85.2 F
San Jose
Saturday, June 22, 2024
Trang chủTin TứcThế GiớiNga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng bất kỳ biện pháp...

Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng bất kỳ biện pháp chế tài mới nào của Mỹ

Điện Kremlin hôm 15/4 tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ lệnh chế tài mới nào của Mỹ mà họ cho là “bất hợp pháp”, bằng biện pháp tương xứng, đồng thời khuyến cáo bất kỳ biện pháp mới nào cũng làm giảm cơ may diễn ra một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin.

Những người am hiểu vấn đề nói với Reuters hôm thứ Tư rằng Hoa Kỳ có thể sớm công bố các biện pháp chế tài để trừng phạt Nga, có thể ngay vào ngày thứ Năm 15/4, về các hành động can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ và các hoạt động tấn công mạng có ác ý nhắm vào một số cá nhân và tổ chức mà Nga bị cáo buộc đã thực hiện.

Điện Kremlin bác bỏ các cáo buộc của Hoa Kỳ cho rằng Nga đã tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, hoặc Nga giật dây một vụ vi phạm an ninh mạng ảnh hưởng tới phần mềm do tập đoàn SolarWinds sản xuất.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Moscow đang chờ xem điều gì xảy ra với các biện pháp chế tài trước khi đưa ra bình luận chi tiết.

Tuy nhiên, ông khẳng định lập trường của Điện Kremlin về các lệnh trừng phạt và phản ứng của Nga đối với các biện pháp này vẫn không thay đổi.

“Chúng tôi lên án mọi ý đồ áp đặt các biện pháp trừng phạt, coi chúng là bất hợp pháp, và trong mọi trường hợp, nguyên tắc có qua thì có lại sẽ được áp dụng trong lĩnh vực này,” ông Peskov nói.

“Có qua có lại là để đảm bảo các lợi ích của chúng tôi theo cách tốt nhất có thể.”

Ông nói thêm rằng Nga không muốn các quan hệ với Washington rơi vào tình trạng “tiến một bước lùi hai bước”.

Tổng thống Joe Biden đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh với ông Putin trong một cuộc điện đàm hôm 13/4, để giải quyết một loạt tranh chấp, và yêu cầu Moscow giảm căng thẳng về Ukraine do Nga tăng cường quân sự.

Điện Kremlin cho đến nay phản ứng một cách lạnh nhạt về đề nghị tổ chức một cuộc họp đỉnh, phía Nga khẳng định cuộc họp thượng đỉnh này sẽ phụ thuộc vào hành vi của Hoa Kỳ đối với Nga.

Ông Peskov nói tình hình xung quanh Ukraine vẫn căng thẳng khi NATO và các lực lượng Mỹ vẫn được triển khai gần biên giới Nga.

Do đó, ông nói còn quá sớm để nói tới việc giảm leo thang, bất chấp tin tức nói rằng Hoa Kỳ đã hủy lệnh triển khai hai tàu chiến Mỹ tới Hắc Hải.

Các nước phương Tây bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động tăng cường quân sự của Nga ngay sát biên giới Ukraine, giữa lúc giao tranh leo thang ở miền Đông Ukraine giữa phe ly khai được Nga hậu thuẫn và các lực lượng quân sự của chính phủ.

(VOA)

Tin liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Quảng cáo -spot_img

Bài mới