64.1 F
San Jose
Sunday, July 21, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNga đạt nhiều tiến bộ trong nỗ lực chế tạo máy bay...

Nga đạt nhiều tiến bộ trong nỗ lực chế tạo máy bay không người lái

Nga đang đạt được tiến bộ vững chắc hướng tới mục tiêu sản xuất hàng loạt một loại máy bay không người lái tấn công của Iran, có thể bay xa hơn 1.600 km và nhắm mục tiêu vào các thành phố của Ukraine, Washington Post cho biết ngày 17/8, trích dẫn các tài liệu về kế hoạch này.

Theo các tài liệu, Moscow đang phát triển phiên bản Shahed-136 của riêng mình, bất chấp sự chậm trễ và các chế tài từ các nước khác.

Tờ Post có được các tài liệu từ một nguồn mà họ cho biết có liên quan đến công việc tại Đặc khu kinh tế Alabuga của Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga nhưng là nước phản đối việc Nga xâm lược Ukraine.

Iran đã thừa nhận gửi máy bay không người lái đến Nga trước khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Nga trước đây đã phủ nhận lực lượng của họ sử dụng máy bay không người lái của Iran ở Ukraine, mặc dù Tổng thống Vladimir Putin đã kêu gọi tăng sản xuất máy bay không người lái trong nước. Vào tháng 4, ông cho biết ngành công nghiệp máy bay không người lái của Nga có thể sớm trị giá hơn 20 tỷ USD.

Các quan chức Nga không bình luận ngay về bản tin của Washington Post.

Tòa Bạch Ốc đầu mùa hè này cho biết Nga dường như đang tăng cường hợp tác với Iran và đã nhận được hàng trăm máy bay không người lái (UAV) từ Tehran, điều mà Hoa Kỳ, Ukraine và các quốc gia phương Tây khác nói đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc năm 2015 về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tòa Bạch Ốc cho biết vào tháng 6 rằng Iran đang chế tạo UAV sau đó vận chuyển chúng qua Biển Caspi để lực lượng Nga sử dụng chống lại Ukraine. Iran chuyển hàng trăm máy bay không người lái cho Nga kể từ tháng 8 năm ngoái.

Tuần này, tờ Financial Times đưa tin Washington đang thúc ép Iran ngừng bán máy bay không người lái cho Moscow.

Tuy nhiên, tin của tờ Post ngày 17/8 nêu bật những nỗ lực của Nga trong việc xây dựng nhà máy sản xuất máy bay không người lái của riêng mình ở vùng Tatarstan cách Moscow 800 km về phía đông và đặt mục tiêu sản xuất 6.000 máy bay không người lái trước mùa hè năm 2025.

Các tài liệu, được các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học và An ninh Quốc tế có trụ sở tại Washington xem xét theo yêu cầu của tờ Post, cho thấy việc xây dựng các cơ sở của Nga chậm hơn kế hoạch khoảng một tháng.

Các kỹ sư ở đó đang cố gắng chế tạo phiên bản máy bay không người lái của Iran ở quy mô lớn hơn và chất lượng cao hơn, đồng thời tìm cách bổ sung các khả năng để họ có thể tiến hành một “cuộc tấn công bầy đàn” phối hợp vào mục tiêu, tờ Post đưa tin.

Theo báo cáo, các tài liệu, từ mùa đông năm 2022 đến mùa xuân năm 2023, bao gồm các bản thiết kế nhà máy và sơ đồ kỹ thuật, cùng các chi tiết khác, và một số tài liệu đã được hãng tin tiếng Nga Protokol đưa tin vào tháng trước.

Washington đã áp đặt các chế tài đối với cả Nga và Iran, bao gồm cả các giám đốc điều hành của Iran tại một nhà máy sản xuất quốc phòng về việc cung cấp máy bay không người lái cho Nga, cùng các thực thể và cá nhân khác liên quan đến máy bay không người lái.

Source link

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới