78.5 F
San Jose
Sunday, June 4, 2023
Trang chủTin TứcThế GiớiNga oanh kích hệ thống điện và nước ở nhiều thành phố...

Nga oanh kích hệ thống điện và nước ở nhiều thành phố Ukraina

Sáng 18 tháng 10, Nga tiếp tục loạt tấn công trên diện rộng các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở Ukraina. Nhiều thành phố đã bị mất điện và nước chỉ một ngày sau loạt oanh kích bằng drone tự sát khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.

Cả hai thành phố lớn nhất của Ukraina, Kyiv và Kharkiv, đều trở thành mục tiêu oanh kích của quân đội Nga. Tại Kyiv, chính quyền địa phương cho biết ‘có ba vụ tấn công vào nhà máy điện’ ở phía đông thủ đô, cụ thể là ‘nhiều vụ nổ đã xảy ra ở quận Desnyanskyi’, đông bắc Kyiv.

Nhà máy điện ở thành phố Zhytomyr, phía tây thủ đô Kyiv, bị hai vụ oanh kích. Nước và điện đã bị cắt, trong khi ‘các bệnh viện đang phải dùng nguồn điện dự phòng’. Ở miền trung Ukraina, hai vụ tấn công của Nga nhắm vào cơ sở hạ tầng ở thành phố Dnipro gây nhiều ‘thiệt hại nghiêm trọng’ khiến nhiều khu phố mất điện, theo ABCnews.

Một nhà máy công nghiệp ở thành phố Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraina, cũng bị oanh kích. Theo thị trưởng, ‘hai vụ nổ trong thành phố xảy ra chỉ trong vòng 5 phút’.

Trên mạng Twitter ngày 18/10, tổng thống Zelenskyy cho biết ‘30% nhà máy điện đã bị phá hủy làm mất điện hàng loạt trên cả nước’ kể từ ngày 10/10 khi Nga bắt đầu loạt oanh kích các thành phố Ukraina. Do đó, theo ông Zelenskyy, ‘không còn chỗ cho các cuộc đàm phán với Vladimir Putin’.

Cùng lúc, Ukraina cũng cáo buộc Nga ‘bắt cóc’ hai nhà lãnh đạo nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, hiện do quân Nga kiểm soát. Giám đốc tin học Oleg Kostyukov và trợ lý tổng giám đốc Oleg Osheka đã ‘bị đưa đến một nơi không được rõ’, theo Barrons.

Trong thông cáo đăng trên mạng xã hội ngày 18/10, cơ quan Energoatom kêu gọi tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ‘nỗ lực hết sức’ để hai quan chức trên được trả tự do.

(DKN)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới