52.2 F
San Jose
Tuesday, April 23, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNga tiến hành cuộc không kích lớn nhất vào các cơ sở...

Nga tiến hành cuộc không kích lớn nhất vào các cơ sở năng lượng của Ukraine

Kiev hôm 22/3 nói rằng Nga đã tiến hành cuộc không kích lớn nhất từ trước tới nay trong cuộc chiến nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, tấn công một con đập lớn, giết chết ít nhất 5 người và khiến hơn một triệu người khác mất điện.

Ukraine, từ lâu đã kêu gọi các đồng minh cung cấp thêm hệ thống phòng không, cho biết hệ thống năng lượng của nước này đã nhận được nguồn cung cấp điện khẩn cấp từ các nước láng giềng Ba Lan, Romania và Slovakia, khi 7 khu vực của nước này phải đối mặt với tình trạng mất điện.

Nga tuần trước tuyên bố sẽ trừng phạt Kyiv vì đã tiến hành các cuộc tấn công trong cuộc bầu cử tổng thống nước này. Cuộc tấn công mới nhất gợi lại ký ức về mùa đông đầu tiên của cuộc xâm lược khi Moscow thường xuyên ném bom vào mạng lưới điện của Ukraine.

“Nga đang tiến hành chiến tranh chống lại cuộc sống bình thường của người dân (Ukraine). Tôi gửi lời chia buồn tới gia đình và người thân của những người thiệt mạng trong vụ khủng bố này,” Tổng thống Volodymyr Zelenskyy viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram.

Nga phủ nhận việc cố tình nhắm mục tiêu vào thường dân, mặc dù cuộc chiến bắt đầu bằng cuộc xâm lược toàn diện vào tháng 2/2022 đã dẫn đến cái chết của hàng nghìn người, khiến hàng triệu người phải rời bỏ quê hương và phá hủy các thị trấn và thành phố của Ukraine.

Moscow nói rằng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng điện lực của Ukraine là các cuộc tấn công hợp pháp nhằm làm suy yếu quân đội của kẻ thù.

Công ty thủy điện nhà nước Ukrhidroenergo cho biết con đập lớn nhất của Ukraine, DniproHES ở thành phố Zaporizhzhia thuộc phía nam nước này, đã bị tấn công vào các công trình thủy lực và bản thân con đập. Nhưng theo công ty, không có nguy cơ vỡ đập.

Giám đốc công ty Ihor Syrota cho biết các khu vực sản xuất điện và con đập đều bị hư hại. Ông nói một trong những khối nhà xưởng đã hứng chịu hai cuộc tấn công trực tiếp.

“Hiện tại đang xảy ra hỏa hoạn tại trạm. Các dịch vụ khẩn cấp và nhân viên năng lượng đang làm việc tại chỗ, giải quyết hậu quả của nhiều cuộc không kích”, công ty cho biết.

Thế giới thấy rõ’

Theo chính quyền địa phương và văn phòng tổng công tố, ít nhất 5 người đã thiệt mạng, gồm 2 người ở vùng Khmelnytskyi thuộc phía tây và 3 người ở Zaporizhzhia – trong đó có ít nhất một người ở tại con đập.

Không quân Ukraine cho biết Nga đã bắn 88 tên lửa và 63 máy bay không người lái Shahed, trong đó chỉ có 37 tên lửa và 55 máy bay không người lái bị bắn hạ. Họ nói rằng các cuộc tấn này công tập trung ở các khu vực Kharkiv, Dnipropetrovsk và Zaporizhzhia.

Điều này cho thấy một tỷ lệ xấu hơn bình thường và có thể cho thấy rằng Moscow đang sử dụng nhiều hơn những tên lửa đạn đạo khó bị bắn hạ hơn và khoảng cách giữa các khu vực mục tiêu với các khu vực do Nga kiểm soát.

Theo số liệu do trợ lý tổng thống Oleksiy Kuleba đăng trên Telegram, khoảng 1,2 triệu người ở ít nhất 4 khu vực đã bị mất điện vì các cuộc tấn công. Chỉ tính riêng Kharkov, khu vực thuộc phía đông Ukraine, đã có khoảng 700.000 người trong đó.

“Mục tiêu không chỉ là gây thiệt hại mà còn tìm cách một lần nữa, giống như năm ngoái, gây ra sự cố trên quy mô lớn cho hệ thống năng lượng quốc gia,” Bộ trưởng Năng lượng Ukraine German Galushchenko viết trên Facebook.

Nhà điều hành lưới điện UkrEnergo dẫn lời người đứng đầu của họ, ông Volodymyr Kudrytskyi, nói rằng “Nga đã phát động cuộc tấn công tổng hợp lớn nhất vào hệ thống năng lượng của Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện”. Công ty này báo cáo mất điện ở bảy khu vực.

Tổng thống Zelenskyy cho biết việc sửa chữa nguồn điện ở 9 khu vực đang được tiến hành.

“Thế giới nhìn thấy rõ nhất có thể mục tiêu của những kẻ khủng bố Nga: các nhà máy điện và đường dây cung cấp năng lượng, đập thủy điện, các tòa nhà dân cư bình thường, thậm chí cả xe buýt điện,” ông Zelenskyy nói.

Công ty năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine DTEK cho biết một số nhà máy nhiệt điện của họ đã bị tấn công.

Source link

(VOA)

Tin liên quan
- Quảng cáo -spot_img

Bài mới