quá trình phục hồi ở một khu vực mà mùa xuân năm ngoái đã trở thành trung tâm của đại dịch toàn cầu.

Thống đốc New York Andrew Cuomo loan báo hệ thống tàu điện ngầm trứ danh của Thành phố New York sẽ bắt đầu chạy suốt 24 tiếng kể từ ngày 17 tháng 5. Các hạn chế hiện thời về số lượng người tụ tập trong các cơ sở thờ phượng và kinh doanh — bao gồm nhà hàng, văn phòng, tiệm làm đẹp, phòng gym và tiệm làm tóc — sẽ được dỡ bỏ vào ngày 19 tháng 5.

Các nơi này vẫn bắt buộc phải cung cấp đủ không gian để mọi người giữ khoảng cách xã hội 6 feet (khoảng 1,8 mét), ngay cả sau khi các giới hạn về số lượng khách được dỡ bỏ, thống đốc cho biết.

Các quy định về sức chứa hiện tại đối với các sự kiện thể thao và giải trí tại các địa điểm lớn trong nhà và ngoài trời cũng sẽ được nới lỏng trong những tuần tới. Ông Cuomo nói ông muốn cho phép các sự kiện, như các trận đấu bóng chày, được có nhiều khán giả hơn nếu tất cả những người tham dự được tiêm chủng đầy đủ hoặc có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính gần đây.

Trong khi đó tại bang New Jersey kế cận, thống đốc Phil Murphy cũng đưa ra thông báo tương tự ngày thứ Hai, nói rằng tất cả các biện pháp hạn chế tụ tập ngoài trời và giới hạn 50% lượng khách đối với các nhà hàng và quán bar trong nhà bắt sẽ được dỡ bỏ bắt đầu từ ngày 19 tháng 5.

Điều này có nghĩa là các sự kiện gắn liền với mùa hè, từ bắn pháo hoa đến diễu hành đến hội chợ bang, đều có thể được xúc tiến, miễn là những người tham dự giữ khoảng cách 6 feet,” ông nói.

Thông báo dỡ bỏ hạn chế đại dịch là tin vui đối với nhiều cư dân sống trong khu vực này ở bờ đông nước Mỹ, trong đó có bà Nguyên Vân, một cư dân sinh sống lâu năm ở khu Bronx của Thành phố New York.

“Tôi rất lạc quan và cũng rất mừng,” bà nói. “Vì thấy trong nhà cũng bình thường hết cả rồi, các sinh hoạt ở trong nhà, các con cái cũng bình thường thành ra ông [Cuomo] dỡ bỏ lệnh đó cũng tốt.”

Bà cho biết những người con của bà sở hữu hai tiệm làm móng ở New York và dù phải tuân thủ những hạn chế tụ tập của nhà chức trách, khách đã quay trở lại ở mức gần mức trước đại dịch và hoạt động kinh doanh đang tiến triển suôn sẻ.

Nhưng việc dỡ bỏ các hạn chế cũng gây lo ngại.

“Theo tôi nghĩ, bệnh hoạn vẫn còn nên mình phải giữ [an toàn],” ông Trương Giỏi, cư dân ở Jersey City thuộc bang New Jersey giáp ranh Thành phố New York, nói. “Không mở thì nền kinh tế bị hạn hẹp. Nếu mở thì mở ít thôi, chứ mở toang hoang rồi lây lan thêm một lần nữa thì chữa không nổi.”

Các chuyên gia y tế công cảnh báo rằng các quan chức có thể đang đánh liều quá mức khi cho phép mở quá rộng rãi quá sớm do tỉ lệ tiêm chủng ở một số nhóm tuổi và ở một số khu vực nhất định trong Thành phố New York còn thấp, và sự lây lan của các biến thể dễ lây lan hơn, theo báo The New York Times.

Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ đã giảm tuần thứ ba liên tiếp, giảm 15% trong tuần trước xuống còn 347.000 ca, tổng số hàng tuần thấp nhất kể từ tháng 10, theo phân tích dữ liệu của bang và của quận hạt do Reuters thực hiện.

Gần một phần ba dân số của Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ và 44% đã nhận được ít nhất một liều vaccine COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới