70.4 F
San Jose
Tuesday, May 28, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNga bắn tên lửa về phía nhà máy điện hạt nhân của...

Nga bắn tên lửa về phía nhà máy điện hạt nhân của Ukraine

Nếu một trong các tên lửa này của Nga bắn trúng nhà máy điện hạt nhân, thì sẽ mở ra một thảm họa hạt nhân với bức xạ trên toàn thế giới.

Theo Tổng công ty Năng lượng Hạt nhân Ukraine, ít nhất hai tên lửa hành trình bay thấp của Nga đã bay qua một nhà máy điện hạt nhân của Ukraine vào hôm thứ ba (26/4) trước khi đánh trúng mục tiêu, khiến sự an toàn của nhà máy này gặp rủi ro cao. Hành động này của quân đội Nga chính là một sự uy hiếp chí mạng.

 nổ hạt nhân
Minh họa một vụ nổ hạt nhân. (Ảnh: Gizbot)

Theo chính quyền phụ trách khu vực quân sự Ukraine, các tên lửa được cho là đã bay qua nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Đông Nam Ukraine trước khi phát ra tiếng nổ ở thành phố Zaporizhzhia vào sáng thứ ba.

Các quan chức Ukraine sáng nay (27/4) xác nhận rằng ít nhất ba tên lửa của Nga đã bắn trúng một phần thành phố Ukraine. Các báo cáo chưa được xác nhận cho thấy, tòa nhà hành chính Bang Zaporozhye đã bị trúng đạn, và không có trường hợp nào bị thương.

Petro Kotin – người đứng đầu công ty hạt nhân nhà nước Ukraine ‘Energoatom’ cho biết: “Việc tên lửa bay thấp qua địa điểm (nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia) gây ra rủi ro rất lớn, nơi có 7 cơ sở hạt nhân với một lượng lớn vật liệu hạt nhân.”

“Dù sao, tên lửa cũng rất có thể đánh trúng một hoặc nhiều cơ sở hạt nhân, mở ra một thảm họa hạt nhân với bức xạ trên toàn thế giới.”

Nhà máy Zaporozhye là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu, vào ngày 4/3, nó đã bị quân Nga chiếm đóng sau một trận chiến ác liệt với Ukraine. Khi đó, quân Nga đã bắn tên lửa làm nổ tung một phần thân chính của cơ sở hạt nhân liền kề, hành động tàn bạo và nguy hiểm này của quân đội Nga đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích và lên án.

Theo tờ ‘Energy Atom’ cho biết trong một thông báo đăng trên phương tiện truyền thông xã hội ‘Telegram’: Nhà máy điện hạt nhân này vẫn thuộc quyền kiểm soát của quân đội Nga.

“Lực lượng chiếm đóng cũng gửi thiết bị hạng nặng và đạn dược trực tiếp tại địa điểm (Zaporizhia), biến địa điểm hạt nhân này thành căn cứ quân sự, đồng thời đe dọa các nhân viên của nhà máy và những người dân xung quanh.”

Đoàn đại biểu của Nga tại Liên Hợp Quốc đã đăng trên Twitter hôm thứ hai trước khi tên lửa hành trình của họ bay qua Zaporozhye rằng, hoạt động quân sự của Nga trong khu vực sẽ không đe dọa đến an ninh của các cơ sở hạt nhân.

Phái đoàn Nga đã tweet: “Các hoạt động của Lực lượng vũ trang Nga chưa và sẽ không ảnh hưởng đến an ninh hạt nhân của các cơ sở hạt nhân Ukraine. Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye… mức độ phóng xạ nằm trong tầm kiểm soát và trong giới hạn bình thường.”

Tử Vi (Theo Secret China)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới