60.3 F
San Jose
Friday, July 1, 2022
Trang chủTin TứcThế GiớiNga tuyên bố bao vây thủ đô Kiev của Ukraine

Nga tuyên bố bao vây thủ đô Kiev của Ukraine

Diễn biến mới trên thực địa

Phát biểu trong phòng tình huống ở Moscow, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói rằng có 2 nhóm lính dù Nga đã gặp nhau xung quanh sân bay Antonov ở thị trấn Hostomel, cách Kiev khoảng 16km về phía tây bắc. Hình ảnh trước đó cho thấy máy bay trực thăng Nga bay vào Hostomel và ít nhất 1 chiếc trực thăng tấn công của Nga đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp sau khi trúng đạn.

Trước đó, Nga cũng cho biết đã giành quyền kiểm soát khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở phía bắc Hostomel. Khu vực này nằm trên tuyến đường nhanh nhất từ Belarus tới thủ đô Kiev của Ukraine.

Tướng Konashenkov cũng cho biết trong quá trình giành quyền kiểm soát sân bay, binh sĩ Nga đã loại khỏi vòng chiến đấu 200 thành viên thuộc lực lượng đặc nhiệm Ukraine. Ngoài ra, lực lượng vũ trang của 2 nhà nước mới được Nga công nhận ở vùng Donbass cũng đang đạt được những bước tiến lớn với sự yểm trợ của pháo binh Nga.

Trong một tuyên bố trước đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận họ đã phá hủy 118 cơ sở quân sự ở Ukraine, bao gồm cả các sân bay và hệ thống tên lửa đồng thời bắn rơi khoảng một chục máy bay quân sự của Kiev. Tuyên bố cũng cho biết hơn 150 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Ukraine thì phủ nhận thông tinh binh sĩ nước này đầu hàng. Ukraine cũng nói rằng Nga chịu tổn thất lớn trong các cuộc xung đột nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Tổng thống Putin tuyên bố Nga sẵn sàng đối thoại khi Ukraine sẵn sàng cho “tình trạng trung lập”

Điện Kremlin cho biết Nga đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán với Ukraine sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng thảo luận  về “tình trạng trung lập” của Ukraine. Tuy nhiên, điều kiện để tổ chức một cuộc đàm phán như vậy chưa được nói rõ ngay lập tức, nhất là khi phương Tây cảnh báo nhiều dấu hiệu cho thấy các lực lượng vũ trang Nga chuẩn bị tiến vào Ukraine.

Trong đi đó, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết: “Tổng thống Putin chuẩn bị cử một phái đoàn tới Belarus để hội đàm với các quan chức Ukraine”.

“Như các bạn đã biết, hôm nay, Tổng thống Zelensky đã tuyên bố sẵn sàng thảo luận về tình trạng trung lập của Ukraine. Trong bối cảnh này, trước đề nghị của ông Zelensky, Tổng thống Putin đã sẵn sàng cử một phát đoàn Nga tới Minsk ở cấp độ đại diện bộ Quốc phòng, Ngoại giao và Phủ Tổng thống để đàm phán với phái đoàn Ukraine”, ông Dmitri S. Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, cho hay.

Điện Kremlin cũng nói rằng họ sẵn sàng cho các cuộc hội đàm sau khi ông Putin có cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Belarus, đồng minh thân cận nhất của Điện Kremlin và cũng là nước láng giềng phía bắc Ukraine, tuyên bố sẵn sàng trở thành nơi tổ chức hội nghị Nga – Ukraine.

(CF)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

13 − 3 =

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới