42.9 F
San Jose
Friday, March 31, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNga bắn phá nhà máy hỏa tiễn ở Kiev, sau khi soái...

Nga bắn phá nhà máy hỏa tiễn ở Kiev, sau khi soái hạm chìm ở Hắc Hải

 Sau khi soái hạm của hạm đội Hắc Hải, chiếc tuần dương hạm Moskva, bị chìm trong một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn chống hạm của quân đội Ukraine, Nga hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Tư, loan báo trả đũa bằng cách bắn phá nhà máy sản xuất và bảo trì hỏa tiễn của Ukraine, theo bản tin hãng thông tấn AP.

Nguồn tin từ Kiev cho biết cuộc tấn công của Nga gây ra đám cháy tại nhà máy, nhưng sau đó được dập tắt.

Một giàn phóng hỏa tiễn Neptune của Ukraine. (Hình: Ukraine Ministry of Defense)

Bộ Quốc Phòng Nga cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí: “Con số và mức độ tấn công bằng hỏa tiễn nhắm vào các mục tiêu ở Kiev sẽ gia tăng để đáp trả các cuộc tấn công khủng bố của chế độ Kiev trên lãnh thổ Nga.”

Chiếc Moskva là chiến hạm lớn nhất của Nga trong hạm đội Hắc Hải, trọng tải hơn 13,000 tấn với thủy thủ đoàn khoảng 500 người, được trang bị hỏa tiễn chống phi cơ, chiến hạm và cả các mục tiêu trên bờ, thường được sử dụng để bảo vệ cho hạm đội trước đe dọa tấn công bằng phi cơ.

Kiev nói một đơn vị phòng thủ bờ biển của họ đã bắn hai hỏa tiễn Neptune, trúng vào kho đạn trên chiến hạm Moskva. Phía Nga nói rằng chiếc tàu bị chìm trong khi được kéo vào bờ do xảy ra vụ nổ vì bất cẩn.

Quân đội Nga trong cuộc xâm lăng vào Ukraine đã dùng hải lực của mình để phong tỏa các hải cảng của chính phủ Kiev, đồng thời đe dọa mở cuộc đổ bộ dọc theo bờ biển. Do không còn chiến hạm được trang bị hỏa lực hùng hậu này, khả năng đe dọa Ukraine từ hướng biển của Nga nay sẽ giảm rất nhiều.

Trong ngày Thứ Sáu, Bộ Quốc Phòng Nga cho hay đã chiếm được xưởng thép Ilyich ở Mariupol, nơi bị bao vây từ khi cuộc xâm lăng khởi sự, khiến gây tình trạng thống khổ về mọi mặt cho thường dân còn kẹt lại trong thành phố.

Quân chính phủ Ukraine tại đây hiện vẫn còn chống trả và nghe nói còn giữ được một nhà máy thép khác ở Azovstal.

Moscow hôm Thứ Sáu loan tin rằng các làng mạc Nga ở vùng Belgorod gần biên giới đang bị phía Ukraine pháo kích. Đây là nơi Nga tập trung quân để tấn công vào Ukraine và tin tức về pháo kích hiện chưa được kiểm chứng. (V.Giang) [qd]

(nguoi-viet)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới