50.9 F
San Jose
Monday, May 27, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNga không kích Kyiv, Lviv; dồn ép tiến công ở Mariupol

Nga không kích Kyiv, Lviv; dồn ép tiến công ở Mariupol

Máy bay chiến đấu của Nga ném bom Lviv và phi đạn bắn trúng Kyiv và Kharkiv vào ngày thứ Bảy, khi Moscow hiện thực hóa lời đe dọa thực hiện thêm nhiều cuộc tấn công tầm xa vào các thành phố của Ukraine sau khi soái hạm Hạm đội Biển Đen của họ bị chìm.

Tại thành phố Mariupol bị bao vây, nơi giao tranh diễn ra khốc liệt nhất và thảm họa nhân đạo trầm trọng nhất, quân Nga đã đạt được những bước tiến gần đây, hi vọng bù đắp cho thất bại của họ trong nỗ lực chiếm Kyiv bằng việc chiếm thành phố lớn đầu tiên của cuộc chiến.

Moscow cho biết chiến đấu cơ của họ đã tấn công một nhà máy sửa chữa xe tăng ở thủ đô, nơi một tiếng nổ được nghe thấy và khói bốc lên ở quận Darnytskyi ở đông nam. Thị trưởng Kyiv nói ít nhất một người thiệt mạng và lực lượng ứng cứu y tế đang nỗ lực cứu những người khác.

Quân đội Ukraine nói các chiến đấu cơ của Nga cất cánh từ Belarus cũng bắn phi đạn vào khu vực Lviv gần biên giới Ba Lan, nơi bốn phi đạn hành trình đã bị phòng không Ukraine bắn hạ.

Tại Mariupol, các nhà báo của Reuters ở trong khu vực do Nga nắm giữ trong thành phố đã tiếp cận xưởng sản xuất thép Ilyich mà Nga tuyên bố đã chiếm được vào ngày thứ Sáu, một trong hai nhà máy kim loại khổng lồ nơi các lực lượng phòng thủ đã cố thủ trong các đường hầm và bunker dưới lòng đất.

Nhà máy đã biến thành một đống đổ nát lặng thinh, không còn dấu hiệu của binh lính phòng vệ. Bên ngoài, ít nhất sáu thi thể thường dân nằm rải rác trên các con đường gần đó, bao gồm một phụ nữ mặc áo parka màu hồng và giày trắng.

Thống đốc tỉnh Kharkiv ở miền đông Ukraine cho biết ít nhất một người đã chết và 18 người bị thương trong một vụ tấn công bằng phi đạn. Tại Mykolaiv, thành phố sát mặt trận phía nam, Nga nói họ đã tấn công một nhà máy sửa chữa xe quân sự.

Các cuộc tấn công diễn ra sau loan báo của Nga ngày thứ Sáu rằng nước này sẽ tăng cường các cuộc tấn công tầm xa để trả đũa các hành động “phá hoại” và “khủng bố” không rõ là gì, vài giờ sau khi nước này xác nhận soái hạm Moskva ở Biển Đen đã bị chìm.

Kyiv và Washington nói con tàu này đã bị trúng phi đạn của Ukraine. Moscow nói nó chìm sau một vụ hỏa hoạn.

Cư dân địa phương đi xe đạp trong khi thi thể của một thường dân thiệt mạng nằm trên đường gần Xưởng sản xuất sắt và thép Illich ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine, ngày 15 tháng 4 năm 2022.
Cư dân địa phương đi xe đạp trong khi thi thể của một thường dân thiệt mạng nằm trên đường gần Xưởng sản xuất sắt và thép Illich ở thành phố cảng phía nam Mariupol, Ukraine, ngày 15 tháng 4 năm 2022.
Các thành viên của lực lượng quân đội thân Nga đi trên xe bọc thép trên con đường dẫn đến thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 15 tháng 4 năm 2022.
Các thành viên của lực lượng quân đội thân Nga đi trên xe bọc thép trên con đường dẫn đến thành phố Mariupol, Ukraine, ngày 15 tháng 4 năm 2022.
Một tòa nhà bị hư hại ở Mariupol, Ukraine, ngày 13 tháng 4 năm 2022.
Một tòa nhà bị hư hại ở Mariupol, Ukraine, ngày 13 tháng 4 năm 2022.

Một tháng rưỡi sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động cuộc xâm lược nhắm vào Ukraine, Nga đang tìm cách chiếm lãnh thổ ở phía nam và phía đông sau khi rút khỏi miền bắc sau khi một cuộc tiến công lớn vào Kyiv bị đẩy lùi ở ngoại ô thủ đô.

Quân Nga rút khỏi miền bắc để lại những thị trấn rải rác thi thể thường dân, bằng chứng cho điều mà Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần này gọi là diệt chủng – một nỗ lực nhằm xóa bỏ bản sắc dân tộc Ukraine.

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào thường dân và nói mục đích của “chiến dịch quân sự đặc biệt” là nhằm giải trừ quân sự nước láng giềng, đánh bại những người theo chủ nghĩa dân tộc và bảo vệ lực lượng ly khai ở phía đông nam.

Ukraine cho biết binh lính của họ vẫn đang cầm cự trong đống đổ nát của Mariupol, nơi tập trung lực lượng phòng thủ xung quanh Azovstal, một xưởng sản xuất thép khổng lồ khác vẫn chưa khuất phục.

Chủ sở hữu của cả hai nhà máy thép khổng lồ này ở Mariupol, người giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov, tuyên bố sẽ tái thiết thành phố.

“Mariupol là một thảm kịch toàn cầu và là một điển hình cho chủ nghĩa anh hùng toàn cầu. Đối với tôi, Mariupol đã, đang và sẽ luôn là một thành phố của Ukraine,” ông Akhmetov nói với Reuters.

Nếu Mariupol thất thủ, đây sẽ là thắng lợi lớn nhất của Nga trong cuộc chiến cho đến nay. Thành phố này là cảng chính của Donbas, một khu vực gồm hai tỉnh ở phía đông nam mà Moscow đòi Ukraine nhượng toàn bộ cho lực lượng ly khai.

Ukraine cho biết đến giờ họ đã ngăn cản được bước tiến của Nga ở những nơi khác ở Donbas.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới